ผ้าอ้อมบาดขา

ผ้าอ้อมบาดขา อันตรายใกล้ตัวลูกน้อย

Alternative Textaccount_circle
event
ผ้าอ้อมบาดขา
ผ้าอ้อมบาดขา

ที่เมืองจีนเมื่อสภาพอากาศหนาวเย็น หลายครอบครัวกังวลว่าลูกๆ จะไม่สบาย จึงไม่อาบน้ำให้ลูกๆ ทุกวัน โดยเฉพาะเด็กทารกแรกเกิด มีคุณแม่คนหนึ่งพึ่งคลอดลูกได้ 10 วัน ในฉงชิ่ง ประเทศจีน ไม่สามารถอาบน้ำให้ลูกได้ จึงสวมผ้าอ้อม เมื่อเปิดผ้าอ้อมมาพบว่า ผ้าอ้อมบาดขา

โดยคุณแม่จะสวมผ้าอ้อมเอาไว้ให้ลูกน้อยในตอนเย็น และตอนกลางคืน เช้าวันรุ่งขึ้น เมื่อเห็นว่าพระอาทิตย์ขึ้นและมีแสงแดด จึงพาลูกน้อยออกมาภายใต้ดวงอาทิตย์ เพื่อที่จะอาบน้ำให้ลูก และเปลี่ยนผ้าอ้อม แต่พอเปิดผ้าอ้อมออกมาคุณแม่ก็กรีดร้อง และรีบพาลูกไปส่งโรงพยาบาล

เมื่อไปถึง คุณหมอก็วินิจฉัยโรคทั้งน้ำตา เพราะสงสารเด็กทารก พบบาดแผลที่ปกคลุมไปด้วยสิ่งสกปรก ยาว 5 ซ.ม. และลึกกว่า 1 ซ.ม.และมีน้ำหนองไหลอยู่ คุณแม่และคุณยายบอกว่าหนูน้อยร้องไห้ทั้งกลางวัน กลางคืนในแต่ละครั้งที่เปลี่ยนผ้าอ้อม โดยเปลี่ยนผ้าอ้อมในห้องที่มีแสงน้อย จึงไม่เคยมองเห็นว่าลูกน้อยทุกข์ทรมานมานานแค่ไหนแล้ว โดยคุณหมอสรุปว่า สาเหตุเป็นเพราะผ้าอ้อมรัดแน่นจนเกินไป

ผ้าอ้อมบาดขา
อุทาหรณ์ อันตรายจากการรัดผ้าอ้อมทารกแน่นเกินไป

จากเรื่องนี้หมอจึงได้แนะนำให้พ่อแม่ระมัดระวังเรื่องผ้าอ้อมหรือของที่จะนำมารัดห่มตัวลูกว่าอย่าให้แน่นจนเกินไปนัก และควรหมั่นสังเกตเวลาที่เด็กน้อยร้องไห้ด้วย

อ่านต่อ วิธีดูแลบั้นท้ายลูกน้อย โดย น.พ.ฐิติกุล หิรัญรัศ กุมารแพทย์” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up