เอลามายด์ ซูทติ้ง ครีม

วิธีดูแลเด็กที่มีปัญหาผื่น แดง คัน ตามผิวหน้า

Alternative Textaccount_circle
event
เอลามายด์ ซูทติ้ง ครีม
เอลามายด์ ซูทติ้ง ครีม

คุณแม่ๆ มีถามเกี่ยวปัญหาผิวของลูกน้อยเข้ามาบ่อยค่ะ อย่างล่าสุดก็มีถามมาว่า “ลูกอายุได้ 10 เดือน มีอาการผื่น แดง คันขึ้นที่ผิวหน้าเป็นๆ หายๆ” คุณแม่สงสัยว่าลูกอาจจะแพ้ระคายเคืองอะไรสักอย่าง อยากได้คำแนะนำการดูแลผิวลูกเบื้องต้น วันนี้ทีมแม่ABK มีคำตอบจาก พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ มาคลายข้อสงสัยให้คุณแม่ค่ะ

วิธีดูแลผื่น แดง คัน ตามผิวหน้าของลูกน้อย คุณหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ ให้คำตอบพร้อมคำแนะนำไว้ดังนี้ค่ะ “ลักษณะอาการที่คุณแม่บรรยาย น่าจะเข้าได้กับอาการแพ้ระคายเคืองผิวจากปัจจัยภายนอกต่างๆ ที่มากระตุ้น ส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นกับเด็กที่มีผิวแห้งจนถึงแห้งมาก เนื่องจากชั้นผิวหนังของเด็กไม่แข็งแรง การที่ลูกมีผิวที่ไวต่อการแพ้ระคายเคือง อาจเป็นเพราะชั้นผิวหนังขาดเซราไมด์ ทำให้เกราะป้องกันผิวอ่อนแอลง หรืออาจเป็นผลจากกรรมพันธุ์ที่เพิ่มความเสี่ยงให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองผิวเพิ่มขึ้นได้ นอกจากอาการผื่น แดง ก็จะมีอาการคัน ที่เรียกได้ว่าเป็นอีก  1 อาการสำคัญ ที่ก่อให้เกิดความรำคาญเป็นอย่างมาก เด็กจะเกาตลอดเวลาเกิดเป็นแผลถลอก และจะตามมาด้วยอาการติดเชื้อแบคทีเรียที่มากับเล็บ  อาการคันทำให้นอนหลับไม่สนิท อาจส่งผล กระทบไปถึงการพัฒนาการของเด็กอีกด้วย”

คุณแม่พอจะทราบเบื้องต้นแล้วนะคะว่า ผื่น แดง คัน ที่หน้าลูกน้อย เป็นอาการแพ้ระคายเคืองผิว คุณหมอสุธีรา ยังได้อธิบายถึงปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดผื่น แดง คัน “ปัจจัยกระตุ้นให้เกิดอาการที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงคือ ตัวกระตุ้นให้เกิด “ผื่น แดง คัน” ที่ผิวหนัง เช่น

1. น้ำลาย น้ำนม ที่เลอะบนผิวหน้า ซอกคอ ทำให้เกิดผื่นแดงที่หน้า หรือที่คุณแม่ๆ คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ซึ่งก็คือ ผื่นแพ้น้ำลาย ผื่นน้ำนมนั่นเอง ป้องกันโดยทาครีมทุกครั้งหลังอาบน้ำ  และทาปิโตรเลียมเจลทับหลังทาครีมอีกที

2. อากาศร้อน เหงื่อออกระคายเคืองผิว สวมใส่เสื้อผ้าหนา มีการอับชื้นของเหงื่อ หรือสวมเสื้อผ้าที่ระคายเคืองผิวหนัง ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดเป็นผื่นแดง คัน  ผดร้อน  ผื่นแพ้เหงื่อ  รวมถึงการอยู่ห้องแอร์ตลอดเวลาก็เป็นปัจจัยเสี่ยงเช่นกัน หากไม่ได้ทาครีม  เพราะทำให้ผิวแห้งมากเกินไป เกิดผื่นแดง คัน แห้งลอกเป็นขุยๆ

3. การเสียดสี เช่น การใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่อับชื้นหรือรัดแน่นเกินไป ทำให้เกิดผื่นแดง บริเวณขาหนีบ และร่องก้น รวมถึงการเช็ดทำความสะอาดผิวหนังด้วยทิชชูเปียก  อาจทำให้เกิดผื่นแดง คัน แพ้ระคายเคือง จากส่วนประกอบที่อยู่ในทิชชูเปียกได้ เช่น น้ำหอม  แอลกอฮอล์ พาราเบน หรือสารกันเสีย  ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองผิวได้

