ลูกปลื้มเด็กวัยเดียวกัน

Alternative Textaccount_circle
event

อ๋อ เห็นเด็กน้อยน่ะเอง ชอบจริงนะเจ๋งŽ แม่แจ๋มชินเสียแล้ว เพราะในบรรดาของมากมายที่เรียกความสนใจลูกได้ เด็กทารกด้วยกันนี่แหละดึงดูดใจลูกก่อนเสมอ ว่าแต่เพราะอะไรนะ

 
วิกตอเรีย ยูชา ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็ก จากองค์กรเอกชนที่ทำงานกับเด็กเล็กในกรุงวอชิงตัน ดีซี อธิบายอาการแบบนี้ของเด็กวัย 6 เดือน โดยใช้หลายทฤษฎีประกอบดังนี้

 
– ระดับสายตาเดียวกัน เด็กเล็กตัวแค่นี้ จะหันหน้าหันหลัง เต็มที่ก็ยังไม่ครบรอบ มองไปมองมา พอเจอเพื่อนรุ่นเดียวกันก็อยู่หมัด เพราะสบตากันได้พอดี

 
– อยากลองความสามารถในตัว แม้ลูกจะอายุแค่ 6 เดือน แต่ก็มีความสามารถเฉพาะของตัวเอง ความสนใจอยากสัมผัสกระตุ้นให้เด็กวัยนี้ชอบยื่นมือออกไปจับ แตะไปถึง จูบ กอด แต่ทำอย่างนี้กับสิ่งของจะน่าสนใจเท่ากับเด็กด้วยกันได้รึ

 
– เพราะความสนใจ รอบตัวเด็กวัยนี้เป็นของใหม่ น่าสนใจไปหมด ลูกจะทำความรู้จักกับสิ่งรอบตัวด้วยสายตา และยิ้มให้ได้กับทุกอย่าง เพื่อนที่อยู่รถเข็นคันข้างๆ เป็นของใหม่ให้ทำความรู้จัก เป็นไรไป ถ้าจะหันหน้าไปส่งสายตาและยิ้มกว้างให้

 
ทีนี้ถ้าเห็นลูกกำลังสนใจหนุ่มหรือสาวน้อยคนไหน มีจังหวะก็พาเขาเข้าไปใกล้ๆ หน่อย ให้เขาได้ทักทายกัน ทั้งลูกและคุณอาจได้เพื่อนใหม่อีกด้วยนะ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up