อาบน้ำทารกแรกเกิด

การ “อาบน้ำทารกแรกเกิด” ไม่จำเป็นต้องทำทุกวัน

อาบน้ำทารกแรกเกิด
อาบน้ำทารกแรกเกิด

อาบน้ำทารกแรกเกิด

 

ควรเริ่มอาบน้ำลูกเมื่อไหร่?

เชื่ิอไหมคะว่าในต่างประเทศนั้น ได้เกิดเทรนด์ใหม่เกี่ยวกับการอาบน้ำทารกแรกเกิดว่า ไม่อาบน้ำให้ทารกแรกเกิดทันที และจะอาบก็ต่อเมื่อเกิน 12 ชั่วโมงไปแล้ว บางครอบครัวเลือกที่จะไม่อาบน้ำเลยจนกว่าไขหุ้มทารกจะแห้งไปเองเสียด้วยซ้ำ โดยองค์การอนามัยโลกได้เปิดเผยว่า ควรอาบน้ำทารกแรกเกิดหลังจากที่คลอดแล้ว 6 ชั่วโมง เพราะการอาบน้ำให้กับทารกในทันทีนั้น อาจเป็นอันตรายกับผิวของทารกได้

 

แต่ก็ไม่มีข้อห้ามนะคะว่า หลังจากนั้นไปแล้วจะไม่สามารถอาบน้ำได้ คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ค่ะ แต่ก็อาจจะหยดออยล์ลงไปในน้ำสักหยดถึงสองหยด เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ผิวของลูกน้อยแห้งจนเกินไป ซึ่งการหยดออยล์นั้น ก็สามารถทำได้ตลอดนะคะ ไม่จำกัดว่าควรหยุดทำตอนไหน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแต่ละครอบครัวค่ะ

และสำหรับเด็กวัยอื่น ๆ ที่มีอายุตั้งแต่ 6 ปีจนถึง 11 ปีนั้น สามารถอาบน้ำได้อาทิตย์ละ 1 – 2 ครั้ง เพียงเท่านี้ก็พอแล้วละค่ะ เพราะวัยนี้เริ่มมีการเล่นหรือออกกำลังกายมากขึ้นแล้ว ทำให้เริ่มมีกลิ่นตัว การอาบน้ำจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง แต่ตราบใดที่ลูกอยู่แค่ในบ้าน การล้างหน้า ล้างมือ ก้นและอวัยวะเพศของลูกก็คงเพียงพอแล้วละคะ ทั้งนี้จะได้ให้ร่างกายของลูกนั้นเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อต่อต้านกับเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสต่าง ๆ ตามร่างกายได้บ้างนั่นเอง

 

สรุปให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นก็คือ ทารกแรกเกิดไปจนถึงห้าปีนั้น ไม่มีความจำเป็นเลยที่จะต้องอาบน้ำทุกวัน เว้นเสียแต่ตัวของลูกเลอะเทอะเปรอะเปื้อนมากเกินไป แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ต้องทำความสะอาดเลยนะคะ การทำความสะอาดมือ เท้า ก้นและอวัยวะเพศของลูกยังคงต้องเช็ดทำความสะอาดอยู่เหมือนเดิมค่ะ

เครดิต: Momjunction และ Huffingtonpost

เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ:

 

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up