เปิดเพลงเสียงดัง ระวังอันตรายต่อหูลูกทารก

เสียงดัง เป็นอันตรายต่อหูของทารกและเด็กมากน้อยแค่ไหน? จริงๆ แล้วไม่ว่าหูของเด็กหรือผู้ใหญ่ล้วนแต่เป็นอันตรายได้ทั้งนั้นถ้าหากต้องฟังเสียงดังๆ เป็นเวลานานๆ แม้จะเป็นเสียงเพลง (ไม่ว่าเพลงร็อค คลาสสิก หรือดนตรีแบบไหนก็เถอะ) ทั้งนี้เพราะหูคนเรามีระดับในการรับฟังเสียงได้จำกัด แถมบางคนยังมีประสาทหูไวกว่าปกติ และมีแนวโน้มจะเปราะกว่าคนอื่นด้วย

ปกติแล้วประสาทหูของทารกและเด็กเล็กๆ จะไวมาก จึงเป็นอันตรายได้ง่ายหากได้ยินเสียงดังมากเกินไป อันตรายที่ว่านี้เกิดได้ทั้งแบบชั่วคราวและถาวร ขึ้นอยู่กับระดับเสียง ความยาวนาน และความถี่ที่ได้ยิน

 

สำหรับคำถามที่ว่าเสียงดังแค่ไหนจึงจะเป็นอันตราย ถ้าลูกร้องไห้เมื่อได้ยินเสียงนั้น ก็เป็นสัญญาณบอกคุณได้ว่าเสียงเพลง (หรือเสียงอื่นๆ) ดังมากเกินไปแล้ว รีบลดเสียงได้แล้ว หูของลูกจะได้ไม่ถูกรบกวนจนเป็นอันตราย

จากมาตรฐานของคณะทำงานเพื่อความปลอดภัยและสุขภาพในการทำงาน (Occupational Safety and Health Administration – OSHA) ระบุว่า ระดับเสียงดังที่สุดที่ปลอดภัยสำหรับผู้ใหญ่คือ 90 เดซิเบล ซึ่งเมื่อฟังผ่านเครื่องเล่นสเตอริโอ เสียงดังจะเกินระดับนี้ได้ง่ายมาก

จะบอกให้คุณหาเครื่องตั้งระดับเสียงก็อาจจะยากไป วิธีง่ายกว่านั้นคือ หากเปิดเครื่องเสียงแล้ว คุณกับสามียังคุยกันรู้เรื่องก็เป็นระดับที่ใช้ได้ แต่ถ้าต้องตะโกนคุยกันละก็ รีบลดระดับอย่างด่วน!

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการ 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up