สีอุจจาระบอกโรค

สีอุจจาระบอกโรค อุจจาระลูกเปลี่ยนสีเพราะอะไร

Alternative Textaccount_circle
event
สีอุจจาระบอกโรค
สีอุจจาระบอกโรค

 

อุจจาระของลูกเริ่มมีการเปลี่ยนไปตั้งแต่เมื่อไร?

จริง ๆ แล้ว สีอุจจาระลูกนั้นเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ลูกน้อยเกิดแล้วละค่ะ แล้วอุจจาระของลูกนั้นก็ไม่ได้เปลี่ยนสีแค่ครั้งเดียวนะคะ จะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามทั้ง 3 ปัจจัยที่ได้กล่าวไป โดยธรรมชาติของทารกแรกเกิดนั้น จะถ่ายอุจจาระภายใน 12 – 24 ชั่วโมงหลังคลอด แต่ไม่เกิน 48 ชั่วโมง ซึ่งอุจจาระที่ออกมาจะมีลักษณะเหนียว มีสีเขียวปนเทาหรือปนดำ ที่เรียกกันว่า “ขี้เทา” นั่นเอง

ขี้เทา เกิดจากการที่ลูกกลืนน้ำดี และสารที่หลั่งในลำไส้ขณะที่อยู่ในครรภ์ค่ะ การให้ลูกเริ่มดูดนมแม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำนมช่วงแรกจะเป็นหัวน้ำนมที่มีลักษณะเหลืองใส การดูดนมแม่บ่อย ๆ นั้น จะช่วยขับขี้เทาออกจนหมดได้

หลังจากนั้นลักษณะของอุจจาระลูกจะเปลี่ยนไปเป็นของเหลว สีก็จะเริ่มมีสีน้ำตาลปนเขียวใน 4 – 7 วัน และจะเริ่มเปลี่ยนสีอีกครั้งเป็นสีทอง ซึ่งลักษณะของอุจจาระอาจจะเหลวหรือเป็นก้อนก็ได้นะคะ เพิ่มเติมสำหรับเด็กที่ดูดนมแม่นั้น อุจจาระจะค่อนข้างเหลวกว่าเด็กที่กินนมวัวค่ะ เพราะฉะนั้นคุณแม่ที่ให้ลูกกินนมแม่ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ เป็นเรื่องปกติ

กล่าวโดยสรุปก็คือ

  • เด็กที่กินนมแม่ อุจจาระจะมีลักษณะนิ่มเหลว สีเหลืองทอง กลิ่นไม่รุนแรงหรือเหม็นคาว ที่สำคัญเด็กที่กินนมแม่ ไม่จำเป็นต้องถ่ายทุกวัน นั่นเป็นเพราะนมแม่นั้นย่อยง่ายนั่นเอง
  • เด็กที่กินนมผสม อุจจาระจะมีรูปร่างเป็นก้อนมากกว่าเด็กที่กินนมแม่ และจะถ่ายเพียงวันละ 1 ครั้งเท่านั้น หรือเด็กบางคนก็อาจจะถ่ายวันเว้นวันค่ะ

  หมายเหตุ: สำหรับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไปที่เริ่มทานอาหารเสริมนั้น อุจจาระจะเปลี่ยนสีและเป็นรูปร่างมากขึ้นค่ะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up