ผ้าห่มไฟฟ้า

ผ้าห่มไฟฟ้า ในโรงพยาบาลอาจทำร้ายทารกแรกเกิด

Alternative Textaccount_circle
event
ผ้าห่มไฟฟ้า
ผ้าห่มไฟฟ้า

ทารกแรกเกิดที่ไต้หวันถูกอบสุกด้วย ผ้าห่มไฟฟ้า ในโรงพยาบาล ทางโรงพยาบาลปัดความรับผิดชอบให้บริษัทผลิตผ้าห่ม ทางบริษัทกล่าวว่าไม่ควรนำมาใช้กับเด็กทารกแต่แรก โดยเด็กน้อยถูกส่งตัวไปหาแม่เพื่อให้นมก่อนที่จะถูกส่งกลับไปยังเตียงที่มีผ้าห่มไฟฟ้า

พยาบาลบอกว่าเธอเอาผ้าห่มไฟฟ้ามาห่มให้ทารกจนอุณหภูมิร่างกายปกติ แต่เมื่อเปลี่ยนผ้าห่มออกให้เด็กหลังจากนั้น 2 ชั่วโมง ก็พบรอยไหม้พุพองขนาดใหญ่ พยาบาลอ้างว่าทารกถูกห่อด้วยผ้า ทำให้มีแผลแค่เพียง 20% ของร่างกายส่วนล่าง

โรงพยาบาลกล่าวว่าจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด และจะส่งให้ทางผู้ผลิตตรวจสอบ ทั้งยังบอกว่าเด็กจะหายดีใน 2 สัปดาห์ ส่วนรอยแผลเป็นจะต้องรักษาต่อไป

บุคลากรทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องจะต้องถูกเพิกถอนใบรับอนุญาต อาจถูกจำคุก 3 ปี ส่วนทางโรงพยาบาลถูกปรับแล้วกว่า 285,000 และอาจถูกศาลแพ่งสั่งให้จ่ายเงินชดเชยผู้ปกครองด้วย

ชมคลิปได้ที่นี่

ทำไมถึงต้องเพิ่มอุณหภูมิร่างกายให้ทารก?

หลังคลอด ลูกน้อยมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดอุณหภูมิร่างกายต่ำ เพราะปัจจัยหลายประการ ส่วนการเพิ่มอุณหภูมิร่างกายเมื่อลูกน้อยอุณหภูมิร่างกายต่ำใช้ ผ้าห่มไฟฟ้า วางบนตัวลูกน้อย 30 นาที แล้ววัดอุณหภูมิซ้ำ หรือวางลูกน้อยใต้เครื่องให้ความอบอุ่น 2 วิธีนี้พบว่ามีปัญหา

มีการใช้เวลานานกว่า 30 นาที บางครั้งเจ้าหน้าที่ไม่ได้ติดตามวัดเวลา จนลูกน้อยมีอุณหภูมิร่างกายสูงเกินไปถึง 38 องศา บางครั้งเจ้าหน้าที่จะนำผ้าห่มมาคลุมเครื่องไว้เพื่อไม่ให้ความร้อนกระจายออกไป ทำให้อุณหภูมิสูงมากเกินไป และมองไม่เป็นลูกน้อยด้านใน

อ่านต่อ “วิธีการเพิ่มอุณหภูมิให้ลูกน้อยแบบไม่อันตราย” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up