วิธีฝึกลูกนอนง่าย

วิธีฝึกลูกนอนง่าย ไม่งอแง พ่อแม่หลับสบายขึ้น

วิธีฝึกลูกนอนง่าย
วิธีฝึกลูกนอนง่าย

คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยให้ลูกนอนหลับสบายขึ้น และนอนเป็นเวลา โดยการพยายามจัดตารางเวลาให้ลูกเข้านอน รวมถึงกิจกรรมต่างๆ และกิจวัตรประจำวันให้สม่ำเสมอ จะช่วยให้ลูกคุ้นเคย และจดจำ ยอมปฏิบัติตามได้ง่ายขึ้น เรามาดู วิธีฝึกลูกนอนง่าย ไม่งอแง กันเลยค่ะ

การนอนไปพร้อมกับลูก หรือการนอนกกลูกเอาไว้จนหลับ เป็นวิธีที่ไม่แนะนำ เพราะอาจจะทำให้ลูกตื่นบ่อยไปจนถึง 2 ขวบ ซึ่งเวลานอนของลูกจะเป็นไปตามธรรมชาติอยู่แล้ว คือ แรกเกิดจะนอนเป็นช่วงๆ รวมแล้วประมาณ 16-18 ชั่วโมง

ช่วง 3 เดือนแรกของการมีลูก คุณพ่อ คุณแม่อาจต้องอดนอนบ้าง เพราะลูกน้อยจะตื่นขึ้นมาเป็นช่วงๆ และตื่นขึ้นมาดูดนมทุก 2-4 ชั่วโมง ซึ่งธรรมชาติของเด็กแต่ละคนจะแตกต่างกันไป เด็กบางคนเลี้ยงง่าย นอนหลับตลอด เมื่อครบ 4 ชั่วโมงต้องปลุกขึ้นมาดูดนม เด็กบางคนคุณพ่อ คุณแม่พยายามปลอบเท่าไหร่ก็ยังไม่นอน ร้องไห้โดยไม่มีสาเหตุที่เรียกกันว่า โคลิค หรือร้อง 3 เดือน ซึ่งในช่วง 3 เดือนแรกคงเลี่ยงการตื่นบ่อยของลูกไม่ได้

วิธีฝึกลูกนอนง่าย

หลังจาก 3 เดือนแล้วเด็กจะค่อยๆ นอนนานขึ้น 6-8 ชั่วโมง ซึ่งเข้าช่วงเดือนที่ 4 เด็กจะเริ่มเรียนรู้แยกกลางวัน กลางคืน สามารถนอนยาวติดต่อกันได้โดยไม่ต้องดูดนม จนกระทั่ง 6 เดือน จะสามารถนอนนานขึ้นเป็น 10-12 ชั่วโมง

เมื่อเด็กอายุครบ 12-15 เดือน จะเลิกงีบนอนในตอนเช้า และใช้เวลานอนประมาณ 14 ชั่วโมง เด็กวัย 2 ขวบนอนประมาณ 12-13 ชั่วโมง จนถึง 3 ขวบ จะลดลงเหลือ 12 ชั่วโมง การเลิกงีบนอนตอนบ่ายจะเลิกประมาณ 3-4 ขวบ เมื่อถึง 5 ขวบ เด็กจะต้องการเวลานอนประมาณ 11 ชั่วโมง

อ่านต่อ วิธีฝึกลูกนอนง่าย คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up