คลอดก่อนกำหนด ส่องไฟ ให้ออกซิเจน

ทำไมทารกคลอดก่อนกำหนด ต้องเข้าตู้อบ และส่องไฟ?

Alternative Textaccount_circle
event
คลอดก่อนกำหนด ส่องไฟ ให้ออกซิเจน
คลอดก่อนกำหนด ส่องไฟ ให้ออกซิเจน

เข้าตู้อบ ส่องไฟ ให้ออกซิเจน: ต้องดูแลอย่างดี

ในกรณีที่ลูกน้อยต้องเข้าตู้อบ ให้ออกซิเจนเพื่อช่วยให้ปอดทำงานได้ดีขึ้น และส่องไฟเพื่อรักษาตัวเหลืองนั้น ประโยชน์ของออกซิเจนคือ ช่วยให้ลูกรอดชีวิต แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นอันตรายจากพิษของออกซิเจนต่อ หลอดลม เนื้อปอด และจอประสาทตา ดังนั้นจะต้องมีแนวทางการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม เพื่อลดความเสี่ยงดังกล่าว

ข้อห้ามในการส่องไฟมีข้อเดียวคือ กรณีเหลืองจากโรคตับอักเสบ ท่อน้ำดีอุดตัน เพราะจะไม่ลดสารเหลืองที่เกิดจากสาเหตุดังกล่าว แต่ทำให้ผิวหนังเปลี่ยนสี เป็นสีเหมือนทองแดง (Bronze baby syndrome)

คลอดก่อนกำหนด ส่องไฟ ให้ออกซิเจนผลข้างเคียงอื่นๆ ที่อาจพบได้คือ ผิวหนังร้อนเกินไป เนื่องจากใช้หลอดไฟบางชนิดที่มีพลังงานความร้อนสูง กระจกตาอักเสบ จอประสาทตาถูกทำลาย (มีรายงานเฉพาะในสัตว์ทดลอง ในมนุษย์ยังไม่เคยมีรายงาน) การป้องกัน คือ การใช้แผ่นปิดตาขณะที่ทำการส่องไฟรักษา นอกจากนี้ การส่องไฟ อาจเกิดปัญหาอุณหภูมิร่างกายเย็นเกินไป หรือร้อนเกินไป จึงต้องดูแลอุณหภูมิแวดล้อมให้เหมาะสม อาจมีถ่ายเหลว ร่างกายขาดน้ำ จึงต้องให้ลูกกินนมให้เพียงพอ โดยการดูดนมแม่บ่อยๆ ผื่นแดงที่ผิวหนัง ผิวคล้ำขึ้นจากการส่องไฟ ทุกผลข้างเคียงเป็นแบบชั่วคราว เมื่อหยุดส่องไฟก็ดีขึ้นค่ะ

 

บทความโดย: พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด

ภาพ: Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up