ฝึกลูกนั่ง

ช่วยฝึกลูกนั่ง คลาน ยืน เดิน อย่างถูกวิธี และไม่เร่งลูก

ฝึกลูกนั่ง
ฝึกลูกนั่ง

2. 6 เดือน : เริ่มนั่ง

วัยนี้ลูกเริ่มเรียนรู้ที่จะนั่งได้เองแล้ว แต่ท่านั่งจะยังดูเก้ๆ กังๆ เพราะการนั่งเป็นพัฒนาการใหม่ และลูกยังไม่รู้วิธีนั่งให้ถูกต้องและสบาย ลูกจะยังนั่งได้ไม่นาน สังเกตจากเขาต้องยื่นมือไปข้างหน้าเพื่อพยุงตัว มาเรียนรู้วิธีช่วยให้ลูกนั่งสบายๆ กันดีกว่าค่ะ

1. ช่วยหาที่ยึดเกาะให้ลูก วางหมอนล้อมรอบหรือหาเก้าอี้เสริมสำหรับเด็กแบบมีที่กั้นเพื่อให้ลูกมีที่ยึดเกาะ ช่วยให้เขาได้พยุงตัวเวลานั่ง

2. หาหมอนรองนั่งนุ่มสบาย เมื่อย่างเข้าเดือนที่ 6 คุณอาจหาหมอนนุ่มๆ ใบเล็กๆ รองตั้งแต่ต้นคอ หลัง จนถึงโคนขาของเขาเพื่อให้ลูกนั่งพิงอย่างสบายๆ และช่วยประคองเขาให้นั่งอย่างถูกลักษณะอีกด้วย

ฝึกลูกนั่ง คลาน หัดเดิน3. บริหารหน้าท้องกัน เพราะจำเป็นมากสำหรับพัฒนาการด้านการนั่งและการพยุงตัว ช่วยลูกได้ด้วยการอุ้มเขายกขึ้น-ลงหรืออุ้มเหาะเหมือนเครื่องบิน การเล่นเหล่านี้จะช่วยให้ลูกได้บริหารกล้ามเนื้อท้อง เตรียมความแข็งแกร่งสำหรับลูกน้อยวัยหัดนั่ง

4. เอาของเล่นมาช่วย ให้นำของเล่นหรือสิ่งของที่แกว่งไปมาได้ มาตั้งไว้ที่หน้าเขา แล้วค่อยๆ เคลื่อนของนั้นอย่างช้าๆ จากข้างหนึ่งไปอีกข้างหนึ่ง เพื่อกระตุ้นให้ลูกเข้าหาของนั้น โดยปล่อยให้เขาใช้ลำตัวและขาช่วยพยุงร่างกายในขณะเคลื่อนที่ตามสิ่งของนั้น เป็นวิธีช่วยฝึกให้ลูกนั่งได้มั่นคงเร็วขึ้น

อ่านต่อ “วิธีช่วยฝึกลูกคลาน” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X