ชวนเบบี๋มาบริหารขากัน

Alternative Textaccount_circle
event

ส่วนใหญ่วิธีบริหารขาที่ถูกใจเบบี๋มักจะเป็นตอนที่ได้กระโดดโยกตัวขึ้นๆ ลงๆ คุณอาจรู้จักอุปกรณ์ช่วยให้เบบี๋ได้สนุกขึ้น (หรือคุณพ่อคุณแม่ทันสมัยบางคนอาจกำลังมองหาอยู่) เช่น Doorway Jumper ที่นั่งแบบแขวนให้เด็กนั่งห้อยขาและเด้งดึ๋งๆ มีคำเตือนจากกุมารแพทย์ในสหรัฐอเมริกาไม่แนะนำอุปกรณ์แบบนี้ เพราะเคยมีอุบัติเหตุเกิดจากที่นั่งแบบนี้แล้ว แม้จะติดตั้งอย่างถูกวิธีแล้วก็ตาม เพราะเวลานั่งมีแต่เท้าของทารกเท่านั้นที่แตะพื้นเวลาเด้งตัวลง ลูกน้อยยังถ่ายน้ำหนักไม่เป็น มีโอกาสจะเกิดอุบัติเหตุที่หัวเข่าและข้อเท้าของลูกน้อยได้

หากคุณจะชวนลูกเล่นเด้งดึ๋งเพื่อออกกำลังบริหารกล้ามเนื้อขา กุมารแพทย์มีคำแนะนำว่า ควรรอไว้จนถึงอายุ 4 – 5 เดือนจึงค่อยเด้งดึ๋งกัน เพราะพัฒนาการของทารกช่วงนี้จะเริ่มควบคุมกล้ามเนื้อขาได้ และชอบให้โยกตัวเด้งดึ๋ง
ส่วนวิธีช่วยให้การบริหารกล้ามเนื้อขาของเบบี๋สนุกและปลอดภัยมีให้เลือกหลายวิธี ได้แก่

 

• เครื่องเด้งดึ๋งมีชีวิต

จะมีใครรู้ว่าแค่ไหนจะปลอดภัยกับลูกน้อยที่สุดได้ดีเท่ากับพ่อแม่แค่คุณช้อนวงแขนเจ้าหนูที่ใต้รักแร้ จับหัวไหล่แล้วยกขึ้นยกลงให้เท้าแตะพื้น ได้เด้งดึ๋งขึ้นๆ ลงๆเบบี๋ก็สนุกแทบคลั่งแล้ว

 

• บริหารต่อจากตอนเล่นบริหารกล้ามท้อง

หลังบริหารกล้ามท้องแล้วเสริมท่าบริหารอีกท่า โดยหาหมอนใบโตและค่อนข้างแน่น หรือจะเล่นบนแผ่นยางปูรองเล่นของเด็ก (play mat) มารองให้เขาได้ถีบขา เหยียบ ตอนคุณจับเขาในท่าเดิม แล้วก็เด้งดึ๋งๆ นี่ก็สนุกจนลืมว่าเป็นเบบี๋ไปเลย

 

• เด้งดึ๋งแบบมีจุดหมาย

ของเล่นแขวนที่มีตุ๊กตาตัวเล็กๆ หรือกระจกห้อยอยู่ มักมีสีสันเร้าใจให้เบบี๋พยายามยืดตัวไปจับ แค่นี้ลูกน้อยก็ได้เคลื่อนที่แล้วอีกไอเดีย หากระดิ่งข้อเท้าหรือตุ๊กตาเล็กๆ สวมที่ข้อเท้าเวลาเบบี๋นอน พอเข้ารู้สึกว่ามีอะไรอยู่ที่ข้อเท้า เขาก็ต้องขยับเท้าไปมา เราก็ได้เห็นเจ้าหนูบริหารขาแล้วละ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up