4. กิจกรรมบางอย่าง เช่น ว่ายน้ำสระคลอรีน เล่นน้ำนาน ทำให้ลูกเกิดผื่นแดง ผิวแห้งได้ ควรทาครีมบำรุงผิวเป็นประจำ เพื่อป้องกันการเกิดอาการแพ้ระคายเคืองผิวจากคลอรีน และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว เพราะการเล่นน้ำนานๆ  อาจทำให้ผิวหนังสูญเสียน้ำมันตามธรรมชาติจนทำให้ผิวแห้งมากยิ่งขึ้นได้

5. อาบน้ำอุ่น..ต้องอาบน้ำอุณหภูมิปกติค่ะ อย่าผสมน้ำจนรู้สึกอุ่น ต้องแค่รู้สึกธรรมดาหรือเย็นนิดๆ ลูกไม่ชอบ ลูกร้องไห้เวลาอาบก็ไม่เป็นไรค่ะ ไม่นานลูกจะชิน และเลิกร้องไห้ ทนฟังลูกร้องดีกว่าผิวถูกทำลาย  จนมีผื่นแดง  แห้งคัน  ที่ผิวหน้าและตามตัว

6. สบู่ที่ทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้น พวกหอมๆ ฟองๆ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดผื่นแดง แพ้ระคายเคืองผิว ได้…ควรเลือกใช้แบบไม่มีฟอง ไม่มีน้ำหอม อย่าใช้เยอะ อย่าอาบน้ำนาน อย่าเล่นน้ำนาน ไม่ให้เล่นของเล่นขณะอาบน้ำจะทำให้เสียเวลานานเกินไป ถ้าไม่ตัวเหม็น ไม่สกปรกอะไร ก็ไม่ต้องใช้สบู่บ้างก็ได้ ใช้เฉพาะตรงจุดซ่อนเร้น เพราะอาจมีกลิ่นอึ กลิ่นฉี่ กลิ่นเหงื่อ

7. น้ำยาปรับผ้านุ่ม เพราะสารตกค้างที่เสื้อผ้าจะกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองผิว เกิดเป็นผื่นแดง คัน ที่ผิวหนังได้..ใช้แค่น้ำยาซักผ้า และล้างน้ำเปล่าออกจนสะอาดก็เพียงพอแล้ว

8. ฝุ่น ไรฝุ่นในบ้าน สะสมตามตุ๊กตุ่นตุ๊กตา หนังสือ พรม ผ้าม่าน โซฟาที่นอน หมอน หมอนข้าง แอร์ ขนสัตว์ แมลงสาบ ทำให้ลูกแพ้ฝุ่น เกิดผื่นแดง คัน  ตามผิวหน้า และตามแขน ขา…ควรทาครีมเพื่อป้องกันอาการแพ้ระคายเคือง  ร่วมกับใช้เครื่องฟอกอากาศ ผ้าหุ้มกันไรฝุ่น

9. อาหารบางอย่างที่คุณแม่ทาน (หากให้นมบุตร) และอาหารที่ลูกทาน บางคนทานอาหารบางอย่างแล้วผื่นกำเริบ ซึ่งอาจขึ้นผื่นแดง คัน ทั้งตัวหรือเฉพาะส่วนก็ได้ เช่น นมวัว ไข่ แป้งสาลี ไข่ อาหารทะเล ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วเหลือง ผลไม้รสเปรี้ยว .. หากพบว่าสัมพันธ์กับอาหาร เมื่องดสิ่งที่ลูกแพ้อย่าลืมปรึกษาแพทย์เพื่อหาอาหารทดแทน เพื่อไม่ให้ขาดสารอาหารที่จำเป็น อย่างดอาหารโดยที่ไม่ได้วิเคราะห์ว่า แพ้จริงหรือไม่ เพราะจะทำให้ชีวิตเครียดโดยไม่จำเป็น

10. เกิดมามีผิวหนังแห้งเพราะขาดชั้นไขมันตามธรรมชาติ…ปัจจุบันพบว่าการทาครีม เสมือนเป็นการช่วยเติมเต็มเซราไมด์ เพิ่มสารไขมันในชั้นผิวหนัง เป็นชั้นป้องกันช่วยคงความชุ่มชื้นไม่ให้สูญเสียน้ำผ่านผิว และ ป้องกันไม่ให้สารระคายเคืองและสารก่อภูมิแพ้ผ่านผิวหนังเข้าไปทำให้เกิดการกำเริบของผื่นแดง คัน ผื่นแพ้ระคายเคือง ช่วยลดการใช้สเตียรอยด์ลงได้”

