วัคซีนสำหรับเด็ก

วัคซีนสำหรับเด็ก มีวัคซีนพื้นฐานอะไรบ้างที่ต้องฉีด ?

Alternative Textaccount_circle
event
วัคซีนสำหรับเด็ก
วัคซีนสำหรับเด็ก

วัคซีนสำหรับเด็ก วัคซีนเสริมฉีดเพิ่มภูมิคุ้มกันโรค !!

อย่างที่บอกไปค่ะว่าแค่วัคซีนพื้นฐานสำหรับเด็ก 8 เข็ม อาจไม่พอ เพราะโรคเก่า โรคใหม่เต็มไปหมด ฉะนั้นวัคซีนเสริมเหล่านี้ถ้ามีกำลังทรัพย์พอ ก็จัดให้ลูกน้อยได้รับการฉีควันซีนเด็กเพิ่มไปได้ค่ะ

1. วัคซีนโปลิโอชนิดฉีด (IPV)

ฉีดทั้งหมด 5 เข็ม เริ่มเข็มที่ 1 เมื่อลูกอายุครบ 2 เดือน / เข็มที่ 2 ลูกอายุ 4 เดือน , เข็มที่ 3 ลูกอายุ 6 เดือน , เข็มที่ 4 ลูกอายุ 18 เดือน และ เข็มที่ 5 ลูกอายุ 4-6 ปี

2. วัคซีนฮิบ

วัคซีนป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย ฮีโมฟีลุส อินฟลูเอนเซ ชนิดบี (Haemophilus influenzae type b Vaccine) เป็นวัคซีนรวม 1 เข็ม สามารถเริ่มฉีควัคซีนเข็มแรกได้ตอนลูกอายุ 2 เดือน , เข็มที่ 2 ลูกอายุ 4 เดือน , เข็มที่ 3 ลูกอายุ 6 เดือน และ เข็มที่ 4 ลูกอายุ 12-18 เดือน

3. วัคซีนไวรัสโรต้า (rotavirus)

เป็นหนึ่งในวัคซีนเสริมที่อยากให้คุณพ่อคุณแม่พาลูกไปรับฉีดวัคซีนกันค่ะ เพราะเด็กๆ ป่วยกันเยอะมากในทุกปีจากไวรัส โรต้า เข็มแรก ลูกอายุ 2 เดือน , เข็มที่ 2 ลูกอายุ 4 เดือน และ เข็มที่ 3 ลูกอายุ 6 เดือน

4. วัคซีนไข้เลือดออก

ยุงลายน่ากลัวจริงๆ ค่ะ ยุงลายเป็นพาหนะที่ทำให้ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกได้ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งแต่ละปีอัตราการเป็น ไข้เลือดออกก็สูงขึ้นด้วยเช่นกัน ฉะนั้นวิธีปกป้องสุขภาพร่างกายของลูกๆ ก็คือการพาไปฉีดวัคซีนป้องกันไขเลือดออก  เด็กๆที่มีอายุตั้งแต่ 9 ปีขึ้นไปสามารถเริ่มฉีดวัคซีนชนิดได้เลยค่ะ ซึ่งจะฉีดวัคซีน 3 ครั้ง เว้นระยะ 6 เดือน และ 12 เดือนจากการฉีดเข็มแรก

5. วัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใส

ไม่อยากให้ลูกๆ ของคุณพ่อคุณแม่ป่วยอีสุกอีใสกันเลยค่ะ แนะนำว่าให้พาลูกๆไปรับการฉีดวัคซีนกันได้นะคะ  จะฉีด  2  เข็ม ตามช่วงอายุ ตั้งแต่ 2 ปีครึ่ง  และอีกครั้งเมื่ออายุ 4-6 ปี

ทีมแม่ABK เห็นว่าตอนนี้ไวรัสโคโรน่ากำลังระบาดไปทั่วโรค ซึ่งเราเป็นประเทศในแถบเอเชียที่มีความเสี่ยงที่สูงมากใน การติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ เพราะร็มาว่าสามารถติดต่อโรคจาก “คนสู่คน” ได้ค่ะ เอาเป็นว่าการใช้ชีวิตประจำวันให้มีความสุข ไม่ต้องระแวงกับไวรัสชนิดนี้มากจนเกิดไป ขอให้ทุกคนดูแลรักษาสุขภาพ และสุขอนามัย เริ่มง่ายๆ ด้วยการล้างมือให้สะอาดไม่ว่าอยู่ในบ้าน หรือนอกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโรคต่างๆ เข้าสู่ร่างกาย คุณพ่อคุณแม่ควรสอนลูกๆ ล้างมือให้สะอาดถูกต้องกันด้วยนะคะ

การล้างมือให้สะอาดปราศจากเชื้อโรค แนะนำให้ล้างแต่ละครั้งนาน 20 นาที ทีมแม่ABK มีคำแนะนำการล้างมือปลอดภัย ห่างไกลจากเชื้อโรค ของกรมอนามัย มีวิธีล้างมือ 7 ขั้นตอนป้องกันเชื้อโรค ดังนี้ค่ะ

  1. บีบโฟมล้างมือ แล้วถูฝ่ามือเข้าหากัน
  2. ฝ่ามือถูหลังมือ และนิ้วถูซอกนิ้ว
  3. ฝ่ามือถูกฝ่ามือ และนิ้วถูซอกนิ้ว
  4. หลังนิ้วมือถูฝ่ามือ
  5. ถูนิ้วหัวแม่มือโดยรอบด้วยฝ่ามือ
  6. ปลายนิ้วมือถูขวางฝ่ามือ
  7. ถูรอบข้อมือ

จากนั้นก็ล้างมือให้สะอาด แค่นี้ก็ป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ที่จะเข้าสู่ร่างกายจากการหยิบจับอาหารเข้าปากแล้วค่ะ ด้วยความห่วงใย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

บทควมที่น่าสนใจอื่นๆ 

วัคซีนพื้นฐาน 2563 จาก กระทรวงสาธารณสุข มาแล้ว!!

5 เทคนิคสอนลูกใส่ หน้ากากอนามัย ป้องกันโรค ป้องกันฝุ่น ให้ได้ผล


เครดิต : สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทยโรงพยาบาลสมิติเวช 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up