ลูกน้อยสมองดี…ด้วย กฎทอง 7 ข้อ

สมองดี เลี้ยงลูกให้ฉลาด พัฒนาสมอง
สมองดี เลี้ยงลูกให้ฉลาด พัฒนาสมอง

เพื่อลูก “สมองดี” คุณพ่อคุณแม่เองก็สร้างได้ ไม่ต้องเสียเงินทองมากมายก่ายกอง ลองมาอ่านกฎทั้ง 7 ข้อนี้จากปากผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาอัจฉริยภาพเด็ก แล้วลองทำดูกันเลยค่ะ

กฎ 1 จงฉวยโอกาสลงทุนวางโครงสร้างสมองดีตั้งแต่ลูกยังเล็ก

สมองเด็กพัฒนาเร็วที่สุด เพิ่มเซลล์สมองและแตกกิ่งก้านสาขาเร็วมากที่สุดตั้งแต่อยู่ในท้องถึง 6 ขวบ นี่เป็นช่วงเวลาทอง เพราะสมองจะวางโครงสร้างทั้งหมด ข้อมูลนี้เป็นที่ประจักษ์ชัด แต่ในทางปฏิบัติ พ่อแม่กลับไม่ใช้ความรู้อันนี้มาลงทุนกับลูก ด้วยการให้เวลาและความเข้าใจในการกระตุ้นสมองทั้งซีกซ้าย – ซีกขวา ผ่านการฝึกให้ลูกมีพื้นฐานที่จำเป็นของการเป็นเด็กเก่ง เด็กดี เด็กฉลาด เช่น เป็นคนช่างสังเกต เข้าใจภาษา มีข้อมูลเพียงพอให้รู้จักคิด รู้จักรับผิดชอบตัวเอง เป็นคนมีเหตุมีผล ควบคุมอารมณ์ มีทักษะทางสังคม แต่พ่อแม่จำนวนมากกลับไม่ได้ใช้เวลากับลูก และหมดโอกาสกระตุ้นสมองลูกด้วยตัวเอง เพราะต้องส่งลูกให้ปู่ย่าตายายที่ต่างจังหวัดเลี้ยง หรือถ้าจำเป็นก็จะส่งลูกไว้ตามเนิร์สเซอรี่”

กฎ 2  จงใช้งานสมองลูก มิเช่นนั้นสมองจะถูกทำลาย

“เพราะกลไกสมองมี 2 อย่างคือ กลไกสร้างและกลไกทำลาย (Use It or Lose It) สมองยิ่งใช้งาน เซลล์สมองจะยิ่งแตกกิ่งก้านสาขา การแตกกิ่งก้านสาขานี่แหละทำให้คนฉลาด ไม่ใช่จำนวนเซลล์ ตรงกันข้าม ถ้าเซลล์สมองส่วนไหนไม่ได้ใช้งาน เซลล์สมองก็จะค่อยๆ หดกิ่งก้านสาขาไป คือทำลายตัวเองนั่นเอง และหลังอายุ 7 ขวบไปแล้ว เซลล์สมองจะเพิ่มจำนวนน้อยมาก จึงควรทำให้เซลล์สมองแตกกิ่งก้านสาขาดีกว่า

สมองดี เลี้ยงลูกให้ฉลาด พัฒนาสมอง“ด้วยความเข้าใจผิดอย่างมาก ทำให้พ่อแม่ไม่น้อยกำลังค่อยๆ ทำให้สมองลูกทำลายตัวเอง นั่นคือ ความเข้าใจที่ว่า โตไปเดี๋ยวก็รู้เรื่องเอง โตขึ้นลูกจะดูแลตัวเอง โตขึ้นลูกจะเอาความเก่งของเขามาใช้เอง จึงพลาดโอกาสสอน แนะนำ หรือส่งเสริมลูก

“สมมุติเด็กคนหนึ่งเกิดมาพร้อมสมองอัจฉริยะ แต่สภาพแวดล้อมไม่ส่งเสริมเลย ก็ไม่มีทางที่ลูกจะฉลาดในทางนั้น เช่น ถ้าลูกมีสมองที่เป็นแบบโมซาร์ท แต่ที่บ้านไม่มีเครื่องดนตรี พ่อแม่ก็ไม่สนใจเรื่องดนตรี ก็ไม่มีทางเลยที่ลูกจะเป็นนักดนตรีหรือสนใจดนตรีได้ ตรงกันข้าม เด็กอาจมีสมองส่วนของการฟังไม่ดี แต่ถ้าเขาได้รับการกระตุ้น เช่น แม่ให้ฟังดนตรีตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ ก็เป็นได้ว่าเขาจะสามารถทำได้ดีกว่าเด็กคนอื่น แต่อาจไปไม่ถึงอัจฉริยะ เพราะจริงๆ แล้วพื้นสมองส่วนนั้นของเขาไม่ค่อยดี”

อ่านต่อ กฎข้อที่ 3 – 7 เพื่อสร้างลูกน้อยสมองดี คลิกหน้า 2

banner300x250

keyboard_arrow_up