วิธีอาบน้ำให้ลูกน้อย

วิธีอาบน้ำให้ลูกน้อย ถูกต้อง ปลอดภัย สำหรับพ่อแม่มือใหม่

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีอาบน้ำให้ลูกน้อย
วิธีอาบน้ำให้ลูกน้อย

วิธีอาบน้ำให้ลูกน้อย เป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ขอคำแนะนำกันเข้ามามากค่ะ เพราะถึงแม้จะเรียนวิธีอาบน้ำเด็กมาจาก โรงพยาบาล พอกลับมาบ้านก็ลืมหมด แถมยังกล้าๆ กลัวๆ ที่จะอุ้มลูกน้อยลงอ่างอาบน้ำ ดังนั้นเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้พ่อแม่มือใหม่ เรามีวิธีอาบน้ำให้ลูกน้อยที่ถูกต้อง พร้อมการเลือกใช้สบู่เหลวอาบน้ำเด็กที่ปลอดภัยมาฝากกันค่ะ

 

วิธีอาบน้ำให้ลูกน้อย ถูกต้อง ปลอดภัย

ลูกน้อยวัยทารกในช่วง 1 เดือนแรก การอาบน้ำแค่วันละ 1 ครั้งก็เพียงพอค่ะ แต่หลังจาก 1 เดือนขึ้นไปการอาบน้ำจะปรับเป็นวันละ 2 ครั้ง เช้าเย็น หรือช่วงสาย ช่วงบ่ายๆ ของวัน ทั้งนี้ให้ดูที่สภาพอากาศด้วยว่าร้อน หรือหนาว การอาบน้ำ นอกจากจะช่วยชะล้างเหงื่อไคล คราบสกปรกที่หมักหมมมากับปัสสาวะ อุจจาระแล้ว การอาบน้ำยังช่วยทำให้ลูกน้อยสบายตัว สบายผิวด้วยค่ะ

การเตรียมน้ำอาบให้ลูกน้อย น้ำไม่ควรจะเย็นหรือร้อนเกินไป แนะนำให้ผสมน้ำอาบอยู่ที่อุณหภูมิประมาณ 36-37 องศา เซลเซียส แนะนำคุณพ่อคุณแม่เช็กอุณหภูมิน้ำที่ผสมอาบให้ลูกน้อย ด้วยการใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิน้ำที่ผสมก่อนอาบให้ลูกน้อยนะคะ

อุปกรณ์การอาบน้ำลูกน้อยวัยทารก

 • กะละมังอาบน้ำ
 • ฟองน้ำ
 • สบู่เหลวอาบน้ำและสระผม สำหรับเด็กแรกเกิด สูตรออร์แกนิค
 • ผ้าขนหนู

 

ขั้นตอน วิธีการอาบน้ำให้ลูกน้อย ไม่มีอะไรยุ่งยากค่ะ

 1. อุ้มลูกลงกะละมังอาบน้ำ ให้สระผมลูกเป็นอันดับแรก ขณะสระผมให้ห่อตัวลูกไว้ก่อนกันหนาวค่ะ หลังจากสระผมลูกล้างผมเสร็จแล้ว ก็ค่อยอุ้มลูกออกจากผ้าห่อตัว
 2. ใช้แขนข้างหนึ่งรองหลัง ศีรษะ และคอลูกน้อย แล้วค่อยๆ วางลูกลงในอ่างอาบน้ำ ใช้แขนข้างหนึ่งประคองตัวลูกไว้ตลอดเวลาระหว่างใช้มืออีกข้างอาบน้ำให้ลูกน้อย
 3. จากนั้นกดสบู่เหลวอาบน้ำเด็กสูตรอ่อนโยนลงบนฟองอาบน้ำ แล้วถูให้ทั่วตัวลูก
 4. ทำความสะอาดบริเวณจุดซ่อนเร้นเป็นจุดสุดท้าย
 • สำหรับลูกสาวให้ทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศ จากด้านหน้าไปด้านหลัง
 • สำหรับลูกชาย ให้ทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศอย่างเบามือ จากด้านหน้าไปด้านหลัง
 1. เสร็จแล้วก็ให้ล้างฟองสบู่ออกให้หมด จนผิวลูกสะอาด อุ้มลูกขึ้นจากน้ำแล้วซับผิวให้แห้งพอหมาดๆ ก่อนใส่ผ้าอ้อม ใส่ชุดเสื้อผ้า คุณแม่ควรบำรุงผิวลูกน้อยด้วยเบบี้ออยล์ หรือโลชั่นบำรุงผิวสำหรับเด็ก ซึ่งช่วยให้ผิวพรรณลูกน้อยสุขภาพดี เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้านค่ะ

ช่วงเวลาอาบน้ำเป็นช่วงเวลาความสุขของลูกน้อย แต่สิ่งสำคัญของขั้นตอนการอาบน้ำอยู่ที่สบู่เหลวอาบน้ำเด็ก จึงแนะนำคุณพ่อคุณแม่เลือกใช้สบู่เด็กที่เป็นสูตรออร์แกนิค ที่มีสารสกัดธรรมชาติ มีความอ่อนโยน และปลอดภัยต่อผิวลูกน้อยที่สุดค่ะ

วิธีอาบน้ำให้ลูกน้อย

อย่างดีนี่ ออร์แกนิค ฟอร์ นิวบอร์น เฮด แอนด์ บอดี้ เบบี้ วอช ที่สามารถใช้ได้ทั้งอาบและสระในขวดเดียว มีกลิ่นหอมอ่อนๆ เนื้อเจลใส ไม่มีสี ปราศจากสารเคมีอันตรายให้แม่ๆต้องกังวลใจ ไม่ทำให้ผิวของลูกน้อยเกิดการแพ้และระคายเคืองด้วยค่ะ

 • สูตรออร์แกนิค อ่อนโยนด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ 7 ชนิด ให้ผิวชุ่มชื่นไม่แห้งตึง
 • ปราศจาก พาราเบน, SLS, สารสบู่, กลูเตน, ซิลิโคน, แอลกอฮอร์, และ สีสังเคราะห์
 • มี pH Balance ช่วยรักษาสมดุลผิว ล้างออกง่าย
 • อ่อนโยน เพราะผ่านการทดสอบทางการแพทย์ Hypoallergenic Tested ว่าไม่ระคายเคือง

การอาบน้ำให้ลูกน้อยวัยทารก ในช่วงเดือนแรกๆ คุณพ่อคุณแม่ควรช่วยกันอาบน้ำให้ลูกน้อย ซึ่งนอกจากจะเป็นการได้ใช้ช่วงเวลาพิเศษร่วมกัน ยังช่วยป้องกันอุบัติเหตุขณะอาบน้ำที่ลูกน้อยอาจลื่นหลุดมือได้ค่ะ

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up