จากลา(ชั่วคราว) แบบไหน ไม่เสียใจทั้งสองฝ่าย

Alternative Textaccount_circle
event

แม้เด็กวัยนี้จะเคยอยู่กับคุณครูที่เนิร์สเซอรี่หรืออยู่กับพี่เลี้ยงที่บ้าน แต่การเห็นคุณพ่อคุณแม่ทำท่าจะออกไปหาความสำราญนอกบ้านกันตามลำพังอาจทำให้หนูน้อยทำใจไม่ค่อยได้ เพราะโตพอที่จะรู้สึกว่าถูกทอดทิ้งแล้ว และถ้าคุณปล่อยลูกไว้กับพี่เลี้ยงที่ไม่คุ้นเคยกันมาก่อน ความยุ่งยากจะเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ วิธีช่วยให้ลูกเสียใจน้อยลงเมื่อต้องลาจากคุณ (แบบชั่วคราว) ได้แก่

 
– ช่วยลูกเตรียมพร้อมเมื่อต้องมี พี่เลี้ยงŽ ถ้าคุณเลี้ยงลูกคนเดียว ไม่เคยพึ่งพี่เลี้ยงและกำลังจะกลับไปทำงานหลังครบกำหนดวันลาคลอด คุณควรจ้างพี่เลี้ยงล่วงหน้า สักหนึ่งเดือน เพื่อฝึกงานและให้โอกาสลูกได้ทำความคุ้นเคยกับผู้ดูแลคนใหม่ ก่อนจะต้องมาอยู่ด้วยกันทั้งวันโดยไม่มีคุณ

 
– ฝึกลูกให้ชิน ถ้านี่เป็นครั้งแรกที่คิดจะปล่อยลูกไว้ที่บ้านกับพี่เลี้ยงตามลำพัง คุณควรให้ผู้ใหญ่ที่ลูกคุ้นเคย เช่น คุณพ่อหรือคุณยายอยู่เป็นเพื่อนด้วยสักหนึ่งชั่วโมง ขณะที่คุณเดินไปซื้อของหน้าปากซอยหรือไปเดินเล่น ลูกจะได้เคยชินกับการจากไปของคุณ และเห็นว่าอย่างไรเสียแม่ก็ต้องกลับมาอยู่ดี

 
– เตรียมของโปรดไว้ให้ลูก ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ทำงานศิลปะ เกมต่อภาพ หรือหนังสือนิทานที่ต้องเปิดดูเป็นประจำ และต้องให้ลูกเพลินอยู่กับพี่เลี้ยงก่อนที่คุณจะจากไป (แต่ต้องคุยกับลูกก่อนและห้ามแอบหลบไปเฉยๆ เด็ดขาด !)

 
– แสดงให้ลูกเห็นว่าเป็นเรื่องปกติ พยายามลาจากลูกแบบไม่สะทกสะท้าน หรือไม่ทำท่าเหมือนห่วงหน้าพะวงหลัง อย่ารีบโอ๋เมื่อลูกแผลงฤทธิ์ แต่ปลอบให้เขายอมรับความจริงโดยไม่แสดงอาการหรือใช้คำพูดที่ดูเย็นชา ให้ความมั่นใจว่าคุณจะกลับบ้านหลังเสร็จธุระและรักเขามาก ส่งจูบลาลูกแล้วเดินออกไปตามปกติ รับรองว่าเขาจะสงบลงได้เกือบในทันทีที่คุณคล้อยหลังจากไป และสนุกสนานไม่แพ้คุณพ่อคุณแม่เลยละ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up