ลูกเบื่อเตียงคอก

Alternative Textaccount_circle
event

หลังจากจับหย่อนลงเตียงคอกได้เพียงแค่ไม่กี่นาที ลูกทำท่าจะปีนหนีออกมาแล้ว ทั้งนี้เมื่อสองเดือนก่อนหน้า เตียงคอกอาจเปรียบได้ดั่งสวนสนุกของลูกแต่บัดนี้เขาเริ่มรู้แล้วว่าโลกนี้กว้างใหญ่นัก (อย่างน้อยห้องนั่งเล่นก็กว้างกว่าเตียงของหนูแล้วกันน่า) เขาจึงรู้สึกว่าคอกทั้งสี่ด้านไม่ใช่อาณาเขตแห่งสวรรค์อีกต่อไป หากแต่เป็นอุปสรรคที่ทำให้เขาไม่ได้เห็นสิ่งที่น่าสนใจภายนอกต่างหาก

 
ด้วยเหตุนี้ คุณจึงไม่ควรจับเขาแช่อยู่ในเตียงคอกนานๆ แต่ควรทำให้ลูกรู้ว่า เขาจะได้อยู่ในนั้นเมื่อจำเป็นเท่านั้น เช่น เมื่อคุณแม่ต้องกวาดพื้นอุ่นอาหารในไมโครเวฟ รับโทรศัพท์ เข้าห้องน้ำ ฯลฯ ทั้งนี้ไม่ควรปล่อยเขาทิ้งไว้นานเกิน 5 – 15 นาที อันเป็นระยะเวลาที่เด็กวัย 8 เดือนพอจะอดทนได้

 
คุณอาจจะจัดหาของเล่นใหม่ๆ หมุนเวียนกันมาไว้ในเตียงคอก เพื่อไม่ให้เจ้าตัวเล็กเบื่อก่อนเวลาอันควร ถ้าเขาอยากเห็นหน้าและอยากได้ยินเสียงคุณแม่ก็ให้วางตำแหน่งเตียงคอกไว้ใกล้ๆ ตัวคุณ แต่ถ้าลูกดูเบิกบานเวลาแม่อยู่พ้นสายตา คุณก็อาจจะวางเตียงคอกไว้อีกห้องหนึ่งเลยก็ได้ (สำคัญว่าต้องไม่ลับหูลับตาจนคุณตรวจเช็คความปลอดภัยไม่ได้)

 
พึงระวังไว้ด้วยว่า แม้จะเตรียมการแน่นหนาขนาดนี้ นักโทษตัวน้อยของเราก็ยังมีโอกาสจะหมดความอดทนจนต้องแหกคุกออกมา ฉะนั้น อย่าได้หย่อนของเล่นชิ้นใหญ่ๆ ไว้บนเตียงเชียวละ เพราะเขาอาจใช้เป็นฐานในการปีนป่ายจนล้มหัวคะมำเอาได้

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up