ลูก นอนห้องแอร์

ทารกแรกเกิดควรสวมเสื้อผ้าแบบไหน? เมื่ออยู่ในห้องแอร์

ลูก นอนห้องแอร์
ลูก นอนห้องแอร์

ในส่วนการเลือกเสื้อผ้าให้กับทารกนั้น  มีคำแนะนำดังนี้

shutterstock_259725962

1.ผ้าห่อตัว – เด็กทารกบางคนชอบการถูกผ้าห่อตัวให้แน่นเพราะอาจรู้สึกเหมือนกับตอนอยู่ในมดลูกของแม่และเหมาะสำหรับเด็กที่เตะผ้าห่มกระจาย กรณีที่ต้องการใช้ผ้าพันห่อตัวลูกเพื่อให้สงบไม่ร้องไห้งอแงควรเลือกผ้าจากเส้นใยอะครีลิคหรือผ้าฝ้ายผสมกับโพลีเอสเตอร์ง่ายต่อการทำความสะอาดและไม่ก่อภูมิแพ้

2. เลือกชุดขนาด 3 – 6 เดือน – ทารกโตเร็วมากในขวบปีแรกจึงควรซื้อขนาดใหญ่กว่าความเป็นจริงเด็กๆ ไม่จำเป็นต้องมีชุดหลากหลายเหมือนกับผู้ใหญ่ ชุดนอนก็เอามาใส่ตอนกลางวันได้ ควรมีเสื้อผ้า 3-4 ชุดไว้สลับสับเปลี่ยน

3.เลือกผ้าฝ้าย – เพราะระบายอากาศได้ดีเนื้อผ้าที่ใส่สบายคือผ้าฝ้าย 100% หากใส่ชุดที่คลุมฝ่าเท้าด้วย อย่าลืมตรวจดูตะเข็บด้านในว่ามีเส้นด้ายหรือเส้นผมติดอยู่หรือไม่เพราะอาจเกิดปัญหาพันรอบนิ้วเท้าลูกจนเจ็บปวดได้

4. หมวก – ในวันที่ต้องออกแดดควรใส่หมวกปีกกว้างที่มีสายรัดที่คางเพื่อป้องกันไม่ให้แสงแดดที่แรงเกินไปทำอันตรายกับผิวที่บอบบางของลูกในประเทศหนาวจำเป็นต้องใช้หมวกสวมที่ศีรษะของลูกให้อุ่นพอเพราะทารกสูญเสียความร้อนจำนวนมากทางศีรษะควรเป็นหมวกถักเพราะลูกยังหายใจได้หากหมวกเลื่อนลงมาปิดใบหน้า
สุดท้ายนี้แนะนำว่าอย่าเลือกเสื้อผ้าให้ลูกเพราะดูหรูหราสวยงามแต่ไม่สบายตัว ในประเทศที่อากาศหนาวต้องใส่หมวกขณะนอนเพื่อรักษาร่างกายให้อบอุ่นไม่ใส่หมวกที่ใหญ่เกินไปเพื่ออาจเลื่อนหลุดจากศีรษะมาปิดใบหน้าจนหายใจไม่ได้

banner300x250


เรื่องโดย : พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด
ภาพ : ShutterStock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up