หัดลูกกินข้าวเอง

5 เทคนิค หัดลูกกินข้าวเอง สำเร็จได้ก่อน 1 ขวบ

หัดลูกกินข้าวเอง
หัดลูกกินข้าวเอง

สำหรับ วิธีการหัดลูกกินข้าวเอง คุณพ่อคุณแม่ต้องปล่อยให้ลูกนั่งที่เก้าอี้ของตัวเอง และหยิบข้าว หยิบน้ำกินเอง โดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลว่าจะหกเลอะเทอะและสกปรกพื้นที่

แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่กลัวว่าจะทำให้เลอะเทอะมากไป ก็ควรหาวิธีป้องกัน ด้วยการนำกระดาษหนังสือพิมพ์หรือนำผ้าพลาสติกมาปูไว้ให้เรียบร้อยเสียก่อนก็ได้ เพราะเมื่อลูกรับประทานเสร็จแล้ว แม้จะเลอะเทอะแต่ก็สามารถทำความสามารถได้ไม่ยาก

ทั้งนี้  คุณพ่อคุณแม่อย่าไปกังวลว่าลูกจะกินเองแล้วจะทำให้หกเลอะเทอะ  เพราะการคอยกังวลอยู่แบบนี้ อาจจะทำให้คุณพ่อคุณแม่ใจอ่อน จนช่วยป้อนข้าวป้อนน้ำให้ลูกเองเลย

***ซึ่งการกระทำแบบนี้  จะเป็นวิธีที่ไม่สามารถทำให้ลูกเติบโตและรู้จักการเอาตัวรอดในการกินข้าวดื่มน้ำด้วยตัวเองได้เมื่อครั้งต้องไปอยู่ในสังคมที่ต้องเอาตัวรอดด้วยตัวเอง

อีกทั้งวิธีการที่ให้พ่อแม่ฝึก หัดลูกกินข้าวเอง ดื่มน้ำเอง  นอกจากจะเป็นการเพิ่มพูนทักษะทางด้านต่างๆ ให้กับลูกแล้วนั้น ยังเป็นการฝึกแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่เหมาะสมตามวัยให้กับลูกด้วย  และนั่นเองสิ่งนี้จึงเป็นวิธีการที่ดีอย่างหนึ่งที่ทำให้ลูกของเราฉลาดในการเรียนรู้และปฏิบัติด้วยตัวเองโดยไม่ต้องกังวลว่า ถ้าไม่มีพ่อแม่ลูกจะสามารถกินข้าวดื่มน้ำด้วยตัวเองได้หรือเปล่า

ข้อมูลอ้างอิงจาก : www.meemodel.com

หัดลูกกินข้าวเอง
ฝึกลูกกินข้าวเอง เป็นการฝึกทักษะการเรียนรู้วิธีการหนึ่งที่ทำให้ลูกฉลาด สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้

อย่างไรก็ตามหากคุณพ่อคุณแม่ไม่รู้ว่าจะเริ่ม  หัดลูกกินข้าวเอง ได้อย่างไร หรือควรฝึกตอนไหน เมื่อไหร่

Amarin Baby & Kids มีเทคนิคง่ายๆในการหัดให้ ลูกกินข้าวเอง ให้สำเร็จได้ก่อนวัย 1 ขวบ มาฝาก ดังนี้

5 เทคนิค หัดลูกกินข้าวเอง สำเร็จได้ก่อน 1 ขวบ

สำหรับ เทคนิคการ ฝึกหัดลูกกินข้าวเอง ให้สำเร็จได้ก่อนวัย 1 ขวบ แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด ได้ให้คำแนะนำที่ดีไว้ว่า… ความสามารถในการกินข้าวเองได้ถือเป็นพัฒนาการอย่างหนึ่งที่เด็กปกติทุกคนควรทำได้ เหมือนกับการเดิน การพูด เด็กแต่ละคนทำได้เร็วช้าแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับ

1. อายุ = โดยเฉลี่ยจะเริ่มฝึกได้ประมาณ 9 – 12 เดือน หากรอให้ลูกโตกว่านี้จนเข้าสู่วัยต่อต้านแล้วค่อยฝึก จะทำให้การฝึกยากยิ่งขึ้น หรือหากถึงวัยที่เริ่มเดินได้ เขาจะไม่ยอมนั่งอยู่กับที่ ทำให้ติดนิสัยต้องเดินตามป้อน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X