สี อุจจาระ ทารก

สี อุจจาระ ทารก บอกอะไรได้บ้าง ?

Alternative Textaccount_circle
event
สี อุจจาระ ทารก
สี อุจจาระ ทารก

 

สี อุจจาระ ทารกเครดิตภาพ : google

สี อุจจาระ ทารก บอกอะไรบ้างนะ ?

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่เวลาที่ลูกถ่ายอุจจาระออกมา บางทีก็นึกสงสัยว่า เอ๊ะ !! ทำไมสีของอึลูก บางทีก็มีสีเหลือง  สีเขียว หรือไม่ก็สีออกดำๆ เป็นต้น  ความจริงแล้วยังมีอีกสารพัดสีค่ะ ^_^ ซึ่งสีของอุจจาระสามารถบอกได้ถึงสุขภาพของเจ้าตัวเล็กด้วยนะคะ

อุจจาระสีเทาเข้ม : ลักษณะเหนียวเข้มเหมือนยางมะตอยหรือน้ำมันดิน เป็นอึ ในช่วง 1-3 วันแรกหลังคลอด ทารกที่ดื่มนมแม่จะถ่ายขี้เทาออกมาได้ไวขึ้น และสามารถลดอาการตัวเหลืองหลังคลอดด้วยค่ะ
อุจจาระสีเขียวปนเหลือง : เป็นสีอุจจาระหลังช่วงขี้เทาหมดไปแล้วนั่นเองค่ะ
อุจจาระสีเหลือง : เมื่อลูกคลอดออกมาได้ 3-4 วัน อึลูกจะเป็นสีเหลืองคล้ายฟักทอง ลักษณะอึจะเหลว นุ่ม เนียน นี่คืออึของเด็กที่ดื่มนมแม่ล้วนค่ะ สีอึเหลืองแบบนี้แสดงว่าลูกมีสุขภาพดี
อุจจาระสีเขียว : เป็นไปได้ว่าแม่ทานผักใบเขียวเยอะในช่วงให้นมลูก หรืออาจเกิดจากแม่ที่เริ่มให้ลูกดื่มนมผสม ซึ่งสีของอึลูกก็อาจจะต่างกันไปขึ้นอยู่กับชนิดของนมผสม และอาหารที่แม่ทานด้วยค่ะ
อุจจาระสีเหลืองปนเขียว : เป็นอึในช่วง 2 สัปดาห์หลังคลอด ลักษณะจะคล้ายสังขยาที่เนื้อกับน้ำผสมกันเป็นเนื้อเดียวกัน อาจมีอึเป็นเม็ดปนมาบ้าง ลูกจะถ่ายอุจจาระวันละประมาณ 6-10 ครั้ง
อุจจาระสีเหลืองมัสตาร์ดอมส้ม : เขาอาจเกิดจากลูกดูดนมแม่ไม่เกลี้ยงเต้า และดูดไม่ต่อเนื่อง ทำให้ต้องดูดนมเต้าเดิมบ่อยๆ สีของอึแบบนี้จะใกล้เคียงกับสีอึที่ปกติ
อุจจาระสีดำ : อาจเกิดจากแม่ทานอาหารที่มีธาตุเหล็กมากเกินไปค่ะ
อุจจาระสีแดง : บางที่ลูกก็ถ่ายอุจจาระมีสีแดงสดปนออกมาด้วย เห็นแบบนี้ตกใจเลยค่ะ ซึ่งสีอึที่มีสีแดงบนออกมา อาจเกิดจากแผลฉีกขาดบริเวณรูทวารหนักจากการเบ่งอึของลูก ที่มีสาเหตุอาการท้องผูก ทำให้อึแข็งเวลาถ่ายลูกต้องเบ่งหนักๆ ถึงจะถ่ายออกมาค่ะ
อุจจาระสีขาว : ถ้าลูกอุจจาระออกมาแล้วมีสีขาวซีด คุณแม่อย่านิ่งนอนใจนะ เพราะอาจเกิดจากความผิดปกติของท่อน้ำดีในร่างกายของลูก  แนะนำให้พาเจ้าตัวเล็กไปพบกุมารแพทย์ด่วนค่ะ

 

Good to know… “อุจจาระของเด็กที่กินนมแม่ช่วงแรกเกิดจะมีลักษณะนิ่มเหลว สีเหลืองทอง กลิ่นไม่รุนแรงเหม็นคาว เป็นลักษณะของอุจจาระที่ปกติ แสดงว่าลูกมีสุขภาพดี”

 

สี อุจจาระ ทารก ที่บอกว่าร่างกายผิดปกติ !!!

หากคุณแม่พบว่าเจ้าตัวเล็กที่บ้าน ถ่ายอุจจาระออกมาเป็นน้ำ มีมูกปนเลือด นั่นแสดงว่าลูกน่าจะมีอาการท้องร่วง หรือลำไส้อักเสบอยู่ค่ะ แนะนำว่าควรรีบพาลูกไปพบกุมารแพทย์ด่วน เพื่อป้องกันอันตรายจากการที่ร่างกายของลูกขาดน้ำค่ะ

 

อย่าคิดว่าเรื่องอุจจาระของลูกเป็นเรื่องน่ายี้ เพราะจริงๆ แล้ว คุณพ่อคุณแม่จะรู้ได้ว่าลูกมีสุขภาพที่ดีหรือไม่นั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากสีอุจจาระนี่แหละค่ะ  ฉะนั้นหลังจากนี้เวลาลูกถ่ายอุจจาระออกมา คุณพ่ออย่าเพิ่งเมินหน้าหนี้  ให้รีบมาช่วยคุณแม่เช็ดอึหนูด้วยนะพ่อ  ^_^  …ด้วยความห่วงใยค่ะ

 

อ่านต่อบทความน่าสนใจ
เทคนิคช่วยฝึกลูกขับถ่าย
9 วิธีง่ายๆ ฝึกขับถ่ายลูก ให้เป็นนิสัย
สีของน้ำมูก สามารถบอกสุขภาพของลูกได้

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 


ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิง
1ศาสตราจารย์เกียรติคุณ แพทย์หญิง พวงทอง ไกรพิบูลย์ วว.รังสีรักษา และเวชศาสตร์นิวเคลียร์.ขี้เทา (Meconium). http://haamor.com/th/ขี้เทา/
http://www.breastfeedingthai.com/ index.php?lay=show&ac=article&Id=539374214&Ntype=36.การขับถ่ายของทารก
http://web.kao.com/th/merries/babycare/peepoo/02.html
http://www.sabuykid.com/เรื่องน่ารู้ของลูกน้อย/สุขภาพดีสีอุจจาระลูกบ่/

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up