ขยับกล้ามท้อง ยืดเส้นสายให้เบบี๋

Alternative Textaccount_circle
event

เพราะต้องพัฒนาการเคลื่อนไหวไปอีกหลายอย่าง ทั้งโยกตัว นั่ง คลาน ไปจนกระทั่งยืน วัยนี้เวลาจะเคลื่อนไหวต้องอาศัยท้องเป็นหลัก มีหลายวิธีสนุกๆ ให้ทารกแต่ละวัยได้ขยับกล้ามท้องยืดเส้นสายมาฝากกัน

 

 

 
ช่วงแรกเกิด

 
ไต่ท้อง ประสานรัก : คุณแม่อุ้มลูกนอนบนตัวคุณ ให้ท้องตรงกัน หัวลูกจะอยู่ใต้อกคุณพอดี เลือกวิธีกระตุ้นเขาโดยพูดคุย ร้องเพลง โยกเบาๆ ไปทางซ้าย -ขวา หรือปล่อยให้เขานอนนิ่งๆ ฟังเสียงหัวใจคุณเต้น สักพัก ลูกจะพยายามยกศีรษะและขยับตัวไต่กระดืบๆ ขึ้นมาหาคุณจนใกล้ถึงใบหน้าเลย

 

 

 
2 เดือน++

 
กลิ้งบนบอล : อุ้มลูกให้นอนทับลูกบอลชายหาดที่เปิดจุกลม น้ำหนักตัวลูกจะค่อยๆทับบอลให้ลมออก หรือให้เขานอนบนหมอนที่ซ้อนกัน จับตัวลูกไว้ให้มั่น โยกไปมาบนลูกบอลหรือหมอน และฮัมเพลง โยกเยกเอยŽ ตามไปด้วย ยิ่งเพลิน…

 
หนุนหมอนสอนยกศีรษะ : จับลูกนอนหงายหนุนด้วยหมอนหรือที่นอนหนานุ่มใบใหญ่ตั้งแต่ช่วงหลังขึ้นไปถึงศีรษะ (กันไว้เผื่อเขาผงะหงายแล้วแม่คว้าไม่ทัน) จากนั้นเป็นหน้าที่แม่แหย่ให้เขาพยายามยกศีรษะขึ้นจะเอาผ้ามาบังหน้า เล่นจ๊ะเอ๋ หรือถือกระจกเงาให้ลูกเห็นตัวเองก็ได้

 

 

 
4 เดือน++

 
พาขึ้นเครื่องบิน : คุณแม่อยู่ในท่านอนหงายอุ้มลูกนอนบนตัวคุณ โดยให้ศีรษะลูกอยู่บริเวณใต้คาง โอบหรือจับตัวลูกให้มั่น เมื่อพร้อมแล้วคุณแม่จึงค่อยๆ ยกตัวขึ้นแล้วกลับนอนลงในท่าซิทอัพ เท่ากับได้ออกกำลังกายไปด้วยในตัว (อย่าลืม ! ตอนยกตัวขึ้น แอบหอมเจ้าตัวเล็กให้ชื่นใจสักฟอดด้วยนะ)

 
ส่องไฟนำร่อง : จับลูกนอนคว่ำ ในห้องเปิดไฟสลัว ส่องไฟฉายบนกำแพงให้เขาเห็น เคลื่อนไฟฉายไปมาเพื่อกระตุ้นให้ลูกยกศีรษะและมองตาม

 

 

 
7 เดือน++

 
ผ้าห่มวิเศษ : อุ้มลูกวางกลางผ้าห่ม จับมุมผ้าด้านบนขึ้นสองมุม ลากไปรอบห้อง พร้อมให้เสียงประกอบเล็กน้อย เพิ่มความสนุก บรื้นๆๆๆ อ้าว…หยุด…ไปต่อนะŽ (ว่าแต่อย่าลืมเก็บโต๊ะ ตู้ เก้าอี้ให้เข้าที่เข้าทางก่อนเพื่อความปลอดภัยล่ะ)

 

 

 
เคล็ดลับเพิ่มความสนุกและปลอดภัย

 
– ทารกจะคุ้นและสนุกกับการเล่นกล้ามท้องมากขึ้น ถ้าให้เขาได้เล่นตั้งแต่สัปดาห์แรกหลังคลอด

 
– สังเกตดู ถ้าลูกไม่ค่อยสนุกกับวิธีไหน ให้ทิ้งระยะสักหนึ่งสัปดาห์หรือกว่านั้น แล้วค่อยลองใหม่ เพราะเด็กแต่ละคนปรับตัวเร็ว – ช้าต่างกัน

 
– ถ้าลูกเกิดหงุดหงิดหรือดูไม่สบายตัว อาจเกิดจากเขาหายใจลำบาก เพราะยกศีรษะไม่สูงพอ ให้จดบันทึกไว้กันลืมและบอกต่อคนอื่นในบ้านให้รู้ด้วย จะได้ไม่เล่นอย่างนั้นอีก

 
– ช่วงเวลาน่าเล่น : หลังตื่นนอนและก่อนหรือหลังอาหารประมาณ 30 นาที จะได้ไม่แหวะ

 
– เล่นนานเท่าไรดี : 30 วินาที – 2 นาที วันละ 2 ครั้งก็เกินพอแล้ว

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up