ลูกฟันขึ้นช้า ฟลูออไรด์ ดูแลฟันลูก

ลูกฟันขึ้นช้า…ให้ฟลูออไรด์เพิ่มดีไหม?

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกฟันขึ้นช้า ฟลูออไรด์ ดูแลฟันลูก
ลูกฟันขึ้นช้า ฟลูออไรด์ ดูแลฟันลูก

หากลูกเรามีปัญหาฟันขึ้นช้า ให้ฟลูออไรด์จะช่วยเรื่องฟันของลูกหรือเปล่า มาดูคำตอบและคำแนะนำง่ายๆ เพื่อฟันแข็งแรงจากคุณหมอกันค่ะ

Q: ลูกชายอายุ 7 เดือน ฟันยังไม่ขึ้นเลยค่ะ มีเพื่อนแนะนำว่าให้ผสมฟลูออไรด์ลงไปในน้ำให้ลูกดื่มได้ จึงอยากขอคำแนะนำคุณหมอว่าให้ฟลูออไรด์ลูกน้อยได้แค่ไหนและเป็นอันตรายหรือไม่คะ?

การให้ฟลูออไรด์ผสมในน้ำดื่มไม่ได้ช่วยให้ฟันขึ้นเร็วขึ้น ฟลูออไรด์ในปริมาณที่เหมาะสมช่วยลดความเสี่ยงฟันผุ แต่ถ้าได้รับในปริมาณมากเกินไป เช่น กินน้ำจากแหล่งน้ำที่มีฟลูออไรด์สูงกว่า 1.5 มิลลกรัมต่อลิตรต่อเนื่องเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดปัญหาฟันตกกระหรือฟลูออโรซิส คือเนื้อฟันเสีย เป็นรอยขาวขุ่น เป็นหลุม ร่องหรือเนื้อฟันเป็นสีน้ำตาล  และถ้าสะสมไปเรื่อยๆ ก็จะมีผลต่อกระดูก ทำให้มีอาการผิดปกติตามข้อต่อต่างๆ เนื่องจากฟลูออไรด์ไม่ได้มาจากน้ำแต่เพียงอย่างเดียว อาจมาจากยาสีฟันซึ่งมีปริมาณฟลูออไรด์สูงเช่น 1000 ppm  ควรเลือกใช้ชนิดที่มีแค่ 500 ppm ก็เพียงพอสำหรับเด็ก

ลูกฟันขึ้นช้า ฟลูออไรด์ ดูแลฟัน

เคล็ดลับฟันแข็งแรง

1. ตรวจสอบว่าน้ำกินในแหล่งที่อยู่อาศัยมีปริมาณฟลูออไรด์เท่าใด ถ้ามีน้อยต้องเสริมฟลูออไรด์เม็ดหรือนัดเคลือบฟลูออไรด์สม่ำเสมอ

2. สอนให้ลูกดื่มของเหลวจากถ้วย ยิ่งฝึกเร็วยิ่งดีเพราะการดื่มจากถ้วยเนื้อฟันจะสัมผัสโดนของเหลวน้อยกว่า เมื่อเลิกขวดได้จะทำให้งดนมมื้อดึกได้

3. เมื่อมีฟันขึ้นแล้ว ถ้าลูกติดดูดขวดหรือต้องถือถ้วยน้ำติดมือไว้ตลอดเวลา ให้ใส่แค่น้ำเปล่าเท่านั้น ถ้าอยู่ในคาร์ซีทต้องฝึกให้กินน้ำเปล่าแก้กระหายเท่านั้น

อ่านต่อ “เคล็ดลับดูแลฟันลูกให้แข็งแรง ข้อ 4-6” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up