กระดูกสันหลังคดในเด็ก

แม่แชร์ ประสบการณ์ผ่าตัด กระดูกสันหลังคดในเด็ก ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

Alternative Textaccount_circle
event
กระดูกสันหลังคดในเด็ก
กระดูกสันหลังคดในเด็ก

กระดูกสันหลังคดในเด็ก มักเกิดขึ้นกับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 10-15 ปี เกิดได้จากหลายสาเหตุ ทีมงานจึงขอนำประสบการณ์จากคุณแม่ ที่เล่าถึงความเจ็บปวดเมื่อลูกต้องผ่าตัดจากโรคนี้ มาเตือนกันค่ะ

แม่แชร์ ประสบการณ์ผ่าตัด กระดูกสันหลังคดในเด็ก

ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

กระดูกสันหลังคดในเด็ก (Scoliosis) คือ การคดงอของกระดูกสันหลัง หรือมีลักษณะบิดเบี้ยวไปด้านข้าง ทำให้เสียสมดุลและไม่สวยงาม ซึ่งเกิดขึ้นได้กับทุกวัย แต่ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดขึ้นกับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 10-15 ปี โดยทั่วไปหากอาการไม่รุนแรงมักไม่ต้องเข้ารับการรักษา แต่หากกระดูกสันหลังคดมาก อาจทำให้มีอาการปวดหลัง หรือรู้สึกเหนื่อยได้ง่ายง แพทย์จึงอาจแนะนำให้ผู้ป่วยใส่เสื้อเกราะดัดหลัง (Brace) หรือเข้ารับการผ่าตัดเพื่อรักษาอาการ ซึ่งขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการคดงอและความเสี่ยงที่อาจส่งผลให้อาการย่ำแย่ลงในแต่ละคน

กระดูกสันหลังคดในเด็ก เกิดจากอะไร?

ภาวะ กระดูกสันหลังคดในเด็ก เกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งแบ่งตามประเภทของกระดูกสันหลังคดออกเป็น 3 ลักษณะ ได้แก่ กระดูกสันหลังคดที่ไม่ทราบสาเหตุซึ่งพบว่าอาจถ่ายทอดทางพันธุกรรม กระดูกสันหลังคดแต่กำเนิด และกระดูกสันหลังคดจากปัญหาสุขภาพอื่น เช่น โรคกล้ามเนื้อฝ่อ โรคสมองพิการ เป็นต้น

จะเห็นได้ว่ากระดูกสันหลังคด สามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กทุกคน ทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงขอนำเรื่องราวของคุณแม่ท่านหนึ่งที่ได้แชร์ประสบการณ์การผ่านความเจ็บปวดของลูกสาว เมื่อต้องเข้ารับการผ่าตัดจากภาวะ กระดูกสันหลังคดในเด็ก ดังนี้

สวัสดีค่ะ กระทู้นี้ดิฉันตั้งใจเขียนขึ้น เพื่อแชร์ประสบการณ์ การพาลูกเข้ารับการผ่าตัดกระดูกสันหลังคด เพราะหมอบอกว่าเด็กสมัยนี้เป็นกันเยอะมาก ในขณะที่มาหาหมอในแต่ละครั้ง เราก็จะพบเด็กที่มาพบคุณหมอด้วยโรคนี้อยู่ตลอด จึงอยากแชร์เผื่อมีคุณพ่อคุณแม่ท่านใด กำลังหาข้อมูลเพื่อที่จะรักษาหรือเตรียมผ่าตัดค่ะ และในการบอกเล่าครั้งนี้ คุณแม่อาจจะใช้คำศัพท์ทางการแพทย์ไม่ถูกต้อง 100% นะคะ บางสิ่งก็จำได้บ้างไม่ได้บ้าง อาศัยว่าเล่าจากความเข้าใจส่วนตัวค่ะ

