ลูกหลับยาก

แก้ปัญหา ลูกหลับยาก ด้วยกลิ่นกายของพ่อแม่

event
ลูกหลับยาก
ลูกหลับยาก

หากคุณพ่อคุณแม่มือใหม่กำลังมีปัญหา ลูกหลับยาก ลองดูวิธีนี้กันเลยค่ะ เพียงให้ลูกน้อยได้กลิ่น กลิ่นนี้ก็จะช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น

ประสาทสัมผัสด้านการดมกลิ่นเป็นพัฒนาการสำคัญ ที่จะช่วยให้ทารกน้อยปรับตัวกับโลกภายนอก หลังจากอุดอู้ในครรภ์คุณแม่มานาน ทารกจะค่อยๆ ทำความคุ้นเคยกับกลิ่นที่ได้รับบ่อยๆ และแม้ว่าลูกทารกจะยังไม่สามารถเรียกชื่อหรือพูดคุยกับคุณแม่ได้ แต่ก็มีสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าลูกน้อยนั้นจำคุณแม่ได้ตั้งแต่ในตอนแรกเกิด ซึ่งเขารู้ว่าคุณเป็นแม่ เพราะลูกน้อยจำเสียงและสัมผัสของคุณได้ และรวมไปถึงกลิ่นกายของคุณก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้ลูกจดจำคุณได้ดี

ลูกน้อยเรียนรู้จักโลกผ่านการได้กลิ่น

ถ้าเทียบกับผู้ใหญ่แล้ว เด็กทารกสามารถรับรู้เรื่องกลิ่นได้ดีกว่า เพราะว่าประสาทสัมผัสในการรับกลิ่น จะมีการพัฒนาขึ้นมาก่อนเรื่องการมองเห็น แต่ระหว่างที่โตเป็นผู้ใหญ่ทำให้ประสาทสัมผัสเรื่องกลิ่นกลับลดประสิทธิภาพลง ซึ่งคงเกิดจากการที่ประสาทสัมผัสด้านอื่น ๆ มีการพัฒนาขึ้นมาแทน ทำให้กลายเป็นเรียกร้องความสนใจไปจากประสาทสัมผัสเรื่องกลิ่นก็เป็นได้ สำหรับทารกแรกเกิด การใช้ประสาทสัมผัสในการดมกลิ่น เพื่อเป็นการเรียนรู้โลกรอบตัวจึงมีมากกว่าผู้ใหญ่ มาก เรียกได้ว่าหนูๆ เรียนรู้จักโลกผ่านการได้กลิ่นต่าง ๆ นั่นเอง

ลูกหลับยาก

สัมผัสกลิ่นต่างๆ ได้ตั้งแต่ในท้อง

ตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ ลูกน้อยก็จะสามารถรับสัมผัสเรื่องกลิ่นได้ ซึ่งทารกจะสามารถใช้จมูกในการรับกลิ่นตั้งแต่ช่วงอายุครรภ์แค่ 6 เดือน ทารกอาจจะได้กลิ่นกาแฟที่คุณแม่ต้มตอนเช้า หรือสัมผัสถึงความอ่อนล้าจากกลิ่นเหงื่อของแม่ ในต่างประเทศมีการศึกษาเด็กทารกที่คลอดก่อนกำหนด พบว่าทารกจะตอบสนองต่อกลิ่นเดิม ๆ ได้ ทำให้เชื่อว่าทารกในครรภ์ที่มีอายุครรภ์เท่ากับเด็กที่มีการคลอดก่อนกำหนด น่าจะมีความสามารถในการสัมผัสกลิ่นได้ เรียกว่า ไม่ว่าแม่จะกินอะไรหรือ ได้กลิ่นอะไรก็จะสามารถส่งผ่านไปถึงโลกลี้ลับของลูกน้อยในครรภ์ได้

การดมกลิ่นได้พัฒนาขึ้นและสมองส่วนที่รับสัมผัสเรื่องการดมกลิ่น ก็มีความอ่อนไหวมากกับการรับรู้ ทำให้กลิ่นที่ลูกในท้องได้สัมผัสจึงมีส่วนสำคัญในการพัฒนาประสาท การแยกแยะเรื่องกลิ่นเมื่อหนูน้อยคลอดออกมาลืมตาดูโลก

ลูกหลับยาก

แก้ปัญหา ลูกหลับยาก ด้วยกลิ่นที่หนูโปรดปราน!

แน่นอนว่ากลิ่นที่เขาคุ้นเคยนับแต่บัดนั้นจนกระทั่งลืมตาดูโลกก็คือกลิ่นของแม่นั่นเอง ซึ่งความสามารถในการจดจำแม่ได้จากกลิ่นนั้น เป็นสัญชาตญาณในการเอาตัวรอดที่มีพลังมากสำหรับเจ้าตัวเล็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เด็กทารกจะใช้การดมกลิ่นช่วยให้จำกลิ่นหัวนมของคุณแม่ และช่วยให้รู้แน่ว่าหัวนมที่กำลังดูดนั้นเป็นของแม่จริงๆ

⇒ Must read : สัญชาตญาณการดูดนมแม่ของทารก

อ่านต่อ >> วิธีแก้ปัญหาลูกหลับยาก ด้วยกลิ่นกายของพ่อแม่” คลิกหน้า 2


ขอบคุณข้อมูลจาก : idofragrance.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up