พัฒนาสมองลูก

พัฒนาสมองลูก ให้ฉลาด และอัจฉริยะใน 1,000 วัน

Alternative Textaccount_circle
event
พัฒนาสมองลูก
พัฒนาสมองลูก

ปัจจุบันการเลี้ยงลูกให้ฉลาด ดี มีคุณธรรม เป็นเป้าหมายการทำหน้าที่ของพ่อแม่ การที่พ่อแม่ต้องการพัฒนาให้ลูกน้อยฉลาด และเป็นคนเก่ง ต้อง พัฒนาสมองลูก ในช่วง 1,000 วันแรกของชีวิต เพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่สมองพัฒนาได้ดีที่สุด การได้รับโภชนาการที่ดีก็มีส่วนทำให้ลูกฉลาด

แพทย์หญิงเกศินี โอวาสิทธิ์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการและพฤติกรรม ศูนย์พัฒนาการและการเรียนรู้  ให้ข้อมูลสำคัญเรื่องการพัฒนาศักยภาพของสมองว่า

ความฉลาดมีองค์ประกอบ 3 ปัจจัยหลัก คือ

  1. พันธุกรรมที่ได้รับมาจากคุณพ่อคุณแม่ คือ เรื่องของคู่ครอง
  2. การเลี้ยงดู ซึ่งเชื่อมโยงถึงเรื่องของสิ่งแวดล้อมและการศึกษา
  3. โภชนาการ คือ การได้รับอาหารหลัก 5 หมู่ รวมถึงน้ำและอากาศบริสุทธิ์

“งานวิจัยทางการแพทย์ระบุว่า 1,000 วันแรกของชีวิตลูกน้อย เริ่มตั้งแต่ตั้งครรภ์จนกระทั่งลูกมีอายุครบ 2 ขวบปี เป็นช่วงเวลาสำคัญแห่งกระบวนการสร้างพัฒนาการสมอง เนื่องจากเป็นกระบวนการสร้างเซลล์สมอง โดยการเพิ่มเซลล์สมองควบคู่กับการสร้างเส้นใยประสาททำงานอย่างรวดเร็วที่สุดของชีวิต”

ลูกน้อยอยู่ในครรภ์เป็นเวลา 270 วัน

  1. 18 วันแรก หลังจากการปฏิสนธิกระบวนการทำงานของเซลล์สมองของลูกน้อยได้เริ่มขึ้นแล้ว เซลล์สมองพัฒนาเชื่อมโยงและแบ่งตัวไปเรื่อยๆ
  2. 2-4 เดือนของการตั้งครรภ์ เซลล์สมองแบ่งตัวสูงถึง 200,000 ตัว ต่อนาที
  3. 6 เดือน การทำงานของสมองมีโครงสร้างที่สลับซับซ้อนมากขึ้น มีการเชื่อมโยงการทำงาน สื่อสารระหว่างเซลล์อย่างเป็นระบบ

พัฒนาสมองลูก
งานนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องไม่พลาด!! ร่วมฟังการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในหัวข้อ “เลี้ยงลูกเจนอัลฟ่า ให้เป็นเด็กหลายภาษา พร้อมรับ AEC” พร้อมเทคนิคในการส่งเสริมทักษะด้านภาษาและเคล็ดลับดีๆ อีกมากมาย โดยรองศาสตราจารย์นายแพทย์สุริยเดว ทรีปาตี ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็ก วันเสาร์ที่ 18 มิถุนายน 2559 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.amarinbabyandkids.com/generation-alpha/

อ่านต่อ “คำแนะนำให้เริ่มเสริมพัฒนาการให้ลูกน้อย และอาหารพัฒนาสมอง” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up