ปานแดง

ปานแดง อันตรายกับลูกน้อยแค่ไหนกันนะ?

event
ปานแดง
ปานแดง

คุณแม่หลายคนคงเคยพบเห็นรอยแดงๆ อยู่ที่บริเวณหน้าผาก เปลือกตา ต้นคอ หรือศีรษะของลูกน้อย และมีความกังวลว่า เม็ดแดงๆ นูนๆ เล็กๆ นี้ จะเป็นอันตรายหรือไม่ และสงสัยว่าเป็น ปานแดง หรือสิ่งนี้จะเป็นอันตรายกว่านั้นหรือเปล่า จึงเกิดความกังวล และอยากให้ลูกน้อยหาย

ปานแดง อันตรายหรือไม่?

มีคุณแม่หลายคนสอบถามมาทางสื่อออนไลน์ ว่าลูกน้อยมีปานเกิดขึ้นหลังจากคลอดได้ไม่นาน ก็เกิดความกังวล และหลายคนไปปรึกษาคุณหมอ เพื่อขอคำแนะนำในการรักษา ซึ่งในปัจจุบัน คุณหมอจะมีการวินิจฉัยอาการที่ทันสมัย ซึ่งปานแดงที่เราพบเห็นกันโดยทั่วไปนั้น เป็นปานชนิดที่ชื่อว่า Salmon pach หรือ Stork bites ซึ่งพบได้บ่อยในเด็กแรกเกิด

ปานแดง อันตรายไหม
ปานแดง อันตรายไหม

สาเหตุที่มีชื่อ Salmon patch ก็เพราะว่า ปานจะมีลักษณะคล้ายเนื้อปลาแซลมอน คือเป็นสีแดงๆ ลายๆ และอีกชื่อหนึ่ง Stoke bites นั้น มาจากตำแหน่งที่มักจะอยู่บริเวณท้ายทอย หรือต้นคอ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่นกกระสาคาบเด็ก (ตามนิทานปรัมปราของต่างประเทศที่เล่าว่า ลูกกำเนิดขึ้นมาเพราะนกกระสาคาบมาให้) ปานชนิดนี้จะพบได้ตามตำแหน่ง หน้าผาก หนังตา ท้ายทอย หรือหนังศีรษะ แต่ส่วนใหญ่จะหายไปเองภายใน 2 ปี ซึ่งเด็กบางจนจะเห็นเป็นรอยจางๆ แต่จะเป็นรอยแดงขึ้นมาเมื่อเวลาโกรธ หรือร้องไห้หนักๆ

ปานคืออะไร?

ปาน คือบริเวณผิวหนังที่มีสีต่างจากบริเวณอื่น มักเป็นมาแต่กำเนิด หรือหลังจากคลอดได้ไม่นาน สีของปานนั้นแตกต่างกันไปตามแหล่งกำเนิดของปาน ซึ่งอาจจะมีสีแดงสด ชมพู น้ำตาล น้ำตาลเข้ม หรือสีเขียว และอาจจะมีแบบนูน และราบไปตามผิวหนัง

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “ปานแบบนี้อันตรายควรปรึกษาแพทย์” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up