5 วิธีเลี้ยงลูกน้อยให้โตเป็นเด็กมีความสุข

Alternative Textaccount_circle
event

ไม่ว่าธรรมชาติของเขาตอนเกิดมาจะเป็นเด็กที่มีความสุขง่ายหรือไม่ก็ตาม พ่อแม่สามารถเลี้ยงดูเขาให้เติบโตมาเป็นเด็กที่มีความสุขกับชีวิตเองได้ค่ะ Amarin Baby & Kids มี 5 วิธีการเลี้ยงลูกให้โตเป็นเด็กมีความสุข มาแนะนำดังต่อไปนี้ค่ะ

1. สร้างความผูกพัน

ความผูกพันเกิดจากความรู้สึกปลอดภัยซึ่งเป็นพื้นฐานของความรู้สึกดีต่าง ๆ ความผูกพันเกิดจาก…

  • การได้รับความรักอย่างไม่มีเงื่อนไขจากพ่อแม่ ผู้เลี้ยงดู
  • การดูแลเลี้ยงดูให้กินอิ่มนอนหลับอยู่รอดปลอดภัย
  • ความรู้สึกพึ่งพิงพ่อแม่ได้ไม่ว่าจะเกิดเหตุอะไร

2. เล่น

เป็นความสุขง่าย ๆ ของเด็กอยู่แล้ว ขณะเดียวกันถ้าให้ลูกได้มีช่วงเวลาแห่งอิสระที่เขาได้ริเริ่มวิธีเล่นแบบของเขา เล่นอะไรก็ได้ เขาจะได้โอกาสแก้ปัญหาในขณะเล่นเอง และพ่อแม่ที่เล่นกับลูก สามารถใช้เวลานี้ช่วยมองหาจุดเด่นที่จะปรากฏออกมาในขณะเล่น และช่วยดึงจุดเด่นนั้นออกมาใช้

shutterstock_98814044

3. ให้โอกาสฝึกฝนทักษะจุดเด่น

เพราะเด็ก ๆ เมื่อรู้ว่าเขาทำอะไรเก่ง เขาจะอยากทำอีกและทำอีก เช่น ติดกระดุมเสื้อเร็วรู้วิธีแปรงฟันได้ทั่ว ผูกเชือกรองเท้าได้ ชอบจัดกลุ่ม เช่น แยกเสื้อกางเกง จัดรองเท้า หรือพับกระดาษเป็นรูปง่าย ๆ ได้ ฯลฯ คุณอาจต้องช่วยแบบอ้อม ๆ เพื่อให้ลูกได้ลิ้มรสความสำเร็จ ความภาคภูมิใจจากการทำได้ นำมาซึ่งความสุข ลูกจะติดใจอยากทำสิ่งเหล่านั้นให้สำเร็จอีก การฝึกทำได้บ่อยๆ จึงจะกลายเป็นทักษะ

4. พัฒนาสู่การทำจริง

จากการฝึกฝนจนได้ทักษะนั้น ก็เริ่มแนะนำลูกให้ทำสิ่งที่ท้าทายมากขึ้นเช่น ใช้นิ้วมือที่คล่องแคล่วขึ้นนั้นเล่นเครื่องดนตรี หรือการมีทักษะการพับกระดาษก็ลองไปช่วยคุณพ่อสร้างรังนกกัน เป็นต้น จากทักษะจะกลายเป็นทัศนคติต่อตัวเองว่าเขามีความสามารถ ทำให้เขารู้สึกมีความสุขจากภายในตัวเอง

5. เป็นตัวอย่างของคนมีความสุขง่ายๆ

พ่อ แม่ที่กินง่าย นอนง่าย มีชีวิตที่เรียบง่าย ไม่มีข้อจำกัดกับตัวเองมากเกินไป มองปัญหาเป็นโอกาส ไม่มองทุกอย่างเป็นปัญหา จะช่วยให้ลูกมองเห็นและซึมซับการใช้ชีวิตให้มีความสุขอย่างง่ายๆ


อ่านเพิ่มเติม

  1. นิสัยเบบี๋เป็นแบบไหน โตขึ้นก็เป็นแบบนั้นจริงหรือ?
  2. ชวนพ่อแม่ ถอดรหัสสีหน้า-ท่าทางเบบี๋

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสาร Amarin Baby & Kids

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up