วิธีสอนลูก

สอนลูกให้มั่นใจในตัวเอง และเปลี่ยนปมด้อยให้มีคุณค่า

วิธีสอนลูก
วิธีสอนลูก

 

สอนลูกให้มั่นใจในตัวเอง
เครดิต: healcure

ตัวอย่างสถานการณ์ สอนลูกให้มั่นใจในตัวเอง

น้องแมน มีไฝเม็ดโตอยู่ที่ข้อมือข้างซ้าย ทำให้เพื่อนร่วมชั้นต่างพากันล้อเลียนน้องแนนว่า “ไอ้ไฝดำ” แต่น้องแมนรู้สึกเสียใจและไม่พอใจและบ่นอยากที่จะเอาไฝนั้นออกเป็นอย่างมาก แต่หารู้ไม่ว่าคุณแม่นั้นรู้สึกชื่นชมกับไฝนั้นเป็นอย่างมาก เนื่องจาก เมื่อครั้งที่ลูกยังเด็ก คุณแม่สอนให้ลูกรู้จักกับข้างซ้ายและข้างขวาโดยใช้ไฝนั้นเป็นสัญลักษณ์

วันเวลาผ่านไป น้องแมน หานาฬิกามาใส่เพื่อพลางไฝเม็ดนั้น แต่ก็ไม่วายที่จะถูกเพื่อน ๆ ล้อเหมือนเดิม จึงขอร้องให้คุณแม่พาไปเอาไฝเม็ดนี้ออก คุณแม่ท่านนี้จึงหาวิธีแก้ไขด้วยการเล่าเรื่องของลูกตั้งแต่อยู่ในห้องคลอดว่า

ลูกรู้ไหม ตอนที่หมอนำลูกมาให้แม่ นาทีแรกที่แม่เห็นลูกก็คือไฝเม็ดนี้ มันทำให้แม่จำลูกได้อย่างแม่นยำ และที่สำคัญเวลาที่พยาบาลเอาลูกมาคืนแม่ที่ห้องนั้น มันทำให้แม่รู้ทันทีเลยว่า เด็กคนนี้ใช่ลูกของแม่จริง ๆ หรือไม่ พร้อมกับเล่าเรื่องข่าวคราวการสลับเด็กทารกขึ้น ซึ่งไม่มีใครรู้เลยว่าโดนสลับ กว่าจะมารู้ตัวก็สายไปเสียแล้ว ต่างฝ่ายต่างเสียใจที่ไม่มีโอกาสดูแลกันและกัน พร้อมกับชี้ให้ลูกเห็นว่า แม่ก็มีไฝที่ลูกอาจจะไม่เคยสังเกตด้วยเช่นกัน พร้อมกับเล่าว่า “ไฝเม็ดนี้เป็นไฝที่มีค่ากับแม่และยายเป็นอย่างมาก เพราะเจ้าไฝเม็ดนี้นี่แหละที่ทำให้ยายมักเข้าใจผิดว่าเป็นยุงมากัดแม่ จนยายต้องคอยเฝ้าดูแลแม่อย่างใกล้ชิดตลอดเวลา”

จากเหตุการณ์นี้ทำให้ น้องแมน รู้สึกประทับใจและผูกพันกับไฝของตัวเองเป็นอย่างมาก จนเลิกใส่นาฬิกาข้อมือไปโดยปริยาย และเวลาที่โดนเพื่อนล้อเลียนนั้น ก็ไม่สนใจอะไร พร้อมกับมาเล่าให้แม่ฟังว่า

เขาไม่แคร์หรอกที่เพื่อนไม่รู้ว่าไฝเม็ดนี้สำคัญกับเขามากขนาดไหน แต่เขารู้แต่เพียงว่า เจ้าไฝเม็ดนี้ทำให้เขาได้รู้ว่า แม่รักเขามากขนาดไหนต่างหาก

อ่านต่อ >> 9 วิธีสร้างความมั่นใจให้กับลูก คลิก!


เครดิต: โพสต์ทูเดย์

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up