สอนลูกใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ค

สอนลูกใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ค อย่างปลอดภัย

Alternative Textaccount_circle
event
สอนลูกใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ค
สอนลูกใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ค

เด็กสมัยใหม่ใช้สมาร์ทโฟนในการติดสื่อสารผ่านโลกออนไลน์ ทั้งเฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ และแอปพลิเคชันต่างๆ ทำให้หลายครอบครัวมีปัญหาว่าลูกใช้เวลาอยู่บนโลกออนไลน์มากเกินไป จนไม่มีเวลาทำการบ้าน หรือพักผ่อน คุณพ่อ คุณแม่ต้อง สอนลูกใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ค อย่างถูกวิธี

พญ.ภัทรวรรณ ขันธ์แก้ว จิตแพทย์ โรงพยาบาลมนารมย์ ระบุว่า การติดต่อผ่านโลกออนไลน์ในสมัยนี้เป็นเรื่องปกติ เพราะสะดวก ประหยัด เพลินเพลิน ทำให้เด็กต้องการการยอมรับ มีคนมากด Like หรือ Comment ได้มีเพื่อนต่างเพศ ต่างวัย ต่างชาติ แต่ถ้าใช้ไปในทางที่ผิดก็อาจจะทำให้เสียหายได้ เพราะมักจะมีมิจฉาชีพแฝงอยู่ อาจจะล่อลวงลูกๆ ได้

“พ่อแม่ควรเรียนรู้การใช้สื่อที่เหมาะสมตามวัยของเด็ก เหมือนวิธีเลือกหนังสือให้ลูกอ่านตามวัย ถ้าบางกรณีเด็กเห็นอะไรที่ไม่เหมาะสมทั้งข้อความหรือรูปภาพแล้วมาถาม ก็ให้สอนและตอบคำถามเท่าที่เด็กวัยนั้นควรจะรู้ และตอบในเชิงวิชาการ มีรูปภาพประกอบชัดเจน หลักการก็เหมือนคู่มือคอยนำทางและให้ทางเลือกแก่เรา ส่วนรายละเอียดและวิธีการในการกระทำยังคงมีความแตกต่างกันไปบ้างเพื่อให้ได้คุณสมบัติที่พ่อแม่ต้องการ แต่เชื่อว่าด้วยความรักความเข้าใจของพ่อแม่ จะสามารถช่วยลูกและเป็นหลักให้ลูกได้เรียนรู้และพัฒนาไปในทางที่ดีได้”

วิธีสอนลูกใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างถูกวิธี

1.พ่อแม่ควรเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกในการใช้สื่อต่างๆ เช่น โทรศัพท์คุยธุระสั้นๆ ไม่คุยนานๆ ให้ลูกรู้ว่าโทรศัพท์สะดวกในการติดต่อ การพูดนานๆ อาจทำให้คนที่มีธุระจำเป็นติดต่อเข้ามาไม่ได้ ใช้เฉพาะจำเป็น

2.มีขอบเขตการใช้งานอย่างพอเหมาะ และชัดเจน พูดกับลูกให้เข้าใจ เช่น ให้เล่นได้ 1 ทุ่ม – 2 ทุ่ม เท่านั้น ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรใช้นอกเวลาที่กำหนด ถ้าจำเป็นต้องขออนุญาต หรือคุยกับเพื่อนได้ไม่เกิน 1 ชั่วโมง/วัน

3.กฎเกณฑ์ที่ตั้งขึ้น ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูของแต่ละบ้าน  ต้องสมเหตุสมผล ชัดเจน ไม่คลุมเครือ พ่อแม่ต้องทำจริง และสม่ำเสมอ เป็นการสร้างวินัยให้กับลูก ไม่ควรปล่อยให้ลูกเติบโตไปโดยไร้ทิศทาง

4.พ่อแม่คอยเป็นห่วงอยู่ห่างๆ ไม่เข้าไปก้าวก่ายชีวิตส่วนตัวของเขา ถ้ามีปัญหาให้ลูกลองแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองก่อน และคอยเป็นที่ปรึกษา ลูกจะแยกแยะได้ว่าคนไหนดี ไม่ดี เช่น เพื่อนต้องไม่รบกวนการเรียน

“การใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กในปัจจุบันนั้นเป็นเหมือนดาบสองคม คือมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ดังนั้นพ่อแม่จึงต้องทำความเข้าใจ และจะต้องทำหน้าที่เป็นเหมือนพี่เลี้ยงให้กับลูก โดยสามารถสื่อสารพูดคุยกับลูก เพื่อเด็กจะได้รู้สึกว่ามีโอกาสใช้สื่อ ไม่ได้ถูกห้าม ในขณะเดียวกันก็จะต้องหาทางแนะนำ สอนให้เด็กรู้จักวางแผนว่าจะใช้อย่างไรเพื่อจะไม่ให้เกิดปัญหาหรือรบกวนกิจกรรมอื่นๆ ของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการบ้าน หรือทำงาน”

ชมคลิป “ลูกติดโซเชียล เน็ตเวิร์ค ทำอย่างไรดี?” โดย หน่อย โกสินธ์ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการพัฒนาสมองเด็กและเป็นนักพัฒนาทางด้านจิตวิทยาเด็ก

อ่านต่อ “เคล็ดลับปกป้องลูกให้ปลอดภัยจากโลกออนไลน์” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up