ทักษะใหม่ที่มีติดตัว

10 ทักษะใหม่ ที่เด็กไทยควรมีติดตัว เพื่อการอยู่รอดในอนาคต

Alternative Textaccount_circle
event
ทักษะใหม่ที่มีติดตัว
ทักษะใหม่ที่มีติดตัว

ทักษะ

6 อาชีพปัจจุบันจะหายไป “เรียนรู้ทักษะอาชีพใหม่ๆ”

อย่าเพิ่งกำหนดวางเส้นทางอาชีพให้กับลูก หากยังไม่รู้จักอาชีพใหม่ๆ ที่เหมาะสมกับพวกเขา  เมื่อคุณพ่อคุณแม่คิดว่าการศึกษาให้กับลูก  ในพิจารณาถึงเทรนด์ใหม่ๆ ที่กำลังจะมาด้วย และมองหาความมั่นคงที่กำลังจะเปลี่ยนรูปแบบไป โดยไม่ยึดกับอาชีพเดิมๆ ที่เคยมีอยู่ในอดีต

 

7 “หาความรู้” จากวิชาที่ไม่ได้สอนในโรงเรียน

ด้วยความที่โลกเปิดกว้างมากขึ้นอย่างปัจจุบันนี้  ตำราหลักในวิชาเรียนอาจจะตามสมัยโลกไม่ทันแล้ว  และมีอีกหลากหลายสิ่งที่ต้องไปเรียนรู้นอกห้องเรียน  เช่น  ทักษะการเข้าสังคม  ทักษะการหารายได้  ทักษะการเจรจาต่อรอง  ซึ่งเด็กที่กำลังเข้าสู่ระบบงานในปัจจุบันได้หารายได้เป็นตั้งแต่ยังเรียนไม่จบปริญญาตรีแล้วด้วยซ้ำ

8 “ติดตามข่าวสาร” ของเพื่อนบ้าน

งานในอนาคตจะไม่ได้มีอยู่ในประเทศไทยเพียงอย่างเดียว  การส่งแรงงานที่มีความรู้ความสามารถไปประเทศเพื่อนบ้านนี้อาจทำให้ลูกของเรามีฐานะรายได้สูงกว่าในยุคเราก็เป็นได้  ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องสอนให้เขาติดตามข่าวสารของประเทศรอบๆ ไทยเราเช่นกัน  เพื่อที่จะเข้าใจวัฒนธรรมในเบื้องต้น เผื่อเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจในอนาคต

9 “เรียนรู้ระบบธุรกิจ”

เด็กที่เริ่มต้นเข้าใจระบบธุรกิจตั้งแต่เล็กๆ จะมีทักษะการค้าขาย  หารายได้เป็นพื้นฐาน  จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณพ่อคุณแม่อย่างเราต้องเข้าใจระบบธุรกิจคร่าวๆ บ้าง  ชวนลูกวิเคราะห์ถึงสินค้า การทำการตลาด  ซึ่งทำได้ตั้งแต่เด็กๆ ไม่ว่าลูกจะเล่นขายของ  เล่นดนตรี ฯลฯ โดยฝึกให้ลูกคิดว่าคนจะชอบและซื้อสิ่งที่เรานำเสนอได้อย่างไร

10 เก็บออมและลงทุน

หลังจากหารายได้เป็นแล้ว เด็กยุคใหม่ต้องรู้จักเก็บออมและลงทุน  เพราะเทคโนโลยีจะทำให้โลกเราเปลี่ยนแปลงไปไวมาก รวมถึงสิ่งล่อตาล่อใจด้วย  การโฆษณาอาจทำให้ความจำเป็นพื้นฐานของเราอาจจะเปลี่ยนรูปแบบไป  แต่พื้นฐานการออมและการลงทุนเพื่อเพิ่มความมั่งคั่งให้กับครอบครัว ลูกเราต้องทำเป็น  เรื่องการออมเป็นวินัยอย่างหนึ่ง  ถ้าเด็กรู้จักเก็บเงินเป็นตั้งแต่เด็กๆ ในอนาคตก็จะลดความเสี่ยงทางการเงินได้มากขึ้นด้วย

 

          ติดตามเว็บไซต์ AMARIN Baby & Kids  ที่มีบทความทักษะใหม่ๆ ของเด็กยุคปัจจุบันมาฝากแฟนๆ ทุกครอบครัวได้ที่ www.facebook.com/AMARINbabyandkids

ที่มา: กองบรรณาธิการ
ภาพ : ShutterStock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up