ห้ามบีบหัวนมเด็กทารก

หยุดความเชื่อที่ผิด บีบหัวนมลูก ตั้งแต่เล็ก อย่าทำ!

Alternative Textaccount_circle
event
ห้ามบีบหัวนมเด็กทารก
ห้ามบีบหัวนมเด็กทารก
น้ำนมแม่มด
น้ำนมแม่มด

◊ ทำไมทารกแรกเกิดจึงมีเต้าโตและมีน้ำนมไหล?

ในต่างประเทศเรียกลักษณะของน้ำนมที่ออกมาจากเต้านมทารกนี้ว่า “น้ำนมแม่มด” หรือ Witch’s milk ที่เรียกเช่นนี้เพราะเชื่อว่าน้ำนมที่ออกมาจากทารกเป็นสารอาหารให้กับแม่มดนั่นเอง บางวัฒนธรรมเชื่อกันว่าน้ำนมที่ออกมาเป็นสัญญาณที่ดีว่าจะมีรูปอกที่สวยดีเมื่อโตขึ้น ซึ่งไม่ได้มีข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แต่อย่างใด

ซึ่งภาวะนี้เกิดขึ้นในเด็กแรกเกิดอายุ 2-3 วัน พบได้ทั้งทารกเพศชายและเพศหญิง ซึ่งไม่ใช่อาการผิดปกติแต่อย่างใด และจะยุบหายไปได้เองภายใน 2 สัปดาห์ ทั้งนี้เกิดขึ้นจากอิทธิพลฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนโพรแลกติน และ โกรธฮอร์โมน) ที่ได้รับมาจากแม่ผ่านทางสายสะดือ ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้ทารกเพศหญิงมีเมือกขาว หรือ เลือดประจำเดือนออกมาทางช่องคลอดของทารกเพศหญิงได้เช่นกัน ซึ่งเป็นภาวะปกติในทารกแรกเกิด จะหายไปได้เองโดยไม่ต้องทำการรักษาแต่อย่างใด

√ การดูแลทารกเมื่อมีหน้าอก หรือน้ำนมไหลออกมา

ทารกแรกเกิดมีเต้านม
ทารกแรกเกิดมีเต้านม

ฮอร์โมนที่ได้รับจากแม่นี้ จะกระตุ้นให้ต่อมน้ำนมของทารกทำงาน เมื่อเวลาผ่านไป ฮอร์โมนจะลดลงได้เอง เต้านมจะยุบลงไปเป็นปกติ โดยไม่ต้องรักษาใดๆ ห้ามไม่ให้ใช้มือบีบเพื่อเอาน้ำนมออก เพราะอาจทำให้มีปัญหาเต้านมอักเสบ แล้วกลายเป็นฝีตามมา

ลูกน้อยเบบี๋มีผิวพรรณบอบบาง และไวต่อสัมผัสมาก ดังนั้นการไม่ไป บีบ ดึง หรือทำอะไรกับผิวหนังที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายเป็นสิ่งที่ดีที่สุดนะคะ

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก!


บทความโดย : กองบรรณาธิการนิตยสาร Amarin Baby & Kids

ภาพ : shutterstock

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก : สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ

ขอบคุณภาพจาก : drgarcia-tornel.blogspot.com , www.pedchrome.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up