7 วิธีสร้างสัมพันธ์ หากลูกเบบี๋ไม่ให้กอด

Alternative Textaccount_circle
event

เด็กเล็กๆ ท่าทางไร้เดียงสา น่ามันเขี้ยว น่าฟัดน่าหอมทั้งนั้น แต่คุณรู้ไหมว่า เด็กบางคนก็ไม่ชอบให้ใครมาถูกหรือสัมผัสตัวมากๆ (แม้แต่พ่อแม่!) ถ้าเข้าไปกอดเขาตอนนั้น เขาอาจจะแอ่นหลัง ดิ้น หรือแสดงท่าทางสีหน้าว่ารำคาญจนสังเกตเห็นได้ คุณแม่บางคนที่เจอแบบนี้อาจเสียความรู้สึกนิดๆ ว่า ถูกลูกปฏิเสธ แต่เรื่องนี้แก้ไม่ยากเพราะยังมีเทคนิคให้คุณสร้างความใกล้ชิดผูกพันกับลูกได้อีกหลายวิธี เช่น

1. ทดลองเปลี่ยนวิธีสัมผัสหรือกอด

เด็กทารกบางคนอาจไม่ชอบการสัมผัสที่แผ่วเบาอ่อนโยนเป็นจังหวะ เพราะพื้นนิสัยเป็นเด็กขี้รำคาญ ลองเปลี่ยนวิธีสัมผัสให้มีการลงน้ำหนักมือมากขึ้น เช่น ลองลูบเนื้อตัวขณะที่สวมเสื้อผ้าให้เขา หรือเปลี่ยนมาเป็นการนวดสัมผัสแบบต่างๆ ดูก็ได้ เผื่อลูกจะชอบ

2. นอนเล่นด้วยกันบนพื้น

แค่คุณนอนข้างๆ เขา แล้วพูดคุย หรือร้องเพลง เป่าปาก สายสัมพันธ์แม่ลูกก็แน่นแฟ้นขึ้นได้นะ

3. ฉวยโอกาสกอดเล่นขณะทำกิจกรรมอื่น

เช่น ช่วงขณะเปลี่ยนผ้าอ้อมหรืออาบน้ำ เป็นโอกาสให้ได้ทั้งสัมผัสและเล่นกัน หากลูกไม่ชอบให้กอดอย่างเป็นทางการ ฉวยจังหวะนี้แหละเอาคืนเสียเลย

4. เต้น

การกอดเฉยๆ อาจทำให้เด็กรู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัว หากเคลื่อนที่ไปด้วยอาจช่วยได้ เช่น กอดและเต้นไปด้วยพร้อมกับร้องเพลงสนุกๆ ไปพลาง พอให้ลูกรู้สึกว่ามีการเคลื่อนไหวบ้าง อาจช่วยลูกให้อึดอัดน้อยลงก็ได้

5. อ่านหรือเล่านิทาน

การได้เห็นภาพและได้ยินเสียงของแม่ แม้อยู่ในอ้อมแขนคุณ จะช่วยให้เขาสบายใจ และลดความรู้สึกอึดอัดลงได้

6. ห่อผ้า

การห่อผ้าทำให้เด็กรู้สึกปลอดภัย คราวนี้ใครจะกอดละก็ พอหยวนๆ ยอมกันได้

7. เปลี่ยนท่า

บางทีท่าอุ้มทั่วไปที่ลำตัวด้านหน้าหรือด้านข้างของเขาหันเข้าหาตัวคุณแม่อาจทำให้เด็กอึดอัด (เพราะพุงเกิดชนพุง) ลองอุ้มหันหน้าออกให้ลูกสำรวจโลกรอบตัวบ้าง เขาอาจจะชอบแถมสัมผัสแม่ลูกก็ไม่จืดจางด้วย

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up