แหวะนมบ่อย

ลูก “แหวะนมบ่อย” ประสบการณ์ตรงจากคุณแม่เตือนให้ระวัง!! สุดท้ายลูกเป็น “ลำไส้เล็กตีบ” ต้องผ่าตัด

Alternative Textaccount_circle
event
แหวะนมบ่อย
แหวะนมบ่อย

จากเฟซบุ๊กคุณแม่ Panita Veerachat ซึ่งได้มาแชร์ประสบการณ์ใน facebook groups ชื่อ เพจว่าที่คุณแม่ หญิงตั้งครรภ์ และมีบุตร ถึงเรื่องราวเกี่ยวกับลูกน้อยที่เพิ่งเกิดมาได้แค่ 6 วัน ก็ตรวจพบว่าน้องป่วยเป็น ลำไส้เล็กตีบ เพราะมีอาการ แหวะนมบ่อย ถึงขั้นต้องผ่าตัด … เรื่องราวจะเป็นอย่างไรไปฟังคุณแม่เล่ากันเลยค่ะ

คุณแม่ Panita Veerachat เล่าว่า :

มาแชร์ประสบการณ์ให้แม่ๆฟังคะ 
‪#‎อาการแหวะนมที่ดูเหมือนธรรมดาในเด็กแต่สุดท้ายถึงขั้นผ่าตัด 
เราคลอดน้องวันที่ 9 มิ.ย. 59 ที่ผ่านมาคะ หลังคลอดพักฟื้น 2 คืน ที่ รพ. น้องดูแข็งแรงดีทุกอย่างคะ แต่แม่ไม่มีน้ำนม ทาง รพ.จึงเลี้ยงด้วยนมผง ใน 2 คืนแรกที่นอน รพ. วันที 11 เรากับลูกก็กลับบ้าน ก่อนกลับพยาบาลก็สอนให้เอาลูกเข้าเต้าและการเลี้ยงเด็กเบื้องต้น และพยาบาลแจ้งเราว่าน้องกระเพาะไม่ค่อยดีกินนมแล้วชอบแหวะนม อาจเป็นเพราะทานนมผงจึงย่อยยาก ยังไงถ้าเลี้ยงด้วยนมแม่น่าจะดีกว่า แต่หากกลับบ้านเลี้ยงด้วยนมแม่แล้วยังเป็นอยู่ไม่ดีขึ้นก็ค่อยกลับมาตรวจละเอียดอีกทีแล้วกัน เราก็ไม่เอะใจอะไรคะ กลับมาที่บ้านวันแรกน้ำนมก็ยังมาไม่พอคะ ก็ทานนมผงร่วมกับนมแม่ ก็ยังเปนอยู่ แต่หลังจากนั้นน้ำนมมาแล้วคะเราก็ให้นมแม่อย่างเดียว แต่ผลคืออาการน้องหนักขึ้นคะ กลายเป็นแหวะบ่อยขึ้นครั้งละมากขึ้น จึงพาไปตรวจที่ รพ.อิกครั้ง พี่สาวแฟนแนะนำ ตอนไปหาข้อมูลในเน็ตพอสมควรเกี่ยวกับการแหวะนมจึงไม่ค่อยกังวนใจแต่แค่อยากให้หมอเช็คให้แน่ใจ แต่ผลกับไม่เปนอย่างที่คิดคะ คุณหมอส่งอัลตร้าซาวน์ทันที ‪#‎ผลที่แจ้งคือสงสัยว่าลำไส้เล็กจะตีบ ให้กลืนแป้งฉายแสงดูอิกทีและหากเป็นจริงต้องผ่าตัดทางรักษามีทางเดียวเท่านั้นแต่รพ.ไม่มีทีมแพทย์ศัลยกรรมผ่าตัดเด็กหากผ่าต้องเรียกตัวแพทย์จากอีกที่คุณหมอจึงแนะนำคะว่าให้ไปรักษาที่นั่นเลยดีกว่าไหม เราตัดสินใจไปรพ.นั้น(ไม่ขอเอ่ยชื่อรพ. ค่ะ) แต่ก่อนไปเรากลับไปที่ รพ.ที่น้องเกิดก็ไม่รู้ว่าไปทำไม ไปถึงพอหมออ่านใบรายงานผลตรวจหมอบอกแค่ว่าที่นี้ไม่มีแพทย์ศัลยกรรมเด็ก บอกให้เราไปอีกรพ.หนึ่ง แต่เราเลือกไปอีกทีที่ดีกว่าแล้วค่ะ และโชคดีเจอเจ้าหน้าที่ดี รับเรื่องเพราะวันที่ไป ลูกครบ 1 อามิดพอดี และพอเดินทางถึงรพ.สังเกตได้ชัดว่าตัวน้องเหลืองมากๆ ทางรพ.จึงรีบตามหมอเด็กมาตรวจและซักอาการน้องคุยกับหมอประมานครึ่งชั่วโมงหมอสั่งแอดมิดด่วน และตรวจหาสาเหตุทั้งวัน อัลตร้าซาวหลายรอบ อาจารย์หมอ และหมอหลายท่าน ตรวจกันจน 2 ทุ่มไม่เจอต้นตอ จนหมดเวลาเฝ้า หมอสั่งงดอาหาร(น้ำ + นม) เรากำลังเดินทางกลับไม่ถึงบ้านเลยคะ รพ.โทแจ้ง พุ่งนี้น้องต้องผ่าตัดด่วน ให้เราเข้าไปคุยกับหมอตอนเช้า #‎สรุปน้องเป็นผังผืดในลำไส้เล็กส่วนบน ทำให้อาหารผ่านได้ยากจึงอ้วกออกมาแทน เข้าผ่าตัดวันที่ 16 มิ.ย. ตอนนี้ย้ายมาอยู่ icu เฝ้าระวังการติดเชื้อ และโรคแทรกซ้อน #‎จากอาการธรรมดาค่ะ แต่สุดท้ายต้องถึงขั้นผ่าเลย ฝากถึงแม่ๆนะคะ เลี้ยงลูกอย่าชะล่าใจเด็กเค้าพูดไม่ได้ เราเลยต้องสังเกตเค้านิดๆหน่อยๆ ก็หาหมอตรวจดูก็ดีคะ ตอนนี้น้องอาการทรงตัว รอดูวันต่อวัน เห็นลูกเป็นแบบนี้คนเป็นแม่ใจสลายคะ ได้แต่ภาวนาให้เค้าหายไวๆ 

