เช็คกันหน่อย ลูกร้องไห้หนักเกิดจากอะไร

เรื่องร้องไห้ของลูกเล็กๆ เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ให้ความใส่ใจมาก ยิ่งเขาร้องไห้นานเป็นชั่วโมง ร้องแบบคร่ำครวญ กระทั่งพยายามหาสาเหตุและลองแก้ไขแล้ว แต่ลูกน้อยก็ยังร้องไม่หยุด คุณแม่มือใหม่คงกังวลมากจนประสาทแทบจะเสีย และคงอยากรู้ว่าควรอย่างไรดีกับกรณีเช่นนี้

แคลร์ เลอเนอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็ก แรกเกิด – 3 ขวบ จากรัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา อธิบายการร้องไห้แบบนี้ ว่า ช่วงวัยประมาณ 4 เดือน เด็กทารกอาจจะอารมณ์เสีย จนต้องแสดงออกด้วยการร้องไห้ไม่ยอมหยุด เนื่องจากระบบประสาทของทารกยังเติบโตไม่เต็มที่ พอถูกรบกวนด้วยสิ่งกระตุ้น เช่น เสียง กลิ่น หรือสัมผัสบางอย่าง จึงมีผลต่ออารมณ์ของทารก ทำให้เกิดอาการหงุดหงิด หรืออารมณ์ไม่ดีได้

 

ลองมาดูว่า สาเหตุของการร้องไห้แบบนี้มีอะไรบ้าง และจะมีทางช่วยเหลือ หรือปลอบขวัญลูกน้อยอย่างไรดี

  • มีแก๊สในกระเพาะ วิธีไล่แก๊ส เช่น อุ้มพาดบ่า จับนั่งให้หลังตรง จับให้นอนหงายแล้วกดท้องเบาๆ จับขาลูกทำท่าถีบจักรยานอากาศ หรือจับลูกนอนให้ท้องพาดที่หัวเข่าของคุณแม่ ประคองให้ดีและค่อยๆ ลูบหลังเพื่อไล่ลม
  • เสื้อผ้าทำให้อึดอัด ลองถอดเสื้อผ้าออกหรือเปลี่ยนเป็นชุดที่เนื้อผ้าบางเบา หลวม ใส่สบายแทน ลูกอาจจะรู้สึกดีขึ้น
  • กระตุ้นมากเกินไป บางครั้งการโยกตัวไปมา พร้อมกับร้องปลอบซึ่งเด็กส่วนใหญ่ชอบ อาจทำให้เด็กบางคนหงุดหงิดได้ คุณแม่อย่าเพิ่งอารมณ์เสีย ลองหาทางออกอื่นๆ เช่น อุ้มเขาเฉยๆ แต่เปลี่ยนสถานที่ไปเป็นชานบ้าน หรือบริเวณที่ร่มซึ่งมีเงาไม้ปกคลุม ได้เปลี่ยนบรรยากาศแบบนี้ ทั้งคุณแม่และคุณลูกจะได้รู้สึกผ่อนคลายขึ้น

ที่สุดแล้ว คุณอาจถามสาเหตุจากคุณหมอเพื่อให้ได้ทางออกที่เหมาะสมที่สุด และเมื่อรู้แล้วคุณอาจพบว่าสาเหตุบางส่วนนั้นมาจากการเลี้ยงดูด้วย ขอให้คุณเข้าใจว่าอาการนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของพัฒนาการลูกที่พบได้ในแต่ละช่วงวัย อย่าได้กังวลใจ ถือโทษ หรือคิดตำหนิตัวเอง

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up