อย่าปล่อยลูกไว้ในที่จำกัดนานเกินไป

อย่าปล่อยลูกไว้ในที่จำกัดนานเกินไป!

Alternative Textaccount_circle
event
อย่าปล่อยลูกไว้ในที่จำกัดนานเกินไป
อย่าปล่อยลูกไว้ในที่จำกัดนานเกินไป

คาร์ซีท รถเข็น เก้าอี้โยกแบบต่างๆ หรือเปลไกว เป็นอุปกรณ์ช่วยให้เด็กเล็กๆ อยู่กับที่ได้ง่ายขึ้น ครั้งละนานๆ และบางคนอยู่ตลอดวันยังได้ แถมคุณเองก็ได้ผ่อนแรงและสะดวกขึ้น แต่ขอฝากไว้สักนิดว่า การให้ลูกน้อยอยู่ในอุปกรณ์แบบนั้นอย่างเดียวเป็นเวลานานๆ อาจไม่ดีกับลูกนัก

ดร.จูดี้ เฟร้นช์ ศาสตราจารย์เกียรติคุณและอดีตประธานศูนย์ศึกษาวัยเด็กตอนต้น มหาวิทยาลัย Boise State ในไอดาโฮ บอกว่า ปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากเชื่อว่าอีกไม่นานจะมีแนวโน้มอย่างหนึ่งที่ไม่เหมาะกับทารก คือ การให้ทารกอยู่ในที่จำกัดมากขึ้น ซึ่งทำให้เด็กเสียโอกาสในการได้ประโยชน์ และการเรียนรู้ จากการอุ้มอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ การใช้อุปกรณ์เพื่อให้ลูกได้งีบหรือพักอยู่ในที่ปลอดภัย เพื่อให้คุณได้มีเวลาทำกิจกรรมจำเป็น เช่น ทำอาหาร หรือแม้แต่การพักสักครู่ ก็เป็นสิ่งที่ทำได้ เพียงแต่ต้องไม่มากจนเกินไป

มีวิธีง่ายๆ ที่ช่วยลดการปล่อยเด็กอยู่ในที่นั่งเฉพาะมาฝากกันค่ะ

1. ใช้คาร์ซีทเฉพาะในรถ

ไม่ควรเอาคาร์ซีทออกจากรถไปด้วย เพื่อหวังจะใช้เป็นอุปกรณ์ให้ลูกอยู่นิ่งๆ เวลาที่คุณต้องการทำธุระ แต่กรณีลูกงีบหลับอยู่ในคาร์ซีทแล้ว เป็นจังหวะของคุณที่จะไม่ต้องแบกลูกลงไปทำธุระด้วย ก็เป็นเรื่องที่ทำได้ในบางโอกาสค่ะ เช่น ตอนแวบไปซื้อนมในร้านไม่ไกล (โดยไม่ลืมกฎเหล็กนั่นคือ “ปลอดภัยไว้ก่อนเสมอ”)

2. พาอุ้มเดินระยะใกล้สลับกับใช้รถเข็น

การอุ้มลูกพาเดินเล่น เขาจะมีโอกาสได้จับ สัมผัสสิ่งรอบตัว เช่น ดอกไม้ ใบหญ้า ตู้จดหมาย กล่องใส่หนังสือพิมพ์ แม้แต่เส้นผม และเสื้อผ้าของคุณ เพียงแค่คุณหยุดและให้เวลาลูกสักครู่เท่านั้นเองค่ะ

3. ลดการจำกัดบริเวณเมื่อลูกอยู่ในบ้าน

ใช้เป้อุ้มแบบสะพายหรือแบบอุ้มด้านหน้าให้เขาหันหน้าเข้าหาตัวแม่ จังหวะเคลื่อนตัวของคุณขณะทำกิจกรรมเบาๆ อย่างคุยโทรศัพท์ ปัดฝุ่นห้อง เอาเสื้อลงเครื่องซักผ้า จะช่วยกล่อมให้ลูกงีบหลับ พร้อมเพิ่มโอกาสใกล้ชิดระหว่างแม่-ลูกได้ด้วย

4. ให้นอนพื้น

ตอนพับผ้า หรือนั่งพัก เป็นโอกาสให้ลูกได้นอนเบาะ เขาจะได้ยืดแขนขา และคุณก็ได้ชื่นชมหน้าตากับอิริยาบถน่าเอ็นดูของลูกน้อย เป็นวิวสบายตา ชื่นใจคลายอารมณ์อย่างดีเลยค่ะ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

ภาพ: Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon