เต้านมอักเสบ

เรื่องเล่าน่าเศร้า…เมื่อเต้านมฉันอักเสบ

เต้านมอักเสบ
เต้านมอักเสบ

คุณแม่นักปั๊มท่านหนึ่งมาแชร์ประสบการณ์ตรง เกี่ยวกับการให้นมลูก เมื่อเธอได้พบปัญหา เต้านมอักเสบอย่างรุนแรง  ทำให้ท่อน้ำนมอุดตัน  จนน้ำนมไม่สามารถไหลออกได้  ทั้งเต้านมยังแข็งเป็นไต มีอาการบวมแดงจนไม่สามารถใส่ชุดชั้นในได้   คุณแม่จึงไปรักษาด้วยความเจ็บปวดทรมาน  ซึ่งอาการเต้านมอักเสบในครั้งนี้ ส่งผลให้ปริมาณน้ำนมที่มีมากลดน้อยลง    คุณแม่จึงอยากบอกเล่าประสบการณ์เพื่อเตือนให้คุณแม่นักปั๊มทุกท่าน  ให้มีวินัยในการปั๊มน้ำนม  หมั่นเอาน้ำนมออกอย่างสม่ำเสมอ ตรงเวลา  เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาอาการเต้านมอักเสบอย่างที่เธอเคยเจอมา

เรื่องเล่าเมื่อ เต้านมอักเสบ

เต้านมอักเสบ

 

เต้านม

ทำไมเต้านมถึงอักเสบ?

เต้านมอักเสบจะมีอาการ เต้านมร้อน บวมแดง ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย บางครั้งมีไข้สูงกว่า 38 องศา อาจมีท่อน้ำนมอุดตัน แข็งเป็นไต และอาจรุนแรงจนกลายเป็นฝีอีกด้วย

เต้านมอักเสบ เกิดจากท่อน้ำนมถูกอุดกั้น หรือขาดการระบายจนท่อน้ำนมรับภาระไม่ไหว เกิดการบวม แข็ง การที่น้ำนมขังอยู่ในท่อ และเต้านมมากๆ เกิดจากลูกน้อย ดูดนมน้อยเกินไป หรือไม่บ่อยเพียงพอ ประกอบกับการสร้างน้ำนมที่มาก แต่ไม่ถูกขับออก เมื่อขังไปนานๆ เข้า ท่อน้ำนมก็เต็มแน่นจนมีอาการปวด บวม แดง ทำให้เนื้อเยื่อบวม อักเสบ และการผลิตน้ำนมหยุดชะงัก โดยสาเหตุสำคัญมี 5 ข้อ คือ

1.คุณแม่เผลอ หรือลืม หรือเว้น ในการให้นมลูกน้อยนานเกินไป และเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นซ้ำๆ จนเกิดอาการ

2.มีการกระตุ้นการสร้างน้ำนม มากกว่าการระบายออกไป ทำให้ขาดความสมดุล หรือปั๊มนมบ่อยเกินไป

3.มีการกดทับที่ท่อน้ำนม เพราะใส่เสื้อผ้า หรือชุดชั้นในคับแน่น และมีขอบแข็ง

4.มีรอยแผลเปิดที่หัวนม เพราะการให้นมที่ไม่ถูกวิธี ทำให้หัวนมแห้ง แตก และมีเชื้อโรคเข้าไปในเต้านม

5.เต้านมใหญ่หย่อนยาน ทำให้ระบายน้ำนมส่วนล่างออกมาได้ไม่ดี

รับมืออย่างไรเมื่อเต้านมอักเสบ?

ถ้าคุณแม่พบว่าเต้านมอักเสบ หรือมีอาการเจ็บที่บริเวณเต้านม แนะนำให้คุณแม่ให้นมลูกน้อยด้วยการดูดนมจากเต้าให้บ่อยขึ้น อย่างน้อยทุก 2-3 ชั่วโมง หรือบ่อยกว่านั้น เพื่อล้างท่อน้ำนมให้มากที่สุด ไม่ปล่อยให้อักเสบมากจนมีผิวหนังแดง และรู้สึกร้อน หรือเป็นไข้ เพราะคุณแม่จะอ่อนเพลีย และเป็นฝีในที่สุด

ถ้าคุณแม่เป็นฝี และเจ็บปวดจนทนไม่ไหว ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อทำการรักษา รับประทานยาตามที่คุณหมอสั่ง อย่าปล่อยให้เต้านมอักเสบจนเป็นฝี และที่สำคัญคือการให้ลูกน้อยดูดนมอย่างถูกวิธี เพื่อให้เกิดการหลั่งของน้ำนม และรักษาการสร้างน้ำนมไว้อย่างสม่ำเสมอ

เต้านมอักเสบอ่านต่อ “วิธีแก้ไข เมื่อเต้านมอักเสบ จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up