วิธีทำความสะอาดลูกน้อย

เทคนิคเช็ดทำความสะอาด จุดอ่อนไหวให้เบบี๋น้อย

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีทำความสะอาดลูกน้อย
วิธีทำความสะอาดลูกน้อย

สำหรับคุณแม่มือใหม่ การทำความสะอาดจุดบอบบาง ให้ลูกน้อยวัยทารกเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ และเลือกอุปกรณ์ที่ใช้อย่างดีที่สุด เพราะการทำความสะอาดจุดต่างๆ จะต้องมีความพิถีพิถัน ระมัดระวังให้มาก เพราะจะส่งผลต่อสุขอนามัยและความปลอดภัยของลูกน้อย ซึ่งหากคุณแม่ทำได้ดี ลูกก็จะสุขภาพดี และปลอดภัยจากโรคร้ายและการติดเชื้อ ดังนั้นเราจึงขอนำเสนอเทคนิคการเช็ดทำความสะอาดจุดอ่อนไหวต่างๆ ของลูกน้อยที่ต้องใส่ใจ พร้อมกับการเลือกสำลีทำความสะอาดที่อ่อนโยนปลอดภัยต่อลูกวัยทารก

วิธีทำความสะอาดเด็กแรกเกิด

 

วิธีทำความสะอาดเด็กแรกเกิด  : เตรียมอุปกรณ์ให้สะอาดปลอดภัยที่สุด

1. เลือกสำลีที่บริสุทธิ์อ่อนโยน ปลอดภัย ไร้สารเคมี

คุณแม่ควรเลือกสำลีที่ผลิตจากฝ้ายธรรมชาติบริสุทธิ์ 100% มีผิวสัมผัสนุ่ม อ่อนโยน เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวของลูกน้อยทารกที่บอบบาง ต้องระคายเคืองและแพ้ สำลีต้องมีความเหนียวแน่น ซึมซับได้ดี ไม่เป็นขุยเพราะหากเป็นขุยจะทำให้ติดค้างที่ผิวหนังของลูกได้ สำลีต้องมีความปลอดภัยจากสารเคมีต่างๆ ปราศจากใยสังเคราะห์ สารเรืองแสงสารฟอกขาว เพราะหากใช้สำลีที่มีสารเคมีตกค้าง อาจทำให้สารอันตรายติดที่ผิวหนังหรือดวงตา จนเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้ เลือกสำลีที่ได้รับการยอมรับและมีมายาวนาน เพื่อความมั่นใจ ในการใช้งานกับลูกน้อยและครอบครัว

วิธีทำความสะอาดเด็กแรกเกิด

 

2. ใช้สำลีให้เหมาะสมกับการทำความสะอาดบริเวณอวัยวะต่างๆ

นอกจากความปลอดภัยของสำลีที่คุณแม่ต้องตระหนักแล้ว สำลีที่ใช้ทำความสะอาดลูกน้อย ควรต้องเลือกใช้ให้ถูกประเภทด้วย เพราะลูกน้อยมีรูปร่างที่เล็กนิดเดียวและยังมีซอกเล็กซอกน้อยที่อาจทำความสะอาดไม่ทั่วถึงจึงควรเลือกสำลีที่เหมาะสมกับการเช็ดในส่วนต่างๆ ของลูกวัยทารก เช่น ใช้สำลีแผ่นหรือสำลีก้อน สำหรับเช็ดดวงตา ใช้สำลีพันก้านหรือคอตต้อนบัดเช็ดใบหูและสะดือลูก นอกจากนี้หากคุณแม่เลือกสำลีที่สะอาด ปลอดภัย ผ่านการฆ่าเชื้อถึง 2 ครั้ง จะช่วยป้องกันแบคทีเรียที่เกิดขึ้นจากความชื้น และ ทำความสะอาดตามซอกรอบร่างกายลูกได้ดี

วิธีทำความสะอาดเด็กแรกเกิด

 

3. เตรียมน้ำต้มสุก อุปกรณ์ที่สะอาด และล้างมือก่อนเสมอ

อีกเรื่องสำคัญคือ การเตรียมน้ำเพื่อทำความสะอาดลูก ซึ่งควรเป็นน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว หรือหากไม่สะดวกก็ต้องมั่นใจว่าน้ำที่ใช้สะอาดจริงๆ  จากนั้นใส่น้ำในภาชนะที่ผ่านการทำความสะอาดแล้ว พร้อมกับคุณแม่ต้องล้างมือตัวเองก่อนทำความสะอาดลูกน้อยเสมอ

 

“เริ่มทำความสะอาดเบบี๋”

วิธีทำความสะอาดเด็กแรกเกิด

 