ย้อนกลับไป 28 มีนาคม 2561
พาลูกไปพบคุณหมอครั้งแรกที่โรงพยาบาลตากสิน เพราะลูกสาว (ตอนนั้นอายุ 10 ขวบ) ชอบบ่นว่าปวดหลัง ปวดไหล่ แรก ๆ เราก็จะนวด ๆ ไหล่ให้ลูกบ้างเพราะเข้าใจว่ากระเป๋านักเรียนมันหนักเกินไป (พ่อแม่หลายท่านอาจจะเจอปัญหานี้นะคะ กระเป๋านักเรียนที่ต้องแบกหนังสือเรียนวันละ 6-7 วิชา ที่ผู้ใหญ่อย่างเรายังบ่นหนัก) แต่พอสังเกต เราเริ่มเห็นหลังของลูก ช่วงสะบักแขนข้างขวาโค้งออกมา หลังมันไม่เรียบเหมือนหลังปกติ แต่ตอนนั้นถ้าไม่สังเกตก็แทบจะมองไม่เห็นว่าโค้งนะคะ พอไปพบคุณหมอ เอ็กซเรย์แล้ว ผลออกมา หมอบอกว่า “กระดูกสันหลังของน้องคดนะคุณแม่”
ได้ยินครั้งแรกคือเครียดนะคะ ตกใจด้วยว่าเกิดขึ้นได้ยังไง หมอวัดออกมาปรากฏว่าคด 20 องศา สำหรับเรา ก็ว่าเยอะแล้ว แต่หมอบอกว่าเด็กสมัยนี้เป็นเยอะมาก บางคนคด 10 หรือ 20 องศา ก็ใช้ชีวิตปกติเยอะแยะไป มันไม่เป็นไร ถ้าองศาที่คดมันไม่เพิ่ม หมอนัดอีก 6 เดือน มาวัดกันใหม่ แม่ใจเย็นๆ นะ ไม่ต้องเครียด หมอบอก (ภาพนี้เอ็กซเรย์ครั้งแรก คด 20 องศาค่ะ)

กระดูกสันหลังคด
กระดูกสันหลังคด

20 มีนาคม 2562 ครบ 1 ปีเต็มที่พบอาการ วันนี้ถูกส่งไปตรวจกับอาจารย์หมอ หมอบอกว่าวัดอยู่ตั้งนาน ทำไมคดเยอะจัง 40 องศา หมอหันมามองหน้า “เราคงต้องทำอะไรสักอย่างแล้วนะ ว่าจะใส่เสื้อเกราะดามไว้หรือจะผ่าตัด ถ้าใส่เสื้อเกราะดามไว้ ก็ต้องมาเอ็กซเรย์ดู และต้องไม่คดเพิ่มแล้วนะ ถ้าใส่เสื้อเกราะแล้วยังคดเพิ่ม คือเสียเวลา เพราะสุดท้ายยังไงก็ต้องผ่าตัด แต่ถ้าจะผ่าเลย ตอนนี้ยังทำไม่ได้นะ เพราะหมอที่โรงพยาบาลนี้ผ่าไม่ได้ ต้องไปโรงพยาบาลที่เครื่องมือพร้อมกว่านี้ ประเด็นที่สองคือ น้องยังไม่มีประจำเดือน นั่นหมายความว่าร่างกายน้องยังไม่หยุดโต ถ้าผ่าตอนนี้ น้องสูงขึ้น ก็จะมีปัญหาตามมาอยู่ดี แม่ลองคิดดูนะ ว่าจะไปรักษาต่อที่ไหน ต้องเลือกโรงพยาบาลที่ผ่าตัดกระดูกสันหลังได้ และให้หมอที่นั่นวินิจฉัยหาแนวทางรักษาอีกที”
ฟังแค่นี้ หัวอกแม่ เข่าอ่อนเลย สงสารลูก ถามหมอว่าถ้าจะผ่า ค่าใช้จ่ายเยอะไหมค่ะ หมอบอกแค่ค่าเหล็กก็สองแสน บอกเลยว่าเครียดมากๆ ถ้าผ่าแล้วจบปัญหาทุกอย่าง มันก็ไม่ต้องคิดเยอะ แต่กลัวว่าจะมีอะไรตามมาอีกไหม มันเครียดไปหมด นี่ยิ้มไม่ออกตั้งแต่เดินออกจากโรงพยาบาล จนลูกสาวเอามือมาจบหน้าแล้วบอกว่า “แม่อย่าทำหน้าแบบนี้” ถึงต้องฝืนยิ้มออกมา เพราะแม่จะอ่อนแอไม่ได้ แม่ต้องเข้มแข็ง เพื่อลูกและเราจะผ่านมันไปด้วยกัน….

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ แม่แชร์! เมื่อลูกต้องผ่าตัดเพราะเป็น กระดูกสันหลังคดในเด็ก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up