ผื่นแพ้ในลูกเล็ก

Alternative Textaccount_circle
event

ถาม : ลูกชายอายุได้ 10 เดือน คุณแม่กำลังสงสัยว่าเขาอาจจะแพ้อะไรสักอย่าง เพราะมีผื่นลักษณะคล้ายผื่นผิวแห้งขึ้นที่แก้มกับหน้าผากแต่ตามตัวและแขนขาไม่มี ตอนนี้คิดจะงดอาหารไว้ก่อน  คุณหมอมีคำแนะนำเพิ่มเติมอะไรหรือไม่คะ

ตอบ : ลักษณะอาการที่คุณแม่บรรยาย น่าจะเข้าได้กับโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ซึ่งเป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง อาการที่สำคัญคือคัน มีผื่นแดงแห้งเป็นขุย มักจะไม่มีตุ่มน้ำ ผื่นเหล่านี้จะติดเชื้อได้ง่ายกลายเป็นตุ่มหนอง และมีน้ำเหลืองไหล ตำแหน่งที่เกิดโรคมักจะเป็นบริเวณแก้ม คอ ข้อพับ ผื่นของเด็กมักจะเกิดที่ศีรษะ ใบหน้า มีอาการกำเริบได้เป็นระยะๆ สาเหตุเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น

พันธุกรรม มีคุณพ่อหรือคุณแม่เป็นโรคผื่นผิวหนังอักเสบ หรือ มีอาการภูมิแพ้ทางระบบทางเดินหายใจ เช่น แพ้อากาศ แพ้ฝุ่น หรือ หอบหืด

ความผิดปกติของชั้นผิวหนัง ขาดไขมันในชั้นผิวหนัง

สารเคมีระคายเคือง เช่น สบู่ น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม ผงซักฟอก

อาหารกลุ่มเสี่ยง เช่น นมวัว นมถั่วเหลือง ถั่วเปลือกแข็ง แป้งสาลี ไข่ อาหารทะเล ผลไม้รสเปรี้ยว

อุณหภูมิน้ำที่ใช้อาบ ไม่อาบน้ำอุ่น อยู่ในอุณหภูมิห้องไม่ร้อนเกินไปจนเหงื่อออก หรือไม่หนาวเกินไปจนทำให้ผิวแห้ง หรืออาจเกิดจากฝุ่น ไรฝุ่น ขนสัตว์

 

การรักษาทำได้โดย

1.ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง โดยเลือกครีม หรือ โลชั่นที่เหมาะสมทาผิว เพื่อเพิ่มสารไขมันในชั้นผิวหนัง เพื่อให้ผิวหนังทำงานได้ดีขึ้น โดยทำหน้าที่เป็นชั้นป้องกัน คงความชุ่มชื้นไม่ให้สูญเสียน้ำผ่านผิว ป้องกันไม่ให้สารระคายเคือง และ สารก่อภูมิแพ้ผ่านผิวหนังเข้าไปทำให้เกิดการกำเริบของผื่น จะช่วยลดการใช้สเตียรอยด์ลงได้

2.ลดอาการคันโดยการกินยาแก้แพ้ แก้คัน

3.หลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้โรคกำเริบ เช่น อากาศร้อน อากาศหนาว น้ำอุ่น สารเคมี อาหารกลุ่มเสี่ยง ฝุ่น ไรฝุ่น ขนสัตว์

4.ลดการอักเสบของผิวหนัง โดยใช้ยาสเตียรอยด์ (ห้ามซื้อยาสเตียรอยด์ใช้เอง เพราะมีผลข้างเคียงมาก ต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้พิจารณาเท่านั้น) หรือ ยาที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

5.รักษาอาการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนจากการเกาเพราะคัน

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียล พาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up