ถ้าลูกเบบี๋หัวเราะ อย่าลืมหัวเราะตามลูกนะ!

Alternative Textaccount_circle
event

ถ้าตอนนี้ลูกคุณย่างเข้าวัย 4-5 เดือน คุณจะเริ่มเห็นลูกหัวเราะชอบอกชอบใจอะไรบางอย่าง ที่บ่งบอกว่าเขารู้เรื่องรู้ราวและเข้าใจในสิ่งที่เห็น เช่นเวลาที่เห็นพี่หมามาวิ่งวนอยู่รอบๆ ตัวเขา การหัวเราะแบบนี้นอกจากเป็นการแสดงความรู้สึกพึงพอใจของลูกแล้ว ยังเป็นสัญญาณแสดงว่าเขามีพัฒนาการก้าวหน้าไปอีกขั้นหนึ่งด้วย

พัฒนาการที่ว่าก็คือลูกพอจะเข้าใจเหตุการณ์บางอย่างได้บ้างแล้ว พร้อมกับจดจำได้ว่ามีบางสิ่งแตกต่างไปจากที่เขาเคยเห็น เมื่อไรก็ตามที่พัฒนาการทั้งสองอย่างนี้รวมกันได้เหมาะเจาะเข้ากับสถานการณ์และโดนใจลูก เราก็จะได้ยินเสียงหัวเราะคิกคักทันที

ในช่วงพัฒนาการนี้เอง แม้แต่เหตุการณ์ง่ายๆ หรือพฤติกรรมธรรมดาๆ ก็เรียกเสียงหัวเราะของลูกได้ เช่น เมื่อคุณลองหยิบกล้วยมาถือไว้ใกล้ๆ หูเขาติ๊ต่างแทนหูโทรศัพท์ หรือบางครั้งถ้าสังเกตให้ดี ลูกอาจกำลังหัวเราะชอบใจคุณนั่นแหละ ที่หยิบของตกๆ หล่นๆ ผิดๆ ถูกๆ กลายเป็นช็อตขำขันสุดโปรด แม้แต่เหตุการณ์ที่เขาคุ้น หรือคาดการณ์ได้อยู่แล้ว เช่น เวลาเล่นเปิดผ้าคลุมโปงมาเจอหน้าจ๊ะเอ๋กัน ก็เรียกเสียงหัวเราะคิกคักไม่หยุดแล้ว

ทักษะนี้ไม่มีอะไรให้คุณพ่อคุณแม่ต้องช่วยกระตุ้นเป็นพิเศษ เพียงแต่ว่า ถ้าคุณเข้าใจอารมณ์ และรู้สึกคล้อยตามจนหัวเราะไปพร้อมๆ กับลูกได้ทุกครั้งละก็ ถือเป็นกำไรเพราะเท่ากับคุณจะได้ชาร์จแบตฯ จนอารมณ์ดีไปทั้งวันเลยละ!

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up