เอลามายด์ ซูทติ้ง ครีม

การปกป้องดูแลผิวลูกน้อยให้ปลอดภัยจากอาการผื่น แดง คัน ด้วยการทาครีม  ในขั้นตอนนี้สำคัญมากค่ะ เพราะการทาครีมที่ผิวลูกน้อยอย่างถูกต้อง จะเป็นการสร้างเกราะป้องกันให้กับผิวจากอาการแพ้ระคายเคืองที่มักเกิดขึ้นกับผิวลูกน้อย คุณหมอสุธีรา แนะนำว่า “วิธีทาครีมอย่างมีประสิทธิภาพคือ ให้ทาหลังอาบน้ำทันที เพราะช่วงเวลานั้นผิวหนังจะรับครีมเข้าไปได้เต็มที่ ให้ทาเยอะๆ เทใส่ฝ่ามือในปริมาณที่เมื่อลูบไปที่ตัว แขน ขา หน้า หลัง ของลูกแล้วต้องถูไปมาอยู่นาน 2-3 นาที ครีมจึงจะซึมเข้าไปจนหมด ไม่เหลือเปียกไว้ที่ผิวหนัง ถ้าทาแป๊บเดียวไม่ถึง 2-3 นาทีก็หายเปียกแล้ว แสดงว่าใช้ครีมน้อยเกินไป ถ้าถูนาน 3 นาทีแล้วยังเปียกอยู่ แสดงว่าชโลมครีมมากเกินไป ก็ต้องเสียเวลาถูนาน

ส่วนการเลือกครีม ควรเลือกชนิดที่มีคุณสมบัติเด่น 3 ด้าน คือ ดูดซับความชุ่มชื้นมาไว้ที่ผิว ช่วยเคลือบผิวกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวอิ่มน้ำยาวนาน และซึมเข้าผิวช่วยให้ผิวนุ่ม ถ้าอาการแพ้ระคายเคืองเกิดขึ้นที่ผิวหน้า หรือรอบริมฝีปาก ยิ่งต้องการการดูแลเป็นพิเศษ ด้วย Organic Moisturizer และ Food grade เพื่อความอ่อนโยน และปลอดภัย เพื่อให้คุณแม่มั่นใจสามารถทาใกล้ตาและปากได้”

เอลามายด์ ซูทติ้ง ครีม

คุณพ่อคุณแม่ได้รับคำแนะนำในการดูแลปกป้องผิวลูกน้อยจากอาการผื่น แดง คัน  แพ้ระคายเคืองจากคุณหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กันไปแล้ว เชื่อว่าจะสามารถรับมือกับปัญหาผิวที่เกิดขึ้นกับลูกน้อยกันได้อย่างแน่นอนค่ะ ทั้งนี้หากดูแลเบื้องต้นตามนี้แล้วยังไม่ดีขึ้นควรพบหมอผิวหนังเด็กเพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องค่ะ ซึ่งคุณหมอมักสั่งยาสเตียรอยด์ทาช่วงสั้นๆ เพื่อให้หายอักเสบเร็วขึ้น บางรายอาจต้องใช้ยาทานฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ติดเชื้อแทรกซ้อน หรือยาทานลดอาการคันเพื่อให้คุณภาพการนอนดีขึ้นและไม่เกาจนติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน

เอลามายด์ ซูทติ้ง ครีม

💙 เอลามายด์ ซูทติ้ง ครีม เป็นอีกทางเลือกให้เหมาะกับผิวลูก

  • เป็นครีมที่เป็น 100% ออร์แกนิก มอยส์เจอไรเซอร์ และ เป็น Food grade มั่นใจได้ว่า ปลอดภัย สามารถทาใกล้ปากลูกได้ หรือทาตัวก็ไม่ต้องกลัวเวลาลูกเลีย/อมมือ
  • มีนวัตกรรม Cera-Shield ที่เป็น Double Ceramide ช่วยให้เนื้อครีมซึมได้ดี และซึมลึก จึงช่วยเพิ่มและกักเก็บความชุ่มชื้นได้ยาวนานขึ้น
  • ช่วยลดอาการแพ้ระคายเคือง ได้ 7 อาการ ได้แก่ 1.ผด 2.ผื่น 3.แพ้ 4.แห้ง 5.แสบ 6.แดง และ 7.คัน
  • ช่วยฟื้นฟูเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรงขึ้น ลดโอกาสการเกิดซ้ำได้อีก เมื่อใช้ทุกวันหลังอาบน้ำ
  • ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ว่า ปลอดภัยสำหรับทารก และคุณแม่
  • ปราศจากสารสเตียรอยด์ สี น้ำหอม สารกันเสีย พาราเบน และแอลกอฮอล์
  • เอลามายด์ ซูทติ้ง ครีม แบรนด์อันดับ 1 ที่คุณแม่แนะนำให้คุณแม่ที่มีลูกน้อยใช้

เอลามายด์ ซูทติ้ง ครีม

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up