ลูกร้องไห้นาน

ปล่อยให้ลูกร้องไห้นานๆ ทำลายสมองจริงหรือ?

ลูกร้องไห้นาน
ลูกร้องไห้นาน

ปล่อยให้ลูกหยุดร้องไห้เองดีจริงหรือไม่?

การปล่อยให้ลูกอยู่กับความรู้สึกแบบนี้ อาจทำให้ลูกเกิดความก้าวร้าว เพราะจะต้องต่อสู้กับอารมณ์ของตัวเอง ไม่มีใครให้กำลังใจ อยู่กับความรู้สึกว้าเหว่ จะทำให้เกิดอารมณ์โมโหร้ายได้คุณพ่อ คุณแม่ต้องคอยดูสถานการณ์ และช่วยให้ลูกน้อยหยุดร้องไห้ เช่น การให้กำลังใจ หรือปลอบโยน

เพราะเด็กแต่ละคนมีนิสัยแตกต่างกัน เมื่อลูกน้อยได้รับความใกล้ชิดจากคุณพ่อ คุณแม่ ลูกน้อยจะเชื่อฟัง ไม่ก้าวร้าว และมีเหตุผล แต่คุณพ่อ คุณแม่ก็ไม่ควรใจอ่อน ปลอบโยนลูกน้อยไปทุกๆ เรื่อง คอยดูสถานการณ์ก่อนเข้าไปปลอบโยน เพราะบางครั้งลูกน้อยอาจหยุดร้องไห้ด้วยตัวเองได้ โดยไม่ต้องได้รับการปลอบโยน

ลูกร้องไห้นานเรียนรู้การร้องไห้ของลูกน้อย

“ไม่มีเด็กทารกคนไหนไม่ร้องไห้” คุณพ่อ คุณแม่คงทราบกันดี การร้องมักจะเพิ่มมากขึ้นในช่วง 6-8 สัปดาห์แรก และค่อยๆ ลดลงเมื่ออายุได้ 3-4 เดือน โดยลดลงเพียงวันละประมาณ 1 ชั่วโมง

เด็กทารกที่ร้องไห้นานเป็นชั่วโมง หรือหลายชั่วโมง โดยที่ปลอบอย่างไรก็ไม่หยุด ถ้าร้องไห้นานเกินกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน หรือมากกว่า 3 วันต่อสัปดาห์ โดยต่อเนื่องนานกว่า 3 สัปดาห์ จะเข้าข่ายการร้องไห้แบบโคลิค คือมีอาการปวดท้องจากการที่ลำไส้บีบตัว แต่ยังไม่มีการยืนยันว่ามาจากการปวดท้องเท่านั้น

ลูกร้องไห้นาน

การร้องโคลิคมี 2 แบบคือ

1.ร้องไห้ช่วงเย็นหรือหัวค่ำ ประมาณ 5 โมงเย็น – 2 ทุ่ม โดยก่อนเวลา 5 โมงเย็น ลูกจะดูปกติดีทุกอย่าง

2.ร้องไห้ทุกช่วงเวลา เพราะกระวนกระวาย ถูกเร้าจากสิ่งต่างๆ ได้ง่าย ต้องอยู่ในที่สงบๆ ไม่ชอบคนเยอะๆ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “การดูแลลูกน้อยเมื่อมีภาวะโคลิค“ คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up