“ส่วนสูง” เรื่องกวนใจสำหรับลูก

หากช่วงนี้ลูกรู้สึกกังวลใจเพราะเพื่อนๆกำลังสนุกกับการล้อเลียนเรื่องส่วนสูง “เฮ้ยโย่ง… อากาศข้างบนเป็นไงบ้าง” “ยัยจิ๋ววันนี้ไม่ไปนอนกลางวันกับเด็กอนุบาลเหรอ” เด็กวัยนี้บางคนจู่ๆ ก็สูงพรวด ขณะที่บางคนก็รู้สึกเหมือนกับว่าตัวเองไม่สูงขึ้นเลย คุณพ่อคุณแม่สามารถบรรเทาความกังวลในจิตใจลูกได้ค่ะ

1. พูดกันตรงๆ

ในโลกความจริง คนส่วนใหญ่มักตัดสินกันที่รูปลักษณ์ภายนอก เพราะฉะนั้นคำพูดทำนองอย่าใส่ใจเรื่องนี้เลย เช่น “คนอื่นเขาไม่สนใจหรอกว่าลูกจะสูงเท่าไร” ไม่ได้ช่วยให้ความรู้สึกของลูกดีขึ้น เลี่ยงเสียจะดีกว่า หากพูดอย่างเข้าใจ “ยากมากใช่ไหมจ๊ะลูก ที่จะยอมรับเหตุการณ์นี้ได้” อย่างน้อยก็ช่วยให้ลูกรู้สึกว่าคุณเข้าใจความรู้สึกของเขาและคุณยังเสริมด้วยเรื่องจริงได้ เช่น ใช้ข้อบกพร่องด้านรูปร่างของคุณเองที่ทำให้คุณรู้สึกเป็นกังวลกับสายตาคนอื่น เป็นตัวอย่างให้ลูกเห็นว่า แม้แต่ผู้ใหญ่ก็ยังมีกังวลกับรูปร่างหน้าตาเหมือนกันนะ

2. แก้ไขสถานการณ์

การพูดกลับด้วยอารมณ์ขันนิดๆ ก็ไม่เลวนัก  “แล้วข้างล่างล่ะ  หายใจออกไหม” การล้อกลับจะช่วยให้เพื่อนๆ เลิกพูดไปได้เหมือนกัน

3. ควรสนใจเรื่องไหนกว่ากัน

ในความเป็นจริงเรื่องของส่วนสูงเป็นเรื่องที่พยากรณ์กันไม่ได้ แต่เด็กๆ สามารถพัฒนาร่างกายได้ด้วยวิธีต่างๆ เช่น ถึงไม่สูงก็เป็นคนคล่องแคล่วว่องไวได้  ดูเวลาไปเดินเล่นกับเพื่อนๆ กับครอบครัวสิ

4. ทำกิจกรรมต่างๆ

เช่น ร่วมทีมกีฬา เข้าชมรมเต้นรำ ฯลฯ ก็เป็นโอกาสให้คุณได้สอนลูกว่า เขาสามารถภูมิใจและมั่นใจในตัวเองมากกว่าจะสนใจแต่เรื่องตัวเองจะสูงหรือไม่สูง

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up