แพ็คเกจวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 2560

รวมแพ็คเกจวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ระบาด ปี 2560 (14 โรงพยาบาล ชั้นนำในกรุงเทพฯ)

event
แพ็คเกจวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 2560
แพ็คเกจวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 2560

จากข่าวที่มีการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A (H3N2) ซึ่งทางกระทรวงสาธารณะสุขได้มีมาตรการในการป้องกันการแพร่กระจายของโรคติดต่อชนิดนี้ สำหรับคุณพ่อ คุณแม่และลูกน้อย ก็จะสามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน เรามาดู แพ็คเกจวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 2560 กันค่ะ

แพ็คเกจวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 2560

วัคซีนไข้หวัดใหญ่ (Flu Vaccine) เป็นวัคซีนที่ผลิตจากไวรัสที่ตายแล้ว ซึ่งเป็นวิธีป้องกันไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อทางระบบทางเดินหายใจแบบเฉียบพลันได้ดีที่สุด อย่างไรก็ตามผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วก็สามารถเป็นไข้หวัดได้ แต่อาการจะไม่รุนแรงเท่าผู้ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างสารภูมิต้านทานหรือแอนติบอดี้ (Antibody) เนื่องจากโรคไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่เกิดขึ้นตามฤดูกาลและไวรัสมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จึงควรเข้ารับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี

วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ฉีดฟรี ปี 2560
Credit Photo : Shutterstock
⇒ Must read : ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ฟรี ปี 2560

ในปัจจุบัน เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่มีด้วยกัน 3 ชนิด คือ ไวรัสชนิด A B และ C โดยไวรัสชนิด A โดยเฉพาะสายพันธุ์ใหม่ H1N1 หรือไข้หวัดใหญ่ 2009 ที่กำลังระบาดอย่างกว้างขวางไปทั่วโลก ไวรัสชนิด B เป็นไวรัสที่ระบาดในระดับภูมิภาค และไวรัสชนิด C เป็นการติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการหรือแสดงอาการไม่มาก และไม่ทำให้เกิดการระบาด

การใช้วัคซีนไข้หวัดใหญ่

การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่จะฉีดเข้าที่ชั้นกล้ามเนื้อ สำหรับผู้ใหญ่ จะฉีดเข้าที่ต้นแขน สำหรับเด็กจะฉีดที่ต้นขา รวมถึงผู้ที่มีคุณลักษณะดังต่อไปนี้

 • เด็กที่มีอายุตั้งแต่ 6 เดือน-18 ปี
 • ผู้สูงอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป
 • หญิงตั้งครรภ์ตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไป หรือผู้ที่มีแนวโน้มที่จะตั้งครรภ์ในช่วงฤดูหนาวซึ่งเป็นช่วงการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่
 • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ปอด หัวใจ ตับ ไต เลือด กระดูกสันหลัง กล้ามเนื้อ ระบบเผาผลาญหรือระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย รวมไปถึงผู้ที่เป็นโรคหอบหืดหรือโรคเบาหวาน เป็นต้น
 • ผู้ที่อยู่ในสถานพยาบาล บ้านพักคนชรา รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข
 • ผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนของไข้หวัดใหญ่

สำหรับหญิงตั้งครรภ์ การตั้งครรภ์จะส่งผลระบบภูมิคุ้มกันของมารดา ทำให้ป่วย ติดเชื้อ หรือเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย และใช้เวลาในการพักฟื้นนานกว่าปกติ การฉีดวัคซีนในระหว่างตั้งครรภ์มีความปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคได้ร้อยละ 70-90 และป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงจากการติดเชื้อและการเสียชีวิตซึ่งสูงกว่าคนปกติถึง 6 เท่า ป้องกันความเสี่ยงต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้น เช่น การคลอดก่อนกำหนด ภาวะทารกมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าเกณฑ์ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคไข้สมองอักเสบ การติดเชื้อที่หูชั้นกลาง หลอดลมอักเสบ การติดเชื้อที่หน้าอกที่สามารถพัฒนาไปสู่โรคปอดบวม การติดเชื้อในกระแสเลือด เป็นต้น โดยภูมิคุ้มกันจากแม่สามารถถ่ายทอดไปยังทารก ทำให้ทารกหลังคลอดที่มีอายุต่ำกว่า 6 เดือนมีภูมิคุ้มกันและมีโอกาสป่วยน้อยลง

ผลข้างเคียงจากการใช้วัคซีนไข้หวัดใหญ่

ควรนั่งพักประมาณ 30 นาทีหลังการฉีดวัคซีนเพื่อสังเกตอาการหรือความผิดปกติ สามารถเกิดผลข้างเคียงทั่วไปหรือผลข้างเคียงที่มีอาการรุนแรงในผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนบางราย โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ผลข้างเคียงทั่วไป โดยอาการจะดีขึ้นภายใน 1-2 วัน

 • อาการแดง ปวด หรือบวมที่บริเวณกล้ามเนื้อต้นแขนหรือต้นขาซึ่งเป็นจุดที่ทำการฉีดวัคซีน รวมถึงอาการปวดศีรษะหรือปวดตามกล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย สามารถป้องกันได้ด้วยการรับประทานยาไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) ก่อนการฉีดวัคซีนเพื่อลดอาการปวด
 • วิงเวียนศีรษะหรือเป็นลม โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการก่อนการฉีดวัคซีน สามารถแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนได้ สามารถป้องกันได้ด้วยการนั่งพักสักครู่ หรือรับประทานของหวานก่อนหรือหลังการฉีดวัคซีน
 • มีไข้อ่อน ๆ ประมาณ 38 องศาเซลเซียส เป็นอาการปกติที่สามารถพบได้ทั่วไปหลังการฉีดวัคซีน สามารถรับประทานยาไอบูโพรเฟน (Ibuprofen), ยาอะเซตามีโนเฟน (Acetaminophen) หรือยาพาราเซตามอล (Paracetamol) เพื่อบรรเทาอาการได้

ผลข้างเคียงที่มีอาการรุนแรง สามารถพบได้น้อย แต่หากพบอาการเหล่านี้ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน

 • มีไข้สูงกว่า 38 องศาเซลเซียส
 • อาการแพ้อย่างรุนแรง จะเกิดขึ้นหลังฉีดวัคซีนประมาณ 2-3 ชั่วโมง โดยจะมีอาการได้ดังต่อไปนี้ เช่น ลมพิษ หายใจลำบาก หัวใจเต้นเร็ว วิงเวียนศีรษะ อ่อนแรง เป็นต้น
 • กลุ่มอาการกิลแลง-บาร์เร หรือกลุ่มอาการจีบีเอส (Guillain-Barré Syndrome หรือ GBS) เป็นอาการที่พบได้ยากมากประมาณ 1 ในล้านคน โดยจะมีอาการทางระบบประสาททำให้ร่างกายอ่อนแอหรือเป็นอัมพาตทั่วร่างกาย ส่วนมากจะเกิดขึ้นกับคนที่เคยพบประวัติเกี่ยวกับกลุ่มอาการกิลแลง-บาร์เร มาก่อน ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบก่อนการฉีดวัคซีน หากพบอาการหรือเกิดข้อสงสัยหลังการฉีดวัคซีนควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

อ่านต่อ >> “แพ็คเกจวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ระบาด ปี 60” คลิกหน้า 2


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.pobpad.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up