พูดจาภาษามือ

Alternative Textaccount_circle
event

ตามปกติแล้วเด็กทารกจะเริ่มแสดงท่าทางเมื่ออายุได้ 9 – 12 เดือน หากลูกเริ่มรู้จักใช้มือแขน ขา แสดงอาการตั้งแต่เด็ก ก็มีแนวโน้มว่าเมื่อโตขึ้นเขาจะสามารถใช้ถ้อยคำในการสื่อสารได้ดี จากผลการศึกษาพบว่า ยิ่งลูกได้ใช้ท่าทางในการสื่อสารเมื่อช่วงอายุ 14 เดือนมากเท่าไรเขาก็จะยิ่งสามารถใช้คำศัพท์เมื่อถึงวัยเข้าเรียนได้มากเท่านั้น มาดูกันว่าคุณจะสอนให้ลูกหัดใช้ท่าทางได้อย่างไร

 
มองทางนี้สิจ๊ะ ยิ่งลูกได้มองตาม ได้สังเกตสิ่งรอบตัวมากเท่าไร เขาก็จะยิ่งจดจำและหัดทำตามได้มากเท่านั้น ควรเล่นกับลูกโดยให้มองสิ่งของหรือภาพหลายๆ แบบ และคอยดูให้ลูกมองตามสิ่งที่คุณเล่นกับเขา

 
เคลื่อนไหวอย่างสนุกสนาน การที่ลูกเห็นสิ่งที่คุณชี้และโบกสะบัดเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งได้แสดงออกทางสีหน้าให้ลูกเห็นด้วย เจ้าตัวเล็กจะค่อยๆ เข้าใจความหมายของท่าทางแต่ละท่า(แถมยังลองเอาไปทำเองดูบ้าง) ดังนั้นฉีกยิ้มกว้างๆเมื่อคุณโบกมือให้เขา เปลี่ยนสีหน้าเมื่อคุณเล่นจ๊ะเอ๋ หรือทำหน้ายิ้มแย้มตลกๆ เมื่อชี้ให้ดูของเล่นน่ารักๆ จะทำให้ลูกเข้าใจอารมณ์ที่คุณต้องการสื่อมากขึ้น

 
พูดแทนลูกไปด้วย เมื่อเห็นเจ้าตัวเล็กชี้ไปที่กล่องขนม พูดกับลูกว่า “อ๋อ หนูอยากกินอีกใช่ไหมจ๊ะ” หรือเมื่อลูกชี้ไปที่คุณพ่อ ก็บอกว่า“อยากให้คุณพ่ออุ้มใช่ไหมเอ่ย” รับรองว่าอีกไม่นานคุณคงได้ปลื้มอกปลื้มใจว่าลูกกำลังโบกมือน้อยๆเมื่อได้ยินคุณพูดว่า “บ๊ายบาย” ด.ช.มนัสนันท์ วรธนารัตน์

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up