อารมณ์ของเด็กทารก

ชวนพ่อแม่ ถอดรหัสสีหน้า-ท่าทางเบบี๋

Alternative Textaccount_circle
event
อารมณ์ของเด็กทารก
อารมณ์ของเด็กทารก

เพราะลูกทารกยังพูด ยังบอกไม่ได้ ดังนั้นถ้าพ่อกับแม่ได้รู้ทัน อารมณ์ของเด็กทารก ว่าหน้าตา ท่าทางแบบไหนแปลว่าลูกกำลังมีสุขหรือมีปัญหาอะไร จะทำให้คุณช่วยเหลือลูกน้อยได้ถูกจุดมากขึ้น

ถอดรหัส อารมณ์เบบี๋

•  แรกเกิด – 6 เดือน

ส่วนใหญ่ลูกน้อยจะใช้การร้องไห้เป็นการส่งสัญญาณบอกความต้องการต่างๆ กว่าสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ของทารกจะเริ่มทำงานก็เมื่อเขาอายุ 6-8 เดือน นั่นแปลว่าถึงจะมีสีหน้าที่ดูมีความสุข แต่ลูกวัยต่ำกว่า 6 เดือนก็อาจจะไม่ได้รู้สึกว่ามีความสุขจริงๆ การตอบสนองต่อเสียงร้องของทารกให้เร็วเท่าที่จะทำได้ จึงเป็นวิธีรักษาสมดุลของอารมณ์ทารกได้ดีที่สุด

อารมณ์ทารก
ถอดรหัสอารมณ์ของทารก

•  6 เดือนขึ้นไป

ลูกน้อยจะรู้จักโต้ตอบมากกว่าตอนแรกเกิด และแสดงท่าทีให้คุณรู้เมื่อมีสิ่งที่ทำให้พอใจหรือไม่พอใจเช่นยิ้มกว้างเมื่อคุณเดินเข้ามาในห้องหรือร้องไห้เมื่อมีคนแย่งของเล่นชิ้นโปรดไป  ถึงสมองส่วนอารมณ์จะทำงานแล้ว แต่อารมณ์ของลูกวัยนี้ก็ยังแปรปรวนมาก นั่นเพราะเปลือกสมองซึ่งทำหน้าที่ควบคุมปฏิกิริยาตอบสนองโดยอัตโนมัติยังพัฒนาไม่สมบูรณ์ ต่อเมื่อเปลือกสมองพัฒนาไปตามวัย เขาจึงจะค่อยๆ ควบคุมพฤติกรรมและอารมณ์ได้ดีขึ้น  วัยนี้ยังร้องไห้บ่อยกว่าหัวเราะ เพราะเสียงร้องไห้และสีหน้าที่แสดงถึงความทุกข์ ยังเป็นวิธีส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือที่ดีที่สุด ให้คุณรีบจัดการกับปัญหา

อ่านต่อ “วิธีอ่านสีหน้า ท่าทาง ลูกทารก” หน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up