เช็ดรอบดวงตา อุปกรณ์ : สําลีก้อน หรือสำลีแผ่น

 1. จัดเบบี๋ให้อยู่ในท่านอนหงาย
 2. ใช้สําลีก้อนหรือสําลีแผ่นชุบน้ำสะอาดหรือน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว บีบให้หมาด เช็ดจากหัวตาไปหางตา ไม่เช็ดย้อนไปย้อนมา
 3. หากจะเช็ดซ้ำอีกเพื่อให้หมดคราบขี้ตาของลูก ให้เปลี่ยนสําลีใหม่

 

วิธีทำความสะอาดเด็กแรกเกิด

เช็ดอวัยวะเพศคุณหนู  อุปกรณ์ : สําลีแผ่น หรือสำลีม้วน ดึงให้เพียงพอต่อการใช้ (เพราะมีพื้นที่ในการทำความสะอาดมาก)

 1. เริ่มต้นเช็ดบริเวณใต้สะดือของลูกให้ทั่ว
 2. สำหรับลูกชายใช้มือข้างที่ไม่ถนัดค่อยๆ รูดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศลง อย่างเบามือจนเห็นรูเล็กๆ ที่ปลายองคชาต (ปลายท่อปัสสาวะ) แล้วใช้อีกมือจับสำลีชุบน้ำบิดหมาดๆ เช็ดให้ทั่ว แล้วเปลี่ยนสําลีแผ่นใหม่ เช็ดบริเวณลูกอัณฑะให้สะอาดเกลี้ยงเกลา
 3. สำหรับลูกสาว เริ่มเช็ดจากด้านในก่อนอย่างรวดเร็ว เช็ดจากบนลงล่างทั้งซ้ายและขวา แล้วเปลี่ยนสําลีแผ่นใหม่เช็ดด้านนอกที่บริเวณแคมเล็กๆ ทั้งสองข้างซ้ายและขวา
 4. หลังจากนั้นให้เปลี่ยนสําลีแผ่นใหม่ เช็ดบริเวณขาหนีบและข้อพับของลูกให้ทั่ว ควรทําอย่างนุ่มนวลแต่รวดเร็ว
 5. เสร็จแล้วเปลี่ยนสําลีแผ่นใหม่ เช็ดบริเวณร่องก้น โดยเช็ดจากด้านบนลงล่าง แล้วตามด้วยการใช้สำลีแห้งเช็ดให้แห้งสะอาด อย่าให้มีความชื้นเหลืออยู่ เพราะจะทำให้เกิดการอับชื้นและสกปรกได้

 

วิธีทำความสะอาดเด็กแรกเกิด

เช็ดใบหูลูกรัก อุปกรณ์ : สำลีพันก้านหรือคอตต้อนบัด , สำลีแผ่น 

 

 1. ใช้คอตต้อนบัด เลือกขนาดที่พอดีกับรูหูของลูกหรือใหญ่กว่า ค่อยๆ เช็ดจากบริเวณใบหูด้านในออกมาจนถึงบริเวณใบหูด้านนอก ไม่ล้วงเข้าไปในรูหูของลูก
 2. บริเวณด้านหลังใบหูสามารถใช้สําลีแผ่น เช็ดทําความสะอาดเบาๆ หลังการอาบน้ำได้ หากพบว่าบริเวณหลังหูเป็นเมือกๆ หรือขุยขาวๆ ให้ใช้สำลีแผ่นหรือผ้าอ้อมเช็ดทำความสะอาดเบาๆ

 

เช็ดสะดือหนูน้อย อุปกรณ์ : คอตต้อนบัด,แอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์ หรือน้ำยาที่ทางโรงพยาบาลให้มา

 1. หากสะดือลูกยังไม่หลุด ให้ใช้แอลกอฮอล์หรือน้ำยาเทลงบนปลายคอตต้อนบัดพอชุ่ม แล้วจับที่ปลายสะดือลูกยกขึ้น จากนั้นใช้สำลีเช็ดบริเวณโคนสะดือลูกให้รอบ โดยเช็ดวนให้รอบจากด้านในออกด้านนอก และเปลี่ยนคอตต้อนบัดชุบน้ำยาใหม่เช็ดจากล่างขึ้นบน (จากโคนสะดือถึงปลายตัด) แล้วใช้คอตต้อนบัดแห้งเช็ดให้แห้งอีกครั้ง
 2. หากสะดือเจ้าตัวน้อยหลุดแล้ว ให้สังเกตก่อนว่าลักษณะสะดือแนบไปกับผิวหน้าท้องของลูกหรือนูนออกมา
 3. หลังจากนั้นใช้คอตต้อนบัดชุบน้ำต้มสุกเช็ดทําความสะอาดรอบสะดือ แล้วใช้คอตต้อนบัดแห้งเช็ดเพื่อให้สะดือแห้ง  ป้องกันการติดเชื้อ

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up