สไตล์ดูดนมลูกน้อยของคุณเป็นแบบไหน

Alternative Textaccount_circle
event

เด็กๆ มีนิสัยเฉพาะตัว ซึ่งทำให้มีวิธีกินนมแตกต่างกันไป โดยนักวิจัยได้แบ่งสไตล์การกินนมของเบบี๋ไว้ 5 แบบ ดังนี้

1. สไตล์มาดเข้มดุดัน

เบบี๋กลุ่มนี้จะดูดนมแบบเกาะติดหนึบและดูดเร็วชนิดหายใจหายคอแทบไม่ทัน โดยใช้เวลากินนมเพียง 10-20 นาที เด็กสไตล์นี้จะไม่มีเอื่อยเฉื่อย เวลากินนมใช่เรื่องเล่นๆ ในครั้งแรกๆ อาจดูดจริงจังจนทำให้แม่รู้สึกเจ็บได้ แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะเมื่อเคยชินกับการป้อนนมเจ้าฉลามน้อยแล้ว ร่างกายเราก็จะปรับตัวให้แข็งแรงขึ้นเองได้อย่างรวดเร็ว

2. สไตล์กระต่ายน้อยตื่นตูม

เด็กๆ กลุ่มนี้เวลาหิวจะรนจนคว้าเต้าไว้ไม่อยู่ แล้วมักจบลงด้วยการร้องไห้ด้วยความไม่พอใจตามระเบียบ คุณแม่เพียงแต่ฝึกความอดทนเป็นพิเศษ เพราะต้องทำให้ลูกอารมณ์ดีและสงบก่อนค่อยพาเข้าเต้าใหม่ แต่ปกติเด็กๆกลุ่มนี้จะปรับตัวได้ดีเมื่อฝึกดูดจนเก่งขึ้น

3. สไตล์รักอิสระ

เด็กกลุ่มนี้จะไม่แสดงความสนใจหรือแสดงความสามารถในการดูดนมจนกว่าเขาจะรู้สึกอยากเอง เด็กๆกลุ่มนี้จึงไม่ชอบการบังคับ แต่เขาจะเริ่มดูดนมเองเมื่อเขารู้สึกดีเท่านั้น

4. สไตล์นักชิมไวน์

เด็กๆ กลุ่มนี้จะชอบเล่นหัวนมแม่ โดยจะอมเอาไว้ ชิมน้ำนมเล็กน้อย ดูดเสียงดังจ๊วบจ๊าบก่อน แล้วค่อยกลืนลงไปทีละอึกอย่างช้าๆ ลูกน้อยสไตล์นี้มองว่าน้ำนมแม่ไม่ใช่อาหารจานด่วน ฉะนั้นหากคุณแม่พยายามเร่งให้เขารีบดูดรีบอิ่ม จะทำให้เขาเสียอารมณ์มาก ควรปล่อยให้เขาค่อยๆ ดื่มด่ำกับรสชาติจะดีกว่า

5. สไตล์ชิลๆ

สังเกตได้จากเด็กกลุ่มนี้จะชอบดูดนมแล้วพักเป็นระยะ เช่น ดูด 15 นาที งีบอีก 15 นาที แล้วค่อยตื่นมาดูดต่อ คุณแม่จีงต้องใช้เวลาให้นมลูกนานและใช้ความอดทนมากพอสมควร เพราะคุณแม่ไม่สามารถเร่งรัดการกินของลูกน้อยได้เลย


บทความโดย : กองบรรณาธิการนิตยสาร Amarin Baby & Kids

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up