‪#‎ขอโทษที่ยาวไปนะคะ

ซึ่งคุณแม่ได้แจ้งต่ออีกว่า คุณหมอก็ได้ทำการผ่าตัดให้น้องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว (ตอนอายุครบ 8 วัน) การผ่าตัดผ่านไปได้ด้วยดี ใช้เวลาการผ่า 3 ชั่วโมงครึ่ง และคุณหมอย้ายมาอยู่ห้อง icu ป้องกันเชื้อโรค ดูอาการแทรกซ้อน ถอดเครื่องช่วยหายใจออกแล้ว น้องสามารถหายใจเองได้ ทั้งนี้ต้องเฝ้าระวังอาการติดเชื้อแทรกซ้อนอย่างใกล้ชิด ซึ่งคุณหมอจะประเมินอาการให้วันต่อวัน เราะเนื่องจากน้องตัวเล็ก อาการจะไม่คงที่

อย่างไรก็แล้วแต่ทาง Amarin Baby & Kids จึงขอให้น้องปลอดภัย หายป่วยในเร็ววัน
สุขภาพแข็งแรง เป็นเด็กดีสดใสร่าเริงนะคะ

อ่านต่อ “อาการแหวะนมของลูกที่พ่อแม่ต้องคอยสังเกต” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up