ผื่นผ้าอ้อม

ผื่นผ้าอ้อม ผดผื่นตามซอกจุดอับ ตามซอกข้อพับดูแลผิวลูกน้อยให้สบายง่ายนิดเดียว

ผื่นผ้าอ้อม
ผื่นผ้าอ้อม

ผื่นผ้าอ้อม เป็นปัญหาที่แม่ลูกเล็กเจอกันอยู่บ่อยๆ เลยค่ะ และทุกครั้งที่ลูกน้อยมีอาการคันจากการสวม ใส่ผ้าอ้อม ก็มักจะร้องไห้งอแง นอนหลับไม่สนิท รวมทั้งระหว่างวันก็จะอารมณ์หงุดหงิด ไม่สดชื่น ไม่สบายเนื้อสบายตัว แบบนี้ปล่อยไว้ไม่ได้แล้วค่ะ ต้องช่วยคุณแม่มือใหม่ในการดูผิวก้นลูกให้สบายตลอดวันด่วนแล้วล่ะค่ะ

 

ผื่นผ้าอ้อม ปัญหาที่เกิดขึ้นได้เสมอกับลูกน้อย  

ในเด็กตั้งแต่แรกเกิดพบว่ามีปัญหาเกิด ผื่นผ้าอ้อมได้มากที่สุด เพราะเด็กทารกยังไม่สามารถเคลื่อนไหวขยับร่างกายได้มากเหมือนเด็กโต ไม่สามารถบอกได้ว่าปัสสาวะหรืออุจจาระออกมา การใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้ลูกน้อย 1 ผืนใช้ไปอย่างน้อย 3-4 ชั่วโมงกว่าจะได้เปลี่ยนผ้าอ้อมผื่นใหม่ให้ลูก ตรงนี้แหละค่ะที่ทำให้เกิดการหมักหมมของความเปียกชื้นที่มาจากปัสสาวะ อุจจาระ ลูกน้อยที่ต้องสวมใส่ผ้าอ้อมเป็นเวลานานมักเกิดการเสียดสีระหว่างผิวบริเวณขอบช่วงต้นขา ช่วงเอว ผิวก้นจนระคายเคือง ทำให้มีอาการคันขึ้นได้ค่ะ ดังนั้นเพื่อปกป้องทั้งไม่เกิดผื่นคันตามรอยขอบผ้าอ้อม ขั้นตอนสำคัญอยู่ที่การดูแลทำความสะอาดผิวลูกน้อยก่อนสวมใส่ผ้าอ้อมผืนใหม่ให้ลูกน้อยนั่นเองค่ะ

ผื่นผ้าอ้อม

วิธีดูแลผิวก้นลูกน้อยก่อนใส่ผ้าอ้อม

คุณแม่รู้ไหมคะว่าผื่นผ้าอ้อมที่เกิดจากคราบปัสสาวะ อุจจาระ ความเปียกชื้นที่หมักหมมไว้มากๆ หากทำความสะอาดผิวก้นลูกไม่สะอาดดีก่อนใส่ผ้าอ้อมชิ้นใหม่ อาจทำให้เกิดที่มาจากความอับชื้น ซึ่งจะส่งผลให้ผิวก้น บริเวณขอบช่วงต้นขา ขอบเอวมีการระคายเคือง คัน อักเสบรุนแรงขึ้นตามมาได้ค่ะ ฉะนั้นสิ่งสำคัญ คือ

1. ทำความสะอาดผิวก้นลูก

ทุกครั้งที่ลูกปัสสาวะ หรืออุจจาระ ก่อนมีการเปลี่ยนใส่ผ้าอ้อมผืนใหม่ให้ คุณแม่ต้องล้างก้นลูกให้สะอาด แล้วซับด้วยผ้าขนหนูให้แห้ง แล้วพักผิว 15-20 นาทีก่อนใส่ผ้าอ้อมชิ้นใหม่ ก็จะช่วยให้ผิวก้นลูกไม่อับชื้นเวลาสวมใส่ผ้าอ้อมแล้วค่ะ

2. ทาโลชั่นบำรุงผิว

หลังอาบน้ำให้ลูกเสร็จแล้ว เช็ดตัวลูกพอหมาดๆ คุณแม่ควรหาโลชั่นสำหรับเด็ก เบบี้ออยล์ หรือครีมทาป้องกันผื่นผ้าอ้อม เพื่อบำรุงให้ผิวก้น ผิวบริเวณข้อพับชุ่มชื้น แข็งแรงมากขึ้น ซึ่งก็จะช่วยป้องกันการเกิดการระคายเคือง เกิดผื่นคันจากผ้าอ้อมได้ค่ะ

ผื่นผ้าอ้อม

3. ทาแป้งเด็กที่ผิวก้นลูก

การทาแป้งเด็กช่วยทำให้ผิวลูกแห้งสบายตัว ผ่อนคลาย โดยวิธีการทาแป้งที่ถูกต้อง คือเทแป้งลงฝ่ามือคุณแม่แล้วค่อยๆ ถู ก่อนนำไปทาบนผิวลูก จะช่วยลดการฟุ้งกระจายได้ แต่ที่สำคัญควรทาเป็นแป้งเด็กให้ลูกเท่านั้นนะคะ

ผื่นผ้าอ้อม

อย่างแป้งเด็กดีนี่ ออร์แกนิค ฟอร์นิวบอร์น เป็นแป้งเด็กที่อ่อนโยนจากธรรมชาติ ผ่านการทดสอบ Hypoallergenic Tested จากประเทศฝรั่งเศส ไม่ทำให้เกิดการแพ้ระคายต่อผิว จึงเหมาะสำหรับผิวเด็กทารก และเด็กเล็ก แถมยังเป็นสูตรพิเศษลดการฟุ้งกระจายหมดกังวลเรื่องฝุ่นแป้ง และยังช่วยปลอมประโลมปกป้องผิวจากผื่นคันตามรอยขอบผ้าอ้อม ลดการระคายเคืองผิวเมื่อต้องถูสัมผัสเสียดสีกับเสื้อผ้าได้อย่างดีด้วยค่ะ และช่วยลดผดผื่นด้วยอะลันโทอิน โดยเฉพาะบริเวณข้อพับแขน ขา และก้น นอกจากนี้ยังปราศจากสารอันตราย อย่างเช่น พาราเบน กูลเตน และสีสังเคราะห์

เห็นไหมคะว่าผื่นผ้าอ้อม ผื่นคันตามรอยขอบแพมเพิส ผดผื่นตามข้อพับ สามารถดูแลปกป้องไม่ให้เกิดขึ้นกับลูกน้อยได้ง่ายๆ เพียงแค่ดูแลอย่างถูกวิธี และเลือกใช้แป้งเด็กที่ผ่านการพิสูจน์มาแล้วว่าดีและปลอดภัยที่สุดกับเด็กค่ะ

ผื่นผ้าอ้อม

 

 แสดงแบบ : คุณแม่พิมถินันท์ น้องเรญ่า

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X