อาหารกลุ่มเสี่ยง

ลูกแพ้อาหาร เพราะแม่กิน อาหารกลุ่มเสี่ยง มากเกินไป

event
อาหารกลุ่มเสี่ยง
อาหารกลุ่มเสี่ยง

โดยคุณแม่เล่าอาการของน้องฌาน ให้ฟังว่า… น้องขึ้นผื่นแพ้เต็มทั่วใบหน้าหลังกินนมแม่ เป็นผลทำให้ ลูกแพ้อาหารที่แม่กิน เพราะคุณแม่คิดว่าหลังคลอดแรกๆ อยากกินอาหารง่ายๆ อย่างไข่ดาว ไข่เจียว เพราะหาง่าย และกินมาตอนขณะที่ให้นมลูก

ซึ่งเมื่อคุณแม่พาน้องฌานไปตรวจ และทำ สกินเทส (การทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนัง) คุณหมอก็บอกว่าน้องแพ้อาหารหลายอย่าง เมื่อเจาะเลือดค่าการแพ้แสดงให้เห็นสูงมาก โดยเฉพาะไข่และนมวัว

อาหารกลุ่มเสี่ยง
ผลลัพธ์ที่น้องฌาน ทำสกินเทส ทดสอบการแพ้อาหารกลุ่มเสี่ยง

โดยคุณแม่ได้สรุปให้ฟังว่า สิ่งที่น้องแพ้ทั้งหมด คือ นอกจาก อาหารกลุ่มเสี่ยง จำพวก ไข่แดง ไข่ขาว แป้งสาลี นมวัว ถั่วเหลือง ถั่วทุกชนิด กุ้ง ก็ยังมี หญ้าสนาม ขนหมา ขนแมว หรือเรียกง่ายๆว่าแพ้ทุกอย่าง โดยคุณหมอบอกว่าสักประมาณ 7 ขวบก็น่าจะดีขึ้น

และคุณแม่ยังบอกอีกว่าตัวเองคุณแม่เองก็เป็นโรคภูมิแพ้และหอบหืด นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้น้องฌานแพ้อาหาร หรือเป็นโรคภูมิแพ้นั่นเอง

 

ขอบคุณภาพและเรื่องราวจากคุณแม่ Kik Waranya Sritecha

ทำไมลูกถึงแพ้ อาหารกลุ่มเสี่ยง

เพราะอาการแพ้ อาหารกลุ่มเสี่ยง หรือการที่ลูก เกิดมาเป็นโรคภูมิแพ้ ปัจจัยแรกมาจากพันธุกรรม ซึ่งหากตัวคุณแม่เองหรือคนในครอบครัวทั้งทางคุณแม่และคุณพ่อมีประวัติภูมิแพ้ ก็อาจทำให้ลูกเกิดมาเป็นภูมิแพ้ด้วย ปัจจัยต่อมาก็คืออายุครรภ์ที่สัมผัสสารก่อภูมิแพ้ และปริมาณของสารก่อภูมิแพ้ที่ได้รับ

โดยทั่วไปถ้าคุณแม่ท้องได้รับสารก่อภูมิแพ้ในไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ จะไม่ค่อยมีผลอะไรมากนักกับความเสี่ยงในการเกิดภูมิแพ้ในอนาคต  … แต่ถ้าแม่ท้องได้รับสารก่อภูมิแพ้ในช่วงไตรมาสที่ 2 ขึ้นไปก็อาจจะมีผลขึ้นกับปริมาณของ อาหารกลุ่มเสี่ยง หรือ สารก่อภูมิแพ้ที่ได้รับ

  • ซึ่งถ้าได้รับในขนาดที่น้อยถึงน้อยมากก็จะไม่มีผลอะไร
  • แต่ถ้าได้รับในขนาดปานกลางก็อาจจะกระตุ้นให้เกิดภูมิต้านทาน
  • แต่ถ้าได้รับในปริมาณที่มากเกินไป ก็อาจจะก่อให้เกิดการแพ้ได้
  • แต่ถ้าได้รับหลังคลอด ในปริมาณเล็กน้อยก็จะไม่มีผล
  • แต่ถ้าปริมาณมากหลังคลอด (กินนมแม่ ที่แม่กินอาหารกลุ่มเสี่ยง) ก็จะทำให้เกิดการแพ้

ซึ่งโรคภูมิแพ้ที่ลูกน้อยมักเป็นหลังคลอด หมายถึง สิ่งต่างๆที่จะสามารถส่งผ่านไปยังตอนเป็นทารกในครรภ์ได้ เพราะต้องดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและผ่านรกไปยังลูกน้อย สารก่อภูมิแพ้ที่พูดถึงในที่นี้ คือ อาหารการกินของแม่ท้อง นั่นเอง

แล้วแม่ควรจะกินหรือทำอย่างไร ถึงจะลดความเสี่ยงได้ อ่านต่อ หน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up