ลูกดูดนมข้างเดียว

Alternative Textaccount_circle
event

สาเหตุที่ทำให้ลูกไม่ชอบดูดนมเต้าหนึ่งมากกว่าอีกเต้าหนึ่งอาจเป็นได้จาก

 
• ปริมาณน้ำนมน้อยกว่า วิธีแก้ไขคือพยายามให้ดูดข้างที่น้อยกว่าเป็นข้างแรกเสมอ ถ้าไม่ยอมดูด อาจต้องเอาน้ำนมที่เคยปั๊มเก็บไว้มาหยดล่อ เพื่อหลอกล่อว่ามีน้ำนมไหลมากพอควร จะได้ยอมดูดนานๆ

 
ส่วนการดูดบ่อยๆ ถ้าให้ลูกดูดข้างที่มีปริมาณน้ำนมมากกว่าก่อนทุกครั้ง อาจทำให้ลูกไม่ได้ดูดข้างที่มีปริมาณน้อยจนเกลี้ยงเต้า เพราะเริ่มอิ่มแล้ว ปริมาณน้ำนมข้างที่น้อยก็จะไม่เพิ่มขึ้นตามต้องการ นอกจากนี้ควรมีการบีบต่อด้วยมือให้เกลี้ยงเต้าจริงๆ หลังจากลูกดูดเสร็จหรือปั๊มนมเสร็จในเต้านมข้างที่ต้องการเพิ่มปริมาณ

 
• นมข้างที่ไม่ชอบดูดอาจไหลแรงเกินไปทำให้สำลัก วิธีแก้ไขคือ ปั๊มนมออกก่อนบางส่วนเพื่อทำให้ไม่คัดเต้ามากเกินไปจนนมพุ่ง หรือให้ดูดในท่านอนตะแคงเข้าหากันทั้งแม่และลูก หรือให้ใช้นิ้วมือกดที่บริเวณด้านล่างของเต้านมเพื่อเปลี่ยนทิศทางของหัวนมให้ทิ่มลงพื้น ไม่กระดกขึ้นเพดานปากของลูก

 
• แม่อุ้มลูกไม่ถนัด เช่น แม่อาจถนัดขวาจึงอุ้มลูกเข้าเต้าขวาได้ค่อนข้างดี แต่พอเอาเข้าเต้าซ้ายอาจทำได้ไม่ถนัด ทำให้ลูกรู้สึกไม่ถนัดไปด้วย วิธีแก้ไขคือ ฝึกฝนบ่อยๆ ให้เกิดความชำนาญ

 
• เคยหงุดหงิดหรือดูดไม่ถนัดเวลาเอาเข้าเต้าซ้าย แล้วลูกจำฝังใจไว้ว่า ถ้าแก้มด้านขวาแตะสัมผัสเต้าจะเป็นข้างที่ไม่ชอบ จึงไม่ยอมดูดหรืออาจร้องไห้โวยวาย วิธีแก้ไขคือให้ดูดเต้าขวาให้ชะล่าใจก่อนสักแป๊บหนึ่งแล้วรีบเลื่อนลำตัวลูกมาที่เต้าซ้าย โดยไม่กลับลำตัว แต่ให้เลื่อนทั้งตัวไปด้านซ้ายกลายเป็นท่าฟุตบอล การใช้วิธีนี้จะทำให้แก้มด้านซ้ายของลูกยังแตะอยู่ที่เต้า ทำให้คิดว่าตัวเองยังดูดอยู่ที่เต้าขวาอยู่ อาจทำให้ไม่หงุดหงิดและยอมดูดเต้าซ้ายได้

 
สุดท้ายหากลูกไม่ยอมดูดข้างที่ไม่ชอบทั้งๆ ที่ลองทุกวิธีแล้ว คุณแม่ก็ต้องพยายามกระตุ้นด้วยตัวเอง โดยการปั๊มนมด้วยเครื่องหรือบีบด้วยมือข้างนี้บ่อยๆ เพื่อรักษาระดับปริมาณการสร้างน้ำนมไว้ให้มากที่สุด

 

 

บทความโดย: แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up