ฝึกลูกบริหารเวลา

ฝึกลูกบริหารเวลา และรู้จักรับผิดชอบ

event
ฝึกลูกบริหารเวลา
ฝึกลูกบริหารเวลา

การ ฝึกลูกบริหารเวลา เป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ควรทำ เพราะจะช่วยให้ลูกน้อยรู้จักการจัดสรรสิ่งที่ต้องทำ ว่าอะไรควรทำก่อน อะไรควรทำทีหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กๆ ที่อยู่ในวัยเรียน เมื่อเข้าเรียนตั้งแต่วัยอนุบาล ลูกน้อยจะเริ่มมีการบ้านที่ต้องทำ และหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบมากขึ้น

ฝึกลูกบริหารเวลา เริ่มต้นตั้งแต่ที่บ้าน

1.ฝึกให้ลูกกำหนดว่าแต่ละวันควรทำอะไร

การกำหนดสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน ภายใน 1 สัปดาห์ เป็นการวางแผนชีวิตที่ดี ลองให้ลูกกำหนดว่าตั้งแต่เช้า ไปจนถึงเข้านอน ลูกน้อยจะทำอะไร โดยเขียนใส่กระดาษเอาไว้ จะช่วยให้ลูกรู้จักวางแผนล่วงหน้า ทบทวนสิ่งที่คิดว่าผิดหรือถูก และมีความรอบคอบในการใช้ชีวิตในแต่ละวันมากขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น เช้าตื่นขึ้นมาต้องแปรงฟัน อาบน้ำ แล้วรับประทานอาหารเช้าพร้อมกันทั้งครอบครัว ในวันหยุดช่วยพ่อแม่ทำงานบ้าน ส่วนวันธรรมดาเด็กๆ มีหน้าที่ไปเรียนหนังสือ เมื่อถึงเวลาเลิกเรียนกลับมาบ้าน เด็กๆ ควรรีบทำการบ้าน อ่านหนังสือทบทวนบทเรียน แล้วจึงอาบน้ำ กินข้าว และพักผ่อนตามอัธยาศัย เป็นต้น

ฝึกลูกบริหารเวลา

2.ฝึกให้ลูกเรียงลำดับเรื่องที่ควรทำก่อน – หลัง

ลูกน้อยอาจจะมีเรื่องต่างๆ ต้องทำมากมาย การวางแผน เรียงลำดับความสำคัญ เป็นการฝึกให้ลูกรู้จักการบริหารเวลา และส่งผลที่ดีในอนาคต

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อลูกน้อยมีการบ้าน วิชาไหนควรทำก่อน  วิชาไหนควรทำทีทำหลัง ขึ้นอยู่กับกำหนดเวลาในการส่งงาน และความยากง่ายของการบ้าน เป็นต้น

3.ฝึกให้ลูกทำงานให้เสร็จตามแผน

การบริหารเวลาที่ดีที่สุด คือการไม่ละทิ้งสิ่งที่ตัวเองวางแผนเอาไว้ ช่วยฝึกให้ลูกมีความมุ่งมั่น พยายามอดทน เพื่อที่จะทำงานตามแผนให้เสร็จ แต่หากเจอปัญหา หรืออุปสรรคที่ไม่คาดคิด ก็ควรสอนลูกให้รู้จักยืดหยุ่น แต่ก็ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะจะกลายเป็นนิสัยที่ไม่ดี ผลัดวันประกันพรุ่งได้ในอนาคต

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “5 ข้อง่ายๆ สอนลูกบริหารเวลา และรับผิดชอบตัวเอง” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up