วิธีสอนลูก

สอนลูกให้มั่นใจในตัวเอง และเปลี่ยนปมด้อยให้มีคุณค่า

วิธีสอนลูก
วิธีสอนลูก

 

 

5 วิธีสร้างความมั่นใจให้กับลูก

ทราบไหมคะว่า ศัตรูของความเชื่อมั่นคืออะไร … คำตอบก็คือ ความท้อใจและความกลัวนั่นเอง ทีนี้หากลูกรู้สึกดังกล่าว การที่จะช่วยให้ลูกมีความมั่นใจได้นั้น คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยลูกได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้ค่ะ

  1. ชื่นชมกับความพยายามของลูก ไม่ว่าลูกจะแพ้หรือชนะ เมื่อเราโตมากขึ้นเราจะพบว่าระหว่างการเดินทางมีค่ามากกว่าจุดหมายปลายทาง เมื่อลูกตั้งเป้าหมายเพื่อที่จะชนะในการทำกิจกรรมบางอย่าง แต่ต้องสะดุดล้มหรือพลาดพลั้งไม่ไปถึงเส้นชัย ให้เราให้กำลังใจกับความพยายามของลูกนั้น อย่าทำให้ลูกรู้สึกอายเมื่อเขากำลังพยายาม ผลดีในระยะยาวคือลูกจะเรียนรู้ว่าความพยายามช่วยสร้างความมั่นใจได้อย่างมากทีเดียว
  2. ให้กำลังใจเพื่อสร้างความสามารถ คุณพ่อคุณแม่ควรให้กำลังใจและเสริมแรงให้ลูกทำในสิ่งที่ลูกสนใจ
  3. ฝึกให้ลูกรู้จักแก้ปัญหาด้วยตนเอง ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ช่วยแก้ปัญหาให้ลูกเสมอ ลูกจะขาดทักษะในการพัฒนาด้านความเชื่อมั่นในการคิดแก้ปัญหาด้วยตนเอง เมื่อผู้ปกครองคอยช่วยเหลือตลอดเวลาลูกจะขาดวิธีรู้จักคิดแก้ปัญหาและความเชื่อมั่นในตนเองจะหมดไปโดยปริยาย
  4. กระตุ้นความอยากรู้อยากเห็น การตั้งคำถามที่ไม่จบไม่สิ้น อาจทำให้ลูกรู้สึกเหนื่อยและเบื่อหน่าย แต่ความจริงแล้วไม่ควรเป็นอย่างนั้น ผู้ปกครองควรตั้งคำถามเพื่อช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก เพื่อลูกจะเรียนรู้ว่ามีหลายสิ่งหลายอย่างที่เรามองไม่เห็นในโลกนี้อีกมากมายที่เรายังไม่ได้เรียนรู้ สิ่งเหล่านี้จะกระตุ้นให้ลูกมีความอยากรู้อยากเห็นมากขึ้น เด็กที่มาจากครอบครัวที่พ่อแม่ตั้งคำถามให้เสมอ ๆ จะเรียนรู้ได้เร็วและดีกว่าเด็กที่พ่อแม่หาคำตอบให้ตลอดเวลา
  5. ปล่อยให้ลูกได้ลองสิ่งท้าทายใหม่ ๆ แสดงให้ลูกเห็นเป้าหมายที่เป็นความสำเร็จเล็ก ๆ เพื่อไปสู่ความสำเร็จของเป้าหมายใหญ่ๆ เช่น ขี่จักรยานโดยไม่ใช้ล้อเล็กฝึกการช่วยขี่ คุณพ่อคุณแม่สามารถสร้างความมั่นใจในตัวลูกเพิ่มขึ้นได้จากความรับผิดชอบตามวัย

ที่สำคัญที่สุด ไม่วิพากษ์วิจารณ์การแสดงออกของลูก อยู่เคียงข้างพวกเขา และพร้อมที่จะช่วยเหลือเมื่อยามจำเป็น นอกจากนี้ควรสอนให้ลูกรู้ด้วยว่า ไม่มีอะไรที่ไม่ได้ หากเราไม่ลองทำอย่างจริงจังและตั้งใจเสียก่อน

เครดิต: Independent
อ่านต่อเรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up