สอนลูกทำการบ้านอย่างราบรื่น

Alternative Textaccount_circle
event

จะช่วยคุณวางแผนให้ดีและสามารถใช้เวลานี้ร่วมกับลูกได้อย่างราบรื่น

1 จัดตาราง
แบ่งชั่วโมง “ทำการบ้าน” สำหรับทุกคนในครอบครัว ตอนที่ลูกนั่งคัดลายมือหรือคิดเลข พ่อแม่อาจจะจัดการงานที่หิ้วมาจากออฟฟิศ เคลียร์บิล หรือนั่งอ่านหนังสือเงียบๆ ตารางเวลาแบบนี้นอกจากจะเป็นการบอกลูกเป็นนัยๆ ว่า ทุกคนมีงานต้องทำเหมือนกันแล้ว ยังช่วยให้ลูกบังคับตัวเองได้ง่ายขึ้น (อย่างน้อยก็ไม่มีใครมาทำเสียงเอะอะดึงดูดความสนใจ)

2 แบ่งเวลา
เวลาที่เหมาะสมสำหรับชั่วโมงทำการบ้าน คือ ระยะเวลาเฉลี่ยที่ลูกคนโตควรใช้ในการทำการบ้าน ถ้าปกติลูกคนโตวัยทวีนต้องใช้เวลาทำการบ้านเฉลี่ยวันละ 1 ชั่วโมง หากว่าน้องเล็กทำการบ้านเสร็จก่อน แกอาจจะเล่นของเล่นหรือทำงานประดิษฐ์ได้ แต่ต้องทำเงียบๆ จนกว่าทุกคนจะจัดการงานเสร็จ

3 เลือกสถานที่
เด็กๆ ไม่ควรทำการบ้านอยู่ในห้องส่วนตัวตามลำพัง ถ้าจะให้ดี ควรเลือกที่ที่ทุกคนสามารถใช้ร่วมกันได้ เช่น โต๊ะกินข้าว หรือห้องนั่งเล่น (ที่ไม่เปิดโทรทัศน์) และควรมีผู้ใหญ่อย่างน้อยหนึ่งคนคอยให้ความช่วยเหลือ แต่ต้องเตือนตัวเองว่า ทำได้เพียงชี้แนะ ไม่ใช่ทำการบ้านแทนลูก

4 ยืดหยุ่น
ถ้าหากหมดเวลาแล้วลูกยังทำการบ้านไม่เสร็จ แกสามารถนั่งทำต่อไปได้ ขณะที่สมาชิกคนอื่นพักผ่อนตามอัธยาศัย ลูกจะไม่รู้สึกว่าแกดึงทุกคนเอาไว้ ขณะเดียวกันก็ต้องรีบทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ถ้าอยากจะไปเล่นแบบคนอื่น

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง
ที่มาภาพ